5 TIPS giúp bạn bảo quản cây trồng hiệu quả

Giống cây trồng được sử dụng trong các vụ mùa tiếp theo, muốn có giống tốt thì vấn đề bảo quản rất quan trọng. Nó sẽ quyết định cây trồng có tiếp tục phát triển hay không, cây trồng phát triển tươi tốt hay không. Vì vậy cần phải có những phương pháp bảo quản cây trồng cho phù hợp. Trong bài hôm nay, Nextfarm sẽ chia sẻ cho bạn 5 TIPS giúp bạn bảo quản cây trồng hiệu quả.

1. Thu hoạch hạt đúng cách

Để có được những hạt giống cây trồng tốt, bạn phải thu hoạch cây trồng một cách cẩn thận và đúng cách. Đầu tiên, bạn lựa hạt giống từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao nhất giữ lại làm giống.

Những cây rau, hoa bị lai tạp do sự thụ phấn ngẫu nhiên, thể trạng yếu, năng suất không cao cần loại bỏ để giữ lại giống thuần chủng tốt nhất.

Thời gian thu hoạch hạt giống phải đúng thời điểm, hạt đã “chín”, không quá non hay yếu dễ phát sinh mầm bệnh sau này.

Xuất cấp hạt giống cây trồng cho 2 tỉnh

2. Phơi khô hạt giống

Phơi sấy hạt giống: Đây là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống. Để tránh hạt giống bị mối mọt, ẩm mốc, bạn cần phơi sấy hạt đúng cách.

Phơi sấy cà phê - Phadin Coffee

Không nên phơi trực tiếp hạt dưới ánh nắng quá to hay trên nền sân bê tông, sân gạch bởi có thể làm biến dạng hạt.

Tốt nhất, bạn nên dùng mẹt phơi để giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu sử dụng phương pháp sấy hạt giống, bạn nên chọn nhiệt độ từ 35 – 40 độ C và phải đảo thật đều khi sấy.

3. Cách bảo quản hạt giống

Nếu bạn có một số lượng hạt giống lớn và không thể sử dụng hết chúng trong một lần thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản hạt giống lên tới 3 năm khi thực hiện theo đúng những hướng dẫn sau:

  • Bảo quản hạt giống ở nơi mát và khô: hạt giống chỉ có thể sống được trong thời gian dài khi được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ ở mức 4-5 độ C. Đừng bảo quản hạt giống trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C vì môi trường này sẽ giết chết một số phôi thực vật. Và cần đặc biệt tránh bảo quản hạt giống ở môi trường nhiệt độ cao. Vì nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây.

Các phương pháp bảo quản hạt giống hiệu quả hiện nay

  • Tránh ẩm: hạt giống ẩm ướt sẽ dễ mắc các mầm bệnh, ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng. Để đảm bảo hạt giống luôn khô, bạn có thể cho vào hộp đựng hạt giống một chút gạo khô hoặc gói hút ẩm.
  • Ánh sáng: hạt giống tiếp xúc với ánh sáng cũng hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh chất dinh dưỡng, khiến cây giảm sức sống chính vì thế bạn nên bảo quản hạt giống trong những hộp kín, đục, không có ánh sáng xuyên qua.

Cách bảo quản hạt để lâu không bị mối mọt: Đậu xanh, táo tàu và đậu nà – Mishio Kachi Việt Nam

4. Dụng cụ bảo quản hạt giống

Khi bảo quản hạt giống cây trồng, việc chọn dụng cụ bảo quản cũng vô cùng quan trọng bởi nó quyết định khá nhiều đến chất lượng hạt. Tốt nhất nên bảo quản hạt giống với bình lọ thủy canh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng để giữ cho hạt giống luôn được khô sạch, tránh ẩm mốc.

Lắp đặt kho lạnh|FTCOM

5. Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng

Đa phần cây được tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ xanh tốt và phát triển tốt hơn so với những cây khác, trừ loại cây sống được trong điều kiện râm mát như lưỡi hổ, trầu bà.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tưới Nước Cho Cây Trồng Trong Nhà

Bạn có thể nhận biết cây thiếu sáng bằng cách quan sát màu sắc và kích thước những chiếc lá non.

Nếu nhà bạn không có sân vườn, ban công, tìm nguồn sáng cho cây là điều cần thiết.

Hãy đặt cây ở những góc nhà đón nắng hoặc trang bị đèn chuyên dụng cung cấp ánh sáng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về 5 TIPS giúp bạn bảo quản cây trồng hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản giống cây và giúp bạn phát triển khu vườn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM