Danh mục

Chăn nuôi công nghệ cao – Hiệu quả kinh tế không ngờ tới

Chăn nuôi áp dụng công nghệ 4.0 là tất yếu

Điều này xuất phát từ thực tế nội tại của ngành chăn nuôi trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, hiện nay, giá thành để sản xuất 1 kg sản phẩm chăn nuôi của nước ta cao hơn nhiều so với thế giới: chi phí sản xuất 1 kg thịt gà ở Ấn Độ là 1,10 USD, Malaysia là 1,15 USD, trong khi đó ở ta là 1,60 USD; giá thịt lợn tại Mỹ rẻ hơn ta 40%… là do ta chưa sử dụng công nghệ cao trong chăn nuôi. Giá thức ăn của ta cũng cao hơn thế giới 15-20%, do phần lớn nguyên liệu thức ăn là nhập khẩu.

Trước tình hình hội nhập khu vực và quốc tế đến rất nhanh, ngành chăn nuôi cũng sẽ gặp những rào cản về thuế suất nhập khẩu, các mặt hàng thịt sẽ giảm từ 5% xuống 0%, nên khoảng cách về giá sản xuất sản phẩm trong nước với nhập khẩu ngày càng lớn. Điều này càng đe dọa tới ngành chăn nuôi đang là sinh kế cho 6 – 7 triệu hộ trong 9,58 triệu hộ nông nghiệp (số liệu Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2011 của Tổng cục Thống kê).

Đây vừa là thách thức và cơ hội khiến ngành chăn nuôi phải đẩy mạnh tái cơ cấu và thay đổi cách làm để có khả năng tham gia hội nhập và phát triển bền vững. Ông Trần Thanh Nam, thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, phát triển nền nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đang là xu thế tất yếu của nhiều quốc gia trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa- hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Với việc triển khai các mô hình chăn nuôi công nghệ cao sẽ góp phần gia tăng giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững. Cụ thể, theo PGS TS Nguyễn Văn Đức, Trưởng ban Khoa học – Công nghệ Hội Chăn nuôi Việt Nam, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi được coi là khâu then chốt, đột phá nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm lên 15-20%, từ đó giúp giảm giá thành sản xuất sản phẩm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trong nước với nhập khẩu.

Làn sóng chăn nuôi công nghệ cao

Tại nước ta, chăn nuôi công nghệ cao đang phát triển trong 5 năm trở lại đây, trong lĩnh vực chọn tạo giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vắc xin thú y phòng chống dịch bệnh, tự động hóa dây chuyền sản xuất và chăm sóc đàn vật nuôi, xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi cung ứng thị trường…

TS Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia cho rằng Viện đi đầu trong việc nghiên cứu, phổ biến, ứng dụng các công nghệ hiện đại, công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăn nuôi, nhằm góp phần cải tiến, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế chăn nuôi. Có thể nói, Viện Chăn nuôi là một cơ sở chọn tạo giống vật nuôi hàng đầu của nước ta. Cùng với các phương pháp chọn tạo giống truyền thống, Viện đã làm chủ được các công nghệ chọn tạo giống hiện đại. Nhờ đó, Viện đã chọn lọc, lai tạo được hàng chục loại vật nuôi khác nhau với nhiều chủng loại dòng, giống, tổ hợp lai có năng suất và chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu đa dạng của sản xuất. Cho đến nay, Viện đã trở thành một địa chỉ tin cậy cung cấp các giống vật nuôi tốt nhất đối với các doanh nghiệp, chủ trang trại và bà con nông dân trong cả nước.

Cùng với đó, xuất hiện nhiều doanh nghiệp, tập đoàn là điểm sáng áp dụng công nghệ tổng hợp và tự động hóa quá trình chăn nuôi quy mô công nghiệp, sử dụng hệ thống chuồng kín, hệ thống điều hòa nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, hệ thống phân phối và định lượng thức ăn tại chuồng, nên đã góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Chăn nuôi Công nghệ cao – Nextfarm

Nextfarm đang nghiên cứu và sắp cho ra mắt nhiều sản phẩm chăn nuôi công nghệ cao, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi

Với lợi thế nền tảng công nghệ thông tin vững mạnh, Nextfarm mong muốn mang đến cho người nông dân những sản phẩm tốt nhất, bắt kịp thời đại 4.0. “Muốn đi nhanh thì nên đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Quả không sai, Nextfarm sẽ đồng hành cùng nhà nông trên chặng đường dài phát triển nông nghiệp. Với những bước đi đầu tiên chắc chắn, việc phát triển và mở rộng quy mô luôn nằm trong vòng tay của bà con.

Chăn nuôi công nghệ cao

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Theo Tạp chí Chăn nuôi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822