5 mô hình chuyển đổi số nông nghiệp hiệu quả nhất năm 2022

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã phần nào thay đổi toàn diện mọi ngành nghề hiện nay. Và trong đó, nông nghiệp là một lĩnh vực không nằm ngoài quỹ đạo này.  Cùng Nextfarm điểm qua Top 5 mô hình chuyển đổi số nông nghiệp hiệu quả nhất năm 2022 nhé!

Vì sao cần triển khai mô hình nông nghiệp 4.0?

Chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu của thời đại. Sau đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc cần triển khai mô hình chuyển đổi số nông nghiệp 4.0

1. Giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành mang tính đặc thù. Trong đó đầu vào và đầu ra không nhất quán với nhau. Cụ thể, sản lượng lương thực hoàn toàn có thể đáp ứng cho nhu cầu của toàn bộ dân số trên Trái đất.

Mô hình chuyển đổi số nông nghiệp hiệu quả sẽ tính toán điều kiện tăng trưởng và quản lý chính xác cây trồng. Đồng thời, xây dựng một hệ thống nông nghiệp tối ưu hóa, giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng trong nông nghiệp.

Mô hình chuyển đổi số hiệu quả sẽ giải quyết nhiều vấn đề

Mô hình chuyển đổi số hiệu quả sẽ giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng

2. Tác động đáng kể đến các vấn đề về thời tiết

Nông nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết và hiện tại khoa học chưa có phương tiện nào dự đoán chính xác và kiểm soát. Vì vậy, nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào trí thông minh, trí tuệ và cả kinh nghiệm của con người. Do đó rất khó chuẩn hóa.

Mô hình chuyển đổi số nông nghiệp hiệu quả sẽ giải quyết một số vấn đề bằng công nghệ hiện tại. Ví dụ như mùi vật nuôi, chi phí cho xử lý quá nhiều và khả năng xảy ra dịch hại do biến đổi khí hậu.

3. Đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp nước nhà

Không chỉ mang lại những lợi ích vô giá cho nhà nông, mô hình chuyển đổi số hiệu quả còn có tác động tích cực đến nền kinh tế nước nhà. Dần dần, đẩy mạnh nông nghiệp thực sự trở thành là một thế mạnh của Việt Nam. Bất kì một đối thủ nào cũng phải “gờm” trong bối cảnh văn hoá hội nhập. Giúp nâng tầm thương hiệu và đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Số hóa nông nghiệp hiệu quả tác động tích cực đến nền kinh tế nước nhà

Top 5 mô hình chuyển đổi số nông nghiệp hiệu quả nhất năm 2022

1. Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Đây là một trong những mô hình khá phổ biến trên thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp được quy hoạch thành từng khu vực chuyên biệt, đồng thời sử dụng các công nghệ canh tác hiện đại, thông minh.

Một số công nghệ được sử dụng trong mô hình này bao gồm

  • Nhà kính điều khiển khí hậu ở Pháp.
  • Canh tác nhiều tầng ở Singapore
  • Công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh tại Israel
  • Robot thông minh tại nông trại ở Hà Lan

2. Mô hình Chuỗi cung ứng khép kín

Mô hình Chuỗi cung ứng khép kín cho phép chúng ta tích hợp nhiều hình thức từ trồng trọt đến chăn nuôi và canh tác…. trong cùng một khu vực nông trại nhằm mục đích tạo ra một vòng cung ứng khép kín.

Với chuỗi cung ứng khép kín này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động, kiểm soát được chất lượng đầu vào của thức ăn. Đồng thời cả chất lượng sản phẩm khi tung ra thị trường, tạo dựng thương hiệu.

3. Mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Mô hình chuyển đổi số vô cùng hiệu quả hiện nay chính là việc nuôi trồng thủy sản trong nhà kính. Ví dụ như mô hình nuôi tôm trong nhà kính của công ty CP Việt Úc đạt sản lượng 50-70 tấn/ha. Điều đó có nghĩa 1 năm sẽ thu được sản lượng khoảng 300 tấn/ha/năm.

Như vậy có thể thấy, so với mô hình nuôi tôm truyền thống, mô hình này đã nâng sản lượng thu được lên gấp 10 lần. Và nó trở thành một trong những mô hình chuyển đổi số hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính - mô hình chuyển đổi số hiệu quả

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính

4. Mô hình trồng rau “khí canh”

Chắc hẳn rằng khi nghe đến trồng rau “khí canh” bạn còn đang rất mơ hồ bởi đây là mô hình mới. Theo hệ thống này, rau sẽ được trồng lơ lửng trên không, sử dụng hệ thống phun sương để cung cấp nước cho cây và đồng thời có thiết bị lấy lại nước bay hơi để tận dụng lại.

Bên cạnh mô hình trồng rau khí canh thì mô hình trồng rau thủy canh cũng đã và đang được áp dụng phổ biến. Nhất là tại nhiều khu vực trên toàn quốc. Mô hình thủy canh này có ưu điểm là tận dụng được tất cả rau sạch không bị ung úa, nấm làm hỏng lá như khi trồng dưới đất.

Vườn rau xanh mướt trồng theo hình thức khí canh tại quận 2 - Sài Gòn Tiếp Thị

Mô hình trồng rau khí canh

5. Mô hình nuôi bò theo quy chuẩn 5 sao

Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao rất hiệu quả. Được xây dựng để chăm sóc đàn bò theo một quy trình tổng thể từ khâu chăm sóc cho đến khi tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Cụ thể, mỗi chú bò sẽ được đeo một chiếc vòng có gắn mã số riêng. Nhằm mục đích theo dõi và đánh giá tình hình sức khỏe trong vòng 10 ngày. Chiếc vòng cổ có mã ID sẽ ghi chép lại thói quen ăn uống, lưu trữ dữ liệu và đặc biệt báo cáo ngay trong trường hợp xảy ra bất thường.

Mô hình nuôi bò theo quy chuẩn 5 sao

Mô hình nuôi bò theo quy chuẩn 5 sao

Lời kết

Xây dựng cho mình một mô hình chuyển đổi số hiệu quả sẽ đem lại lợi nhuận lớn. Trước hết là cho bản thân người nông dân và rộng lớn hơn là cho nền nông nghiệp nước nhà. Hy vọng những kiến thức trên của Nextfarm giúp bạn áp dụng thực tế và thành công!

Xem thêm Phát triển mô hình nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM