5 lưu ý khi triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam

Chuyển đổi số nông nghiệp chưa bao giờ được đánh giá là một quá trình dễ dàng. Sẽ có những lưu ý cần chú trọng để đem đến sự hiệu quả tuyệt đối nhất định. Hãy cùng Nextfarm điểm qua Top 5 lưu ý khi triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam trong bài viết sau.

Vì sao phải triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam?

Thời đại kỹ thuật số đang dần chuyển mình các ngành hàng không chỉ ở Việt Nam mà ở cà thế giới. Trong đó bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp. Quá trình này sẽ mang đến hiệu quả như:

1. Nâng cao hiệu suất canh tác

Nếu như phương pháp canh tác thủ công khiến bạn kiệt sức và mệt mỏi. Thì triển khai nông nghiệp thông minh chính là cho phép bạn tạo ra được những nông sản đạt giá trị hiệu suất cao, chất lượng tốt, an toàn và tươi sạch. Từ đó, người tiêu dùng có thể tiếp cận đến những nguồn sản phẩm sạch, chất lượng đảm bảo cùng với giá thành phải chăng.

2. Đảm bảo chất lượng sản phẩm cao

Nền nông nghiệp thông minh tích hợp nhiều tính năng ứng dụng như cơ giới hoá quá trình sản xuất. Từ khâu gieo giống đến khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản nông sản. Triển khai nông nghiệp thông minh trong quy trình quản lý sản xuất nông lâm thuỷ sản như:

  • Theo dõi quá trình sinh trưởng
  • Giám sát, điều tiết, dự báo
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong quy trình chọn giống, tạo giống cây trồng , vật nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai nông nghiệp thông minh

3. Tối ưu hóa doanh thu nhanh chóng

Bên cạnh những lợi ích kể trên, hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 còn mang lại những thành quả doanh thu và giá trị kinh tế tăng trưởng, nguồn thu nhập cao và ổn định cho mọi nhà nông. Quyền lợi và trái ngọt rồi sẽ được gặt hái nếu bạn đầu tư và triển khai thành công mô hình này.

4. Tự chủ, giảm sự phụ thuộc vào thiên nhiên

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 sẽ giúp nông dân chủ động trong kế hoạch sản xuất, giảm sự lệ thuộc tuỳ theo thời tiết và khí hậu. Đồng thời, khắc phục được mùa vụ nghiệt ngã mà nhờ đó quy mô sản xuất cũng được mở rộng nhiều lần. Cụ thể như khi ứng dụng hiệu quả hiệu ứng nhà kính, mọi nhà nông có thể tái tạo nên môi trường thuận lợi nhất cho sản xuất nông nghiệp.

5. Giúp nền nông nghiệp nước nhà phát triển

Không chỉ mang lại những lợi ích vô giá cho nhà nông, triển khai nông nghiệp thông minh còn giúp sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Dần dần, nông nghiệp thực sự trở thành là một thế mạnh của Việt Nam. Khiến bất kì một đối thủ nào cũng phải “gờm” trong bối cảnh văn hoá hội nhập. Giúp nâng tầm thương hiệu và đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

triển khai nông nghiệp thông minh

Top 5 lưu ý khi triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam

1. Lựa chọn công nghệ thông minh

Công nghệ chính là cốt lõi của mọi giải pháp nông nghiệp thông minh. Có vô vàn những mô hình công nghệ cao được áp dụng phổ biến ngoài kia. Nhưng hãy sáng suốt và minh mẫn đầu tư cho mình cái chất lượng nhất.

2. Tính di động của ứng dụng canh tác thông minh

Các ứng dụng canh tác thông minh nên được điều chỉnh để sử dụng mọi nơi. Chủ trang trại cần truy cập tại chỗ hoặc từ xa thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn.

3. Cơ sở hạ tầng vững chắc

Để triển khai nông nghiệp hông minh hiệu quả, cần có một cơ sở hạ tầng nội bộ vững chắc. Hơn nữa, hệ thống nội bộ phải được bảo mật. Không bảo mật đúng cách hệ thống sẽ làm tăng nguy cơ đột nhập, đánh cắp dữ liệu của bạn hoặc thậm chí mất quyền kiểm soát máy.

Hạ tầng có tốt mới dẫn vốn vào nông nghiệp

4. Kết nối

Nhu cầu truyền dữ liệu nên được chú trọng khi triển khai nông nghiệp thông minh. Việc kết nối giữa các cơ sở này phải đủ tin cậy để chịu được điều kiện thời tiết xấu và tuyệt đối không nên gián đoạn. Hiện nay, sự ra đời của 5G và các công nghệ như Internet dựa trên không gian sẽ là bảo bối cho nhà nông.

5. Bảo mật dữ liệu trong ngành nông nghiệp

Thật không may, bảo mật dữ liệu trong nông nghiệp vẫn là một khái niệm xa lạ. Máy móc và các công nghệ như IoT, drone đa số có ít hoặc không bảo vệ an ninh, chẳng hạn như mật khẩu người dùng hoặc xác thực truy cập từ xa.

Khi triển khai nông nghiệp thông minh, bạn nên:

  • Sử dụng các phương pháp mã hóa để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm
  • Tận dụng các công cụ bảo mật dựa trên AI để truy vết hoạt động đáng ngờ
  • Thiết lập các chính sách bảo mật nội bộ
  • Tuân thủ chúng theo các quy định của nhà nước.

Bảo mật dữ liệu nông nghiệp

Lời kết

Trên đây là những lời khuyên mà Nextfarm muốn nhắn nhủ đến bạn trong quá trình triển khai chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam. Hãy nắm thuộc lòng Top 5 điều lưu ý trên nhé. Chúc bạn luôn thành công trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM