Chia sẻ 6 bí quyết trồng rau xanh, sạch cho người nông dân

Hiện nay, để cạnh tranh với các hộ kinh doanh khác mà nhiều hộ gia đình, cơ sở kinh doanh đã sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất để chăm sóc rau. Chính vì vậy rau có chứa hóa chất tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Trong bài hôm nay, NextX sẽ chia sẻ 6 bí quyết trồng rau xanh, sạch cho người nông dân. Không cần thuốc trừ sâu, không cần thuốc kích thích nhưng rau của bạn vẫn xanh, sạch!

Bí quyết trồng rau xanh sạch

1. Ủ hạt giống trước khi gieo cho vườn rau

Bạn nên ủ hạt giống trong nước ấm hoặc trong túi vải ấm. Tùy vào mỗi loại rau sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Ví dụ với hạt giống rau muống thì bạn có thể ngâm trong nước ấm thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt trong thời gian 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nứt vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất.

2. Chọn đất trồng rau phù hợp

Nhiều người xem nhẹ bước này và vườn rau của họ không thể phát triển tươi tốt được. Sử dụng đất có sẵn trong nhà rất tiện lợi nhưng đôi khi không mang lại hiệu quả. Bởi đất trong nhà thường đã khô, không màu mỡ, chứa nhiều đá cát. Chính vì vậy rau sẽ không thể phát triển tươi tốt.

Hãy thường xuyên chăm chút cho độ màu mỡ của đất trồng. Bằng cách cung cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng bằng các phân hữu cơ, vô cơ, … Tuy nhiên nếu bạn không muốn dùng phân vô cơ như NPK, Lân, DAP, Urê… khi trồng thì nên bổ sung thêm đất dinh dưỡng hay phân động vật, mùn cây để giúp rau kịp đà phát triển tốt.

Bí quyết trồng rau xanh sạch

Với các gia đình ở thành phố thì có thể mua đất tại các cửa hàng, nên nhờ nhân viên tư vấn cho bạn loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng và không cần phải tưới thêm phân bón.

3. Sử dụng phân hữu cơ

Để rau xanh có thể phát triển nhanh và khỏe mạnh bạn cần cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng cần thiết trong đó cacbon và đạm nito là 2 chất không thể thiếu, những chất này có nhiều trong rác hữu cơ.

Bạn có thể tận dụng những rác thải của gia đình bạn như các loại rau, củ quả thừa, bị hỏng để tự làm phân hữu cơ tại nhà, ngoài ra việc này còn rất hữu ích trong việc giảm lượng rác thải ra môi trường tự nhiên.

Lưu ngay Bí quyết trồng rau xanh sạch này lại nhé!

4. Sử dụng hệ thống phun sương tự động NextX Farm Landscape

NextX Farm Landscape giúp hỗ trợ phun sương tự động cho vườn rau. Hệ thống phun sương sẽ sử dụng vòi phun cho các loại lá cần quang hợp và hấp thu nước từ lá. Đường ống được đặt lên cao cùng với đầu phun, phạm vi đầu phun hoạt động chính là khoảng cách giữa chúng sao cho nước được trải đều trên diện tích tưới. Hệ thống được thiết kế để tiêu thụ nước ít hơn, nước và phân bón được vận chuyển qua các vòi phun hay nhỏ giọt tới cây.

Bí quyết trồng rau xanh sạch

Thiết bị sử dụng trong hệ thống tưới tự động:

Bộ hẹn giờ tưới tự động:Có chức năng hẹn giờ bật tắt hệ thống tưới, đặt lịch tưới tự động tùy theo nhu cầu tưới mong muốn

Ngoài tính năng cơ bản trên, đối với những hệ thống lớn hoặc yêu cầu cao hơn, NextX còn có bộ điều khiển tưới tự động nâng cao, giúp bạn có thể điều khiển từ xa qua điện thoại, giám sát quá trình hoạt động, xem báo cáo lịch sử tưới mọi lúc mọi nơi thông qua Smartphone hay máy tính.

Cao cấp hơn nữa, bạn còn có thể tích hợp các hệ thống cảm biến để hệ thống tưới cây được tự động hóa hoàn toàn. Bạn có thể lắp đặt thêm cảm biến mưa, độ ẩm để tự động tưới khi cần và tự động ngắt khi đủ ấm. Hay bạn cũng có thể điều khiển thêm các thiết bị ngoại vi khác như đèn, barier, …

5. Khoảng cách các cây vừa phải

Nhiều hộ gia đình có xu hướng trồng rau rất gần nhau, quá sát để có nhiều rau. Tuy nhiên điều này vô cùng sai lầm vì các cây sẽ thiếu không khí, bị ngạt, các chất dinh dưỡng không có đủ để hấp thụ.

Từ đó khiến cây bị còi cọc, không phát triển được. Nên lưu ý gieo hạt có khoảng cách nhất định tùy theo từng loại cây, tránh gieo cùng một chỗ

6. Quan sát vườn rau

Thường xuyên chăm nom, chăm sóc vườn rau của bạn. Khi rau có tình trạng héo úa, hư hỏng, có sâu bọ cần loại bỏ ngay lập tức để bảo vệ các cây sau.

Trên đây là bài viết chia sẻ 6 bí quyết trồng rau xanh, sạch cho người nông dân. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng rau xanh, sạch mà vẫn bảo vệ môi trường.

NextX chuyên cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp. Bà con cần tư vấn giải pháp về chuyển đổi số nông nghiệp, vui lòng liên hệ HOTLINE: 090.224.3822

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM