7 bí kíp giúp nông nghiệp Israel phát triển bậc nhất thế giới

Một trong những cường quốc về nông nghiệp khiến Việt Nam cần học hỏi chính là quốc gia Israel. Người nông dân nước này thật biết cách khiến cả thế giới trầm trồ vì tài năng và nỗ lực của mình. Và hôm nay, NextX sẽ mang đến bạn 7 bí kíp giúp nông nghiệp Israel phát triển trong bài viết sau.

Đôi nét về nông nghiệp Israel

Xuất thân là một quốc gia nhỏ bé, diện tích chỉ vỏn vẹn 22.000 km2 , nền nông nghiệp Israel đã phát triển hiện đại bậc nhất thế giới. Dù cho đang đối mặt với vấn nạn cạn kiệt nguồn nước ngọt.

Chỉ trong thời gian ngắn, Israel đã chuyển từ tình trạng thiếu nước, thiếu lương thực sang tự cung, tự cấp thực phẩm. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, giá trị sản xuất nông nghiệp luôn vượt con số 3,5 tỉ USD/năm (xuất khẩu có tỉ lệ trên 20%).

Để có được thành tựu nổi bật như ngày hôm nay, đằng sau đó là cả một quá trình nỗ lực. Vậy những bí kíp thần thánh nào đã đóng góp vào sự thành công của Israel?

7 bí kíp giúp nông nghiệp Israel phát triển bậc nhất thế giới

1. Công nghệ tưới nhỏ giọt

Công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel và các giải pháp tưới tiêu tự động đã lan rộng mạnh mẽ toàn cầu. Chúng liên tục được phát triển. Đặc biệt là công nghệ tự làm sạch đường ống và duy trì tốc độ dòng chảy. Nhằm đảm bảo chất lượng nước và áp suất nước trong hệ thống tưới.

Với phát minh tưới nhỏ giọt, nó cho phép hộ nông dân có thể canh tác 3 vụ/năm. Vụ mùa bất chấp cả mùa mưa, vùng đất tưởng chừng không thể trồng trọt được.

2. Kiểm soát côn trùng một cách sinh học

Israel đã lai tạo ra các giống côn trùng có ích nhằm giải quyết vấn đề về sâu bệnh. Giải pháp này hoàn toàn tuân theo các nguyên lý sinh thái học tự nhiên.

Thực tế, nông nghiệp Israel phát triển nhờ lai tạo các giống công trùng chuyên biệt. Điển hình là giống ong vò vẽ chuyên thực hiện thụ phấn tự nhiên trong môi trường nhà kính.

Nông nghiệp Israel phát triển nhờ gì?

3. Công nghệ chăn nuôi bò sữa hiện đại

Israel là quốc gia đã phát triển các công nghệ chăn nuôi bò sữa tập trung theo quy mô công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Cụ thể, hệ thống cho phép quản lý, theo dõi, giám sát và cho ăn đàn gia súc tập trung thông qua các thiết bị thông minh.

Mục đích chính là giúp cho nông nghiệp Isral phát triển đột phá. Và sản xuất sữa tập trung với sản lượng 300 triệu lít mỗi năm và tăng dần qua các năm.

4. Công nghệ xanh thân thiện với môi trường

Tại Israel, công nghệ của Đại học Hebrew hợp tác với Makhteshim Agan đã phát triển và thương mại hóa các sản phẩm thuốc diệt cỏ. Các sản phẩm này chậm phát tán vào đất và không gây hại cho côn trùng có ích.

Ngoài ra, nông nghiệp Israel phát triển còn nhờ sản xuất các túi thuốc diệt cỏ có tính chất vật lý tựa đất sét. Làm giảm thẩm thấu vào đất và duy trì tác động diệt cỏ trên bề mặt.

5. Nuôi cá trong sa mạc

Đây là một trong những điều khiến cả thế giới ngả mũ trước Israel. Hệ thống nuôi cá này được gọi là GFA (Grow Fish Anywhere), kể cả sa mạc. Chúng không phụ thuộc vào các điều kiện về điện, nguồn nước, môi trường bên ngoài.

Đặc biệt, hệ thống sử dụng các vi khuẩn được phát triển để loại bỏ mầm bệnh ở cá. Từ đó, không có chất thải trong ao nuôi và không cần thay nước.

Công nghệ nuôi cá trên sa mạc giúp nông nghiệp Israel phát triển

6. Hạt giống chất lượng cao

Tại Đại học Hebrew, các nhà khoa học nông nghiệp Ilan Sela và Haim D. Rabinowitch đã phát minh công nghệ TraitUP. Nó cho phép cấy ghép vật liệu di truyền vào hạt giống mà không thay đổi cấu trúc DNA gốc.

Phương pháp này giúp nâng cao chất lượng hạt giống trước khi mang đi gieo trồng. Người nông dân hoàn toàn có thể kháng sâu bệnh, tăng cường mức thích nghi với thổ nhưỡng của các hạt giống để nâng cao chất lượng cây trồng về sau.

7. Sự hợp tác chặt chẽ của “4 nhà”

Yếu tố cốt lõi trong việc giúp nông nghiệp Israel phát triển chính là sự kết nối. Cụ thể là 4 đối tượng:

  • Nhà nghiên cứu
  • Cán bộ khuyến nông
  • Nông dân
  • Các ngành công nghiệp hỗ trợ

Sự hợp tác chặt chẽ đã giải quyết triệt để mọi khó khăn một cách kịp thời. Vấn đề phát sinh trên đồng ruộng ngay lập tức được chuyển đến cho các nhà khoa học và ngược lại.

Lời kết

Israel chắc chắn là một quốc gia đáng để nền nông nghiệp Việt Nam học hỏi. Hãy tham khảo những bí kíp bổ ích trên để ngày càng thành công nhé! Áp dụng thực tế ngay những mẹo hay để cùng NextX vươn đến đỉnh cao.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM