Danh mục
ĐỌC GÌ HÔM NAY

Cách trồng và chăm sóc cây cà chua

Cách trồng và chăm sóc cây cà chua

Cà chua là một loại rau quả thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi hộ gia đình. Ngoài đặc tính dễ chế biến thì cà chua còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Quả cà chua chín có 4% chất đường bột, 0,3% chất đạm và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.

Cách trồng và chăm sóc cà chua hiệu quả

Ngày nay, cà chua không chỉ được các bà nội trợ sử dụng làm gia vị, trang trí,… trong bữa ăn của gia đình mà còn được chị em phụ nữ lựa chọn để làm đẹp, hỗ trợ ăn giảm cân,… Chính vì vậy, ngày càng nhiều hộ nông dân, chủ trang trại đầu tư vào trồng cà chua để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng cà chăm sóc cây cà chua. Vì vậy NextX sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng và chăm sóc cây cà chua hiệu quả qua bài viết dưới đây.

1. Chọn giống cây cà chua.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để lựa chọn. Có thể nhắc đến như: cà chua bi, cà chua đen, cà chua hình quả lê,… mỗi loại đều mang những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích  mà người nông dân có thể lựa chọn nhiều giống cà chua khác nhau.

2. Cách trồng cà chua hiệu quả.

Trong năm có 3 mùa vụ thích  hợp cho việc trồng cà chua:
+ Vụ đông xuân: Trồng cây tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2
+ Vụ xuân hè: Trồng cây tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào tháng 3 – 4
+ Vụ hè thu: Trồng cây tháng 6 – 7 dương lịch, thu hoạch vào tháng 9 – 10

Trồng cà chua rất đơn giản, bạn có thể trồng từ hạt giống cà chua hoặc từ cây con mua ở các trại giống. Tuy nhiên nếu bạn trồng bằng bằng hạt giống thì bạn nên tiến hành sớm hơn mùa vụ khoảng một tháng để hạt phát triển thành cây.

Kỹ thuật trồng cà chua

Đối với trồng cà chua từ hạt giống:

Nên gieo ươm cây trong bầu đất vì trồng trong bầu đất rễ con nằm luôn trong bầu. Khi mang cây đi trồng thì khả năng sống sẽ cao hơn cây được trồng trong luống đất.

Sau khi làm cho đất tơi xốp và cung cấp lượng chất dinh dưỡng phù hợp thì tiến hành rải hạt cà chua và tưới phun sương cho ẩm đất. Cuối cùng để bầu đất ở nơi có ánh sáng vừa, điều kiện nhiệt độ phù hợp cho hạt nảy mầm.

Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 – 30 ngày) thì bạn đánh chúng ra trồng như kỹ thuật trồng bằng cây con dưới đây.

Đối với trồng cà chua từ cây con:

Cây con (cây giống) 1 tháng tuổi là thời điểm trồng thích hợp nhất. Khi đất trồng đã được xử lý tơi xốp và cung cấp một lượng chất dinh dưỡng phù hợp, bạn khoét một lỗ nhỏ, khoảng cách mỗi lỗ tầm 50 – 70cm.

Sau đó đặt cây con xuống với độ sâu khoảng 1/2 thân cây, phần thân dưới của cây sẽ mọc thêm rễ để cây phát triển tốt hơn. Sau đó tưới nước sau cho đất đủ ẩm.

3. Cách chăm sóc cây cà chua.

Đối với bất kỳ cây trồng nào cũng vậy, giai đoạn chăm sóc là giai đoạn quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng. Cây cà chua cũng vậy, nếu có kỹ thuật trồng cây cà chua thì sẽ đem lại năng suất cao cho người dân. Khi chăm sóc cây cà chua người nông dân cần lưu ý những điều sau: chế độ dinh dưỡng, tưới nước, thiết kế giàn,…

Thiết kế giàn

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Mỗi thân cây cà chua ra tới đâu thì buộc thân cây vào cọc và làm giàn tới đó.

Cách trồng và chăm sóc cà chua

Bấm ngọn và tỉa cành

Đặc điểm sinh trưởng của cà chua là cây ra rất nhiều nhánh, do vậy bạn cần bấm ngọn và tỉa cành cho cây để tập chung chất dinh dưỡng nuôi cây.

Vào cuối thời kỳ sinh trường của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để thoáng ruộng, tạo không gian cho cây phát triển tốt.

Tưới nước:

Nhu cầu tưới nước của cà chua phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Khi cây ra quả là cây cần nhiều nước nhất. Bạn cần phải cung cấp lượng nước tưới đầy đủ để cho cây phát triển và nuôi quả khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cần lưu ý cung cấp lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.

Hiện nay, nhiều chủ trang trại đã lựa chọn giải pháp nông nghiệp thông minh NextX nhằm tối ưu hóa quá trình chăm sóc, tiết kiệm thời gian, nhân lực, giúp các trang trại đạt hiệu quả nông nghiệp cao nhất.

Với hệ thống tưới tự động, giúp đất quanh vùng rễ luôn được giữ ẩm, phần gốc cây luôn sạch và độ ẩm được
tăng lên. Hơn nữa còn giúp giảm lượng nước bốc hơi so với hệ thống tưới thủ công bằng vòi nước và nước được tưới đầu lên tất cả các luống cà chua.

Tự động hóa nông nghiệp

Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc môi trường NMC với các thiết bị giám sát chất lượng nguồn nước, chất lượng môi trường, khả năng dịch bệnh, giúp người làm nông nghiệp có thể giám sát 24/24 qua điện thoại thông tin. Các hệ thống cảnh báo qua SMS theo kịch bản nuôi trồng giúp người trông có thể có giải pháp ngay tức khắc giảm rủi ro
và tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí.

Cách trồng cà chua hiệu quả

Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ hai ngôn ngữ: Tiếng Việt và Tiếng Anh, có thể tùy chỉnh cho khách hàng và đặc
biệt bảo hành 3 năm với bộ điều khiển thu thập dữ liệu NextX NMC lên đến hơn 1000 đầu ra điều khiển.

Phân bón, chế độ dinh dưỡng.

Để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Để cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho cây bạn cần bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần. Bạn cần lưu ý phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây khoảng
10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín vì giai đoạn này cây cần nhiều dinh dưỡng nhất để nuôi quả.

Giải pháp nông nghiệp thông minh NextX với hệ thống chân phân dinh dưỡng tự động nhằm hỗ trợ người dân trong chăm sóc cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho cây phát triển.

Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động sẽ hỗ trợ người dân một cách tốt nhất trong quá trình chăm bón cho cậy.
Hệ thống định lượng dinh dưỡng tự động, chính xác và báo cáo chi tiết lịch sử
chăm tưới.

Bên cạnh đó, phần mềm còn tích hợp trên điện thoại, máy tỉnh bảng giúp người nông dân có thể theo dõi, cập
nhật số liệu, điều khiển cấu hình từ xa mà không cần đến kiểm tra trực tiếp tại vườn.

Ngoài ra, hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động còn giúp người nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất, giảm tối đa tỉ lệ hao hụt phân bón cho cây trồng mà vẫn  đưa phân bón, chất dinh dưỡng và các hóa chất khác tới từng vị trí mong muốn trong vườn.

4. Phòng ngừa sâu bệnh.

Các loại sâu, bệnh nguy hại đến cây trồng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như năng suất cây trồng. Do đó bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu về các loại sâu bệnh thường thấy ở cây cà chua và có những biện pháp phòng ngừa và trị hợp lý.

Bệnh đốm nâu: Bệnh do nấm gây hại cho thân, là và quả. Triệu trứng bênh là những đốm nâu có vòng tròn đồng tâm trên những lá già và những vết lõm tối màu trên thân và quả. Bạn có thể phòng trừ bằng biện pháp canh tác
tổng hợp.

Bệnh xoắn lá: Bệnh do virut gây hại cây thường phát triển kém và không cho quả, làm giảm năng suất, có khi bị thất thu. Phòng ngừa bằng cách diệt bọ phấn triệt để tại vườn ươm, nhổ bỏ cây bị bệnh và tiêu diệt bằng vôi nột.

Sâu đục quả: Sâu đẻ trứng trên lá và khi nở chúng sẽ thành con và đục quả cà chua dẫn đến giảm năng suất. Khi đó bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để triệt để sâu bệnh.

Ngoài ra còn một số bênh thường gặp như: bệnh sương mai, Bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh mốc sương,… Khi đó bạn cần tìm đến cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn kỹ hơn.

Giải pháp nông nghiệp thông minh với nền tảng số hoá Nông nghiệp NextX Data Platform nhằm hỗ trợ người nông dân trong việc phòng ngừa sâu bệnh tốt nhất.

Phần mềm Nextoffice ERP - Nextfarm

Sâu bệnh: Chức năng này được xem là cuốn từ điển về Sâu Bệnh. Người dùng vào đây để đọc các thông tin chi tiết về các loại sâu. Ngoài ra có thể tra cứu nhanh loại sâu mà mình muốn tìm.

Q&A: Ở chức năng này người dùng có thể đặt những câu hỏi liên quan quá trình sản xuất nông nghiệp và sẽ được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Bên cạnh đó giải pháp nông nghiệp thông minh còn nhiều chức năng nghiệp vụ khác nhằm hỗ trợ người dân phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả.

5. Thu hoạch.

Khi trái chín đỏ ở phần đầu thì bắt đầu thu hái. Không nên để trái chín đỏ nhiều ở trên cây sẽ khiến cây mau già và nhanh tàn. Sau khi thu hái trái xong thì bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát.
Lưu ý, không dùng hóa chất thúc đẩy quả mau chín, điều này khiến thời gian bảo quản cà chua không được lâu.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa lê Hàn Quốc hiệu quả

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822