Cách trồng cây cam đúng kỹ thuật, hiệu quả kinh tế cao

Cam là một loại trái cây có múi rất phổ biến tại Việt Nam, với giàu vitamin, tốt cho sức khỏe và cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Nextfarm xin giới thiệu với bà con cách trồng cây cam đúng kỹ thuật, hiệu quả kinh tế cao.

Dụng cụ trồng cây cam

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây cam. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 1m.

Đất trồng cây cam

Cây cam có thể trồng ở nhiều loại đất từ đất thung lũng, đất phù sa cổ, đất đồi mới khai hoang, đất phù sa, đất bồi…Loại đất phù hợp nhất là đất thịt, nhiều mùn, thoát nước tốt, mực nước ngầm dưới 1m. Tầng đất canh tác dày khoảng 0,8 – 1m, độ pH từ 5 – 7.

Trước khi trồng nên bón lót phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Ánh sáng và nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp là 18-35 độ C. Ánh sáng là  một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với cây cam. Nó quyết định chất lượng quả cam ngọt, giòn và thơm.

trồng cây cam

Giống Cam trồng

Chọn cây giống có chiều cao trên 30cm khỏe mạnh, lá xanh, cứng cáp. không sâu bệnh hại. Cây giống cam có 2 loại chính: loại chiết cành và loại ghép (không dùng hạt làm giống). Đối với giống chiết cành có ưu điểm là cây mau ra quả nhưng tuổi thọ  của cây kém, bộ rễ không khỏe. Đối với cây ghép có ưu điểm là bộ rễ khỏe hơn, cây sẽ khỏe hơn, cứng cáp hơn, tuổi thọ lâu hơn.

Kĩ thuật trồng cây cam

Thời vụ trồng cây cam

Thời vụ trồng cây Cam thích hợp nhất là trồng vào Mùa Xuân từ tháng hai đến tháng tư và mùa Thu là từ tháng tám đến tháng mười.

Làm đất trồng Cam

Trước khi trồng cần dọn sạch cỏ, cày bừa kĩ làm tơi xốp đất. Cần cày sâu khi làm đất giúp đất giữ ẩm tốt

Mật độ trồng cây cam thích hợp đối với cây ghép trồng trên gốc được gieo hạt là 400 cây/ha. Khoảng cách trồng cây là 4m x 4,5m. Đối với loại cam chiết ghép mật độ trồng cây phù hợp là 1000 cây/ha,  và khoảng cách trồng là 3mx3m.

Trồng cây cam

 • Bước 1: Làm sạch cỏ. Trước khi cày bừa đất cần rắc vôi (đối với đất chua)
 • Bước 2: Làm mô trồng cây bằng cách sử dụng đất ao phơi khô. Mỗi mô có kích thước rộng x cao 55cm x 30cm. Giữa mô có bón thêm 100g phân lân + 8kg phân chuồng ủ mục giúp cây nhanh phát triển bộ rễ.
 • Bước 3: Vét một hố nhỏ giữa mô -> Đặt bầu cây đã xé túi bầu vào hố (tránh trồng cây giống tiếp xúc với phân) -> Sau đó lấp đất và nén chặt đất
 • Bước 4:  Tủ rơm hoặc chấu đã ải xung quanh gốc cây. Khi phủ rơm không được phủ kín gốc cây.
 • Bước 5: Cắm cọc cho cây giúp cây đứng vững không bị đổ khi gặp mưa bão ->  Tưới nước cho cây cam.
  Cần chú ý:  Nên trồng cam vào khoảng 18 giờ mỗi ngày. Vì lúc này trời mát có lợi cho sự phát triển của cây.

Chăm sóc

Cần cung cấp đủ nước cho cây trong mùa khô, lúc trái đang lớn và lúc trái sắp chín.

Để hạn chế cỏ dại, nên phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, rác mùn, cây phân xanh… xới phá váng sau những cơn mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2 – 3 lần.

Sau khi trồng theo dõi cắt bỏ các cành vượt, chồi mọc ra từ gốc ghép. Khoảng 1 – 2 tháng khi cây đã bắt đầu bắt rễ đâm chồi, tiến hành hãm ngọn ở chiều ca 70cm. Giữ lại 7 – 10 chồi khỏe mạnh, phân bổ đều kiểu ngôi sao quanh gốc, tránh hiện tượng che khuất ánh sáng lẫn nhau. Ở giai đoạn cây trưởng thành, thường xuyên cắt bỏ các cành già cỗi, sâu bệnh, cành bị gẫy đổ.

trồng cây cam

Bón phân:

Năm đầu tiên: Sau một tháng cây hồi thì tiến hành bón thúc bằng phân đạm pha loãng (1%), cứ 15 – 20 ngày tưới 1 lần.

Giai đoạn năm thứ 2 – 3: Mỗi năm bón 10kg phân chuồng (phân hữu cơ vi sinh) + 100g urê + 300g supe lân + 100g kali chia thành 4 lần bón.

 • Lần 1 (tháng 9 – 11): 100% phân hữu cơ + 100% supe lân.
 • Lần 2 (tháng 1 – 3): 40% urê + 40% kali.
 • Lần 3 (tháng 5): 30% urê + 30% kali.
 • Lần 4 (tháng 7 – 8): 30% urê + 30% kali.

Giai đoạn kinh doanh (năm thứ 3 trở đi) tiếp tục giữ tỷ lệ bón và số lần bón như trên, nhưng tăng lượng phân cả năm cho mỗi cây lên như sau: 30kg phân hữu cơ + 500g supe lân + 500g urê + 500g kali.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G để điều khiển tưới tự động và châm phân tự động trong khi trồng cây cam.

Thay vì phải mở các van tưới bằng tay lần lượt từ vườn này đến vườn khác, nhờ hệ thống tưới và châm phân tự động, các bạn chỉ cần cài đặt để cho máy tự động chạy hút phân và tưới nước ra vườn.

Bạn cũng có thể điều khiển và giám sát từ xa qua Smartphone.

Bạn chỉ cần hòa phân vào bồn và cài đặt cho máy chạy, sẽ giảm rất nhiều chi phí nhân công.

Giá thành bộ châm phân cho cây ăn quả cũng rất rẻ, máy hoạt động tốt với khấu hao lâu dài

Thu hoạch

Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng (khoảng 20 – 30 diện tích vỏ quả). Cần thu hoạch đúng thời vụ để tạo cho cây phân hóa mầm hoa tốt, thu hái quả vào những ngày râm mát.

Dùng kéo chuyên dụng cắt cuống quả, thu hái quả nhẹ nhàng tránh tổn thương cơ học.

Sâu bệnh hại cam và cách phòng trừ:

 • Sâu bùa vẽ: Là loại sâu chuyên gây hại lá làm ảnh hưởng đến chồi non của cây, đến khi cây ra hoa, quả thường bị rụng. Cần phòng trừ sâu bằng cách dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây kết hợp cùng với dầu khoáng để tăng hiệu quả diệt sâu bùa vẽ.
 • Bọ cánh cứng, sâu đục thân, đục cành, đục gốc. Biểu hiện đặc trưng là sẽ thấy những chất nàu vàng đục trên thân cây. Cần diệt trừ bằng cách bắt xén tóc diệt trừ và loại bỏ cành héo.
 • Bọ xít, rầy, rệp: Khi thấy hiện tượng cây xuất hiện quá nhiều rệp, bọ xít cần phun thuốc Bi58 0,05-0,1% cho cây  để diệt chúng, tránh để rệp lan ra những cây xung quanh, thấy cành cam bị sâu bệnh hại quá nhiều cần cắt bỏ ngay.
 • Bệnh loét, đốm lá, vi khuẩn: Biểu hiện của bệnh là xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng trong,  lâu dần những vết vàng đó đậm dần rồi hoá nâu, bề mặt cây sần sùi. Biện pháp phòng trừ là: bỏ và tiêu huỷ các phần bị bệnh và phun định kỳ các loại thuốc gốc đồng khi cây ra đọt non để phòng tránh tránh bệnh.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao – xu hướng mới của nền nông nghiệp Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM