5 kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng siêu đẹp và hiệu quả

Ngày nay, để cạnh tranh với những cửa hàng khác mà người kinh doanh sử dụng những chiêu trò như bơm thuốc kích thích, thuốc tăng trưởng cho rau củ, … Đứng trước vấn đề đó, nhiều hộ gia đình đã tự trồng rau để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt là những hộ gia đình ở thành phố, khu vực đông dân đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng cây hoặc rau. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách trồng hiệu quả mà cũng đẹp mắt. Trong bài hôm nay, NextX sẽ giới thiệu cho bạn 5 kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng siêu đẹp và hiệu quả.

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

1. Chuẩn bị đất

Đây là một khâu rất quan trọng. Trên sân thượng sẽ không có sẵn đất, do vậy bạn cần vận chuyển đất lên. Tuy nhiên trước đó cần phải lựa chọn loại đất phù hợp với loại cây trồng của bạn. Hãy tham khảo thật kỹ loại cây và loại đất trước khi vận chuyển đất.

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

2. Làm đất, ủ phân

Sau khi đất được lấp đầy sân thượng, bạn cần xử lý chúng. Để cây xanh tốt, bạn cần làm đất thật cẩn thận. Đầu tiên bạn cần phơi đất dưới 3 nắng sau đó trộn vôi bột, trộn phân đạm đẩy đủ. Như vậy sẽ diệt trừ được các mầm bệnh, đảm bảo cây của bạn phát triển xanh tốt. Lưu ý đừng bỏ qua chi tiết này nhé!

Đối với việc ủ phân, NextX chia sẻ cho bạn nên sử dụng phân hữu cơ từ thức ăn thừa, cọng rau hoặc lá cây ủ hoại mục. Đồ ăn thừa, rau củ quả bạn đừng ném đi vội, hãy tận dụng chúng để ủ cho đất trên tầng thượng. Như vậy vừa tiết kiệm, vừa tốt cho cây.

Ngoài ra, bạn có thể dùng phân NPK để tăng độ giàu mỡ cho đất.

3. Chuẩn bị hạt giống rau

Khâu chuẩn bị hạt giống cũng rất quan trọng có tính quyết định về độ đồng đều của rau trái. Khi phơi hạt, nên phơi qua 1 nắng để đảm bảo hạt giống không có mầm bệnh. Sau đó ngâm qua nước sôi với độ ấm khoảng 60% trong vòng 7 tiếng để hạt có thể nảy mầm.

Sau khi gieo hạt, ủ một lớp trấu hoặc lớp đất mỏng lên trên. Nếu gieo vào buổi chiều tối thì cứ để mở thùng rau ra như vậy, để qua đêm cho sương xuống.

Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày. Tốt nhất là tưới bằng bình xịt để cây đỡ bị xê dịch và ngả rạp xuống.

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

Đây là một trong những kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng mà bạn cần lưu ý!

4. Sử dụng hệ thống tưới nước NextX Farm Landscape

NextX Farm Landscape giúp hỗ trợ phun sương tự động cho vườn rau. Hệ thống phun sương sẽ sử dụng vòi phun cho các loại lá cần quang hợp và hấp thu nước từ lá. Đường ống được đặt lên cao cùng với đầu phun, phạm vi đầu phun hoạt động chính là khoảng cách giữa chúng sao cho nước được trải đều trên diện tích tưới. Hệ thống được thiết kế để tiêu thụ nước ít hơn, nước và phân bón được vận chuyển qua các vòi phun hay nhỏ giọt tới cây.

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

Thiết bị sử dụng trong hệ thống tưới tự động:

Bộ hẹn giờ tưới tự động: Có chức năng hẹn giờ bật tắt hệ thống tưới, đặt lịch tưới tự động tùy theo nhu cầu tưới mong muốn

Ngoài tính năng cơ bản trên, đối với những hệ thống lớn hoặc yêu cầu cao hơn, NextX còn có bộ điều khiển tưới tự động nâng cao, giúp bạn có thể điều khiển từ xa qua điện thoại, giám sát quá trình hoạt động, xem báo cáo lịch sử tưới mọi lúc mọi nơi thông qua Smartphone hay máy tính.

Cao cấp hơn nữa, bạn còn có thể tích hợp các hệ thống cảm biến để hệ thống tưới cây được tự động hóa hoàn toàn. Bạn có thể lắp đặt thêm cảm biến mưa, độ ẩm để tự động tưới khi cần và tự động ngắt khi đủ ấm.

Hay bạn cũng có thể điều khiển thêm các thiết bị ngoại vi khác như đèn, barier, …

  • Bộ tưới cây nhỏ giọt: Tưới nhỏ giọt tại gốc
  • Bơm tăng áp: Có chức năng ổn định áp suất nước và cung cấp đủ lưu lượng nước cho hệ thống tưới làm việc ổn định, trơn tru
  • Bộ lọc: Lọc các tạp chất và chất bẩn lẫn trong nguồn nước
  • Ống dẫn nước: Lưu chuyển nước từ nguồn đến những khu vực lắp đặt đầu tưới
  • Đầu tưới cây đa năng: Cung cấp nước từ ống dẫn phun trực tiếp cho cây

1

5. Tiêu diệt sâu bọ

Sâu bọ chủ yếu phát sinh từ trong lớp đất lúc đầu vận chuyển. Nên ngay từ khâu đầu tiên vận chuyển bạn đã phải diệt trừ. Tuy nhiên, khả năng vẫn còn sót lại một số trứng sâu là chuyện bình thường thôi. Các bạn có thể dùng phương pháp:

  • Thủ công bằng cách tìm và bắt
  • Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ có chứa tỏi, ớt, gừng và rượu

Trên đây là bài viết chia sẻ về 5 kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng siêu đẹp và hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng rau trên sân thượng hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM