Cách trồng hành lá hiệu quả, đạt năng suất cao

Hành lá là gia vị không thể thiếu trong mỗi bửa ăn. Đây là loại cây dễ trồng nên nhiều gia đình có thể trồng trong sân vườn hoặc thùng xốp. Trong vòng 1 tuần sau khi trồng, bạn đã có thể thu hái mà không tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bà con trồng hành lá trên những cánh đồng lớn thì sao? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bà con cách trồng hành lá hiệu quả, đạt năng suất cao.

cách trồng hành lá

1. Cách chọn giống hành để có năng suất cao

– Hiện nay các hộ nông dân thường trồng 2 loại hành là chính là hành gốc tím và hành hương (hành gốc trắng). Loại hành gốc tím được các chọn trồng nhiều hơn vì cho năng suất cao hơn, ít sâu bệnh và ít đỗ gãy so với hành hương.

– Sử dụng giống hành có thể trồng lại giống mùa trước hoặc mua giống từ các cửa hàng uy tín bán giống ở địa phương, thời gian sinh trưởng phát triển của 2 giống hành này là từ 40-45 ngày.

+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm đặc biệt, năng suất 0,5 tấn/500 m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá, phát triển nhanh được dùng cho các món ăn tại các gia đình, quán phở, gia vị trong ngành thực phẩm

+ Hành gốc tím: lá to, bụi lớn, năng suất 0,5-0,75 tấn/500 m2, thị trường rất ưa chuộng, được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm, thuộc những loại rau gia vị nhiều người ưa thích

2. Thời vụ trồng hành lá

Giống hành lá có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp trồng nhất là vào mùa nắng nóng. Thời gian sinh trưởng của 2 giống hành là tương tương nhau từ 40-45 ngày là có thể thu hoạch một vụ.

3. Kỹ thuật làm đất trồng hành lá

– Luống trồng hành lá có thể rộng 1,2- 1,4 m, cao khoảng 20 – 40 cm, đất phải được làm tơi nhỏ, sạch cỏ dại. Mùa nắng luống trồng có thể thấp khoảng 20-25 cm là đạt yêu cầu.

– Làm luống hành rộng chiều ngang từ 1 – 1,2m chiều dài tùy thuộc vào diện tích của ruộng. Vào mùa mưa do mưa nhiều nên làm luống cao 30cm để chống rễ không bị úng, tránh bị lụt. Mùa khô lên luống cạn 15 – 20cm để giữ ẩm cho cây, khoảng cách giữa 2 luống là 25 – 30cm để thoát nước và đi lại chăm sóc.

4. Xử lý hạt giống

Nhằm đảm bảo hành giống không bị nhiễm bệnh, nấm gây hại lây lan sang vụ tới trước khi khi nhổ hành giống 1 – 2 ngày, tiến hành phun Regent 800WP hoặc Map-permethrins 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Dylan, Vimatox, Scorpion,… theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

5. Kỹ thuật nhân giống hành

– Có 2 cách nhân giống hạt hiện nay rất phổ biến được các bà con áp dụng.

– Nhân giống bằng biện pháp gieo hạt: Lượng hạt giống được gieo thường từ 2-3g/m2. Ngâm hạt 8-12 giờ sau đó vớt ra ủ 12-24 giờ cho hạt nứt nanh rồi mang gieo trên luống, gieo hạt cách hạt 7cm, hàng cách hàng 12cm. Đất dùng trong gieo hạt cần làm tơi nhỏ, sạch cỏ dại, tưới đẫm nước. Sau khi gieo hạt giống xong phủ một lớp đất mỏng để che hạt, sau đó phủ một lớp đất trấu lên bề mặt luống để giữ ẩm cho đất, chống xói đất khi tưới nước và phòng cỏ dại mọc trên mặt luống. Hành phát triển cao 7-10 cm tiến hành đưa ra ruộng lớn chăm sóc.

– Nhân giống hành bằng cách tách tỉa từ các tép hành: Qua quá trình chăm sóc hành hành sẽ đẻ nhánh từ 2 – 4 tép, chiều cao mỗi tép từ 7 – 15cm, lúc này có thể đem làm giống để trồng đại trà trên thửa ruộng lớn.

cách trồng hành lá

6. Kỹ thuật trồng hành lá

– Khoảng cách hàng cách hàng 15 – 20 cm. Khoảng cách cây cách cây 10 – 15 cm. Mỗi hốc, 2 tép hành. Khoảng cách trồng còn tuỳ thuộc vào mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa.

– Khi hoàn thành hãy rải lớp rơm, rạ mỏng lên trên bề mặt giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại mọc, giữ ấm cho hành vào mùa mưa, thời tiết lạnh giá, sương muối vào mùa đông.

7. Kỹ thuật bón phân cho hành

– Lượng phân bón cho 1 sào (500m2): 1.000 kg phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc tro bếp ủ với nước phân chuồng, 12kg đạm urê, 25kg lân super, 5kg kali clorua.

– Bón lót: 500kg phân chuồng, 25kg lân trộn đều với đất mặt khi lên luống hoặc bón theo rãnh, lấp một lớp đất mỏng, sau đó trồng cây con.

– Bón thúc:

+ Lần 1: sau trồng 7 – 10 ngày, pha loãng 2kg đạm urê để tưới, nồng độ 0,5 – 1% (5-10g ure/1 lít nước).

+ Lần 2: sau lần 1 khoảng 10 ngày, pha loãng 2kg đạm urê để tưới nồng độ 0,5 – 1% (5-10g ure/1 lít nước).

+ Lần 3: sau lần 2 khoảng 10 ngày, bón theo rãnh giữa 2 hàng hành với lượng từ 6kg urê, 500kg phân chuồng, 3kg kali.

+ Lần 4: sau lần 3 khoảng 10 ngày, pha loãng 2kg urê, 2kg kali để tưới.

8. Kỹ thuật chăm sóc và tưới nước cho hành lá

– Làm cỏ: Vào thời điểm cây bắt đầu sinh trưởng cỏ thường mọc lên và ăn các chất dinh dưỡng cung cấp cho hành, chính vì vậy cần làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với hành.

– Tưới nước: Cây hành rất cần nước trong quá trình sinh trưởng cung cấp đủ nước cho cây 1 – 2 lần/ngày.

Sử dụng máy châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit để tưới nước và tưới phân tự động cho hành lá

Để tưới nước và bón phân tự động, Nextfarm cung cấp máy châm phân và tưới nước tự động cho cây trồng.

Hệ thống máy châm phân tự động sẽ giúp người trồng cài đặt tưới cây tự động theo chương trình đã cài đặt sẵn. Ví dụ: cài đặt thời điểm tưới, thời gian tưới trong ngày (sáng, tối,..), thời gian mỗi ca tưới, lượng phân tưới ra cùng.
Phân dùng cho máy châm phân dinh dưỡng tự động là phân hòa tan. Máy sẽ tưới phân kém theo nước tưới ra vườn. Phân hòa tan sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp và nhanh hơn. Ngoài ra bà con có thể sử dụng phân bón lá để cây hấp thụ tốt hơn.
Giải pháp này sẽ giúp bà con tiết kiệm công sức, cung cấp kịp thời nước và phân bón cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh, năng suất cao.

9. Phòng ngừa sâu bệnh hại

– Trồng hành rất sợ bệnh thán thư: Do đó có thể hạn chế bệnh này cần xử lý giống trước khi trồng bằng thuốc Roral, Anvil, Validacin, Ridomyl…

– Sâu xanh, dòi đục lá có thể sử dụng Padan, Furadan rãi vào gốc hoặc phun theo liều hướng dẫn.

cách trồng hành lá

10. Thu hoạch hành lá

– Tùy thuộc vào giá cả và yêu cầu người mua hành trồng được 45-60 ngày là có thể thu hoạch. Trước khi thu hoạch từ 10-15 ngày bà con ngưng việc bón phân hay thuốc bảo vệ thực vật tránh việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên hành lá.

– Thời gian thu hoạch tốt nhất là vào buổi chiều sau khi thu hoạch rửa sạch bằng nước giếng khoan hoặc nước giếng, để khô ráo qua đêm rồi sáng mai đóng gói và tiêu thụ.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM