Chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng rau cho người nông dân

Ngày nay, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh với các nông trại khác mà rất nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng cho các loại cây ra đời. Điều này khiến cho các loại rau dường như đã bị nhiễm những hóa chất độc hại. Chính vì vậy mà rất nhiều người đã tự trồng rau nhằm sản xuất ra những loại ra sạch. Tuy nhiên rất nhiều người nông dân vẫn chưa biết cách trồng rau sao cho hiệu quả. Trong bài hôm nay, Nextfarm sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm nuôi trồng rau vô cùng hiệu quả.

1. Chuẩn bị đất trồng rau

Đây là một bước quan trọng giúp rau của bạn phát triển tươi tốt. Trước khi bắt đầu trồng rau cần loại bỏ hết những sâu bọ, mầm bệnh trong đất. Thêm nữa việc lâu ngày không sử dụng dễ dẫn tới việc đất bị bạc màu, không còn đủ chất dinh dưỡng.

chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng rau

Vì vậy trước khi bắt đầu gieo hạt hãy chọn đất tơi, xốp hoặc rải vôi bột để loại bỏ mầm bệnh hoặc sâu bọ trong đất. Ngoài ra bạn có thể ủ thêm trấu, phân trâu hoặc phân bò để đất có thêm chất dinh dưỡng.

Nên nhớ xới tơi đất trước khi gieo trồng nhé!

2. Xử lý hạt giống

Sau khi đất đã được xử lý thì bạn cần lựa chọn hạt giống một cách cẩn thận. Hãy lựa chọn loại rau dễ trồng, lọc kỹ hạt giống một cách cẩn thận vì rất có thể sẽ tiềm tàng những hạt sâu bệnh, không mọc được.

Chuyện của 4 hạt giống

Sau khi đã sàng lọc thì bắt đầu ngâm hạt giống trong nước với tỷ lện 2 ấm 3 lạnh trong vòng từ 4 đến 6 tiếng. Sau khi ngâm xong thì nên ủ trong khăn ấm khoảng 12 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn có thể gieo luôn vào ngày hôm sau, rau sẽ phát triển rất đều đặn và xanh tốt.

3. Gieo hạt giống

Khi gieo rau bạn nên lưu ý không nên gieo quá dày hoặc quá thưa. Khi gieo quá dày thì cây rau sẽ không đủ chất dinh dưỡng, sẽ không thể phát triển nhất có thể. Còn khi bạn gieo quá thưa thì sẽ rất lãng phí không gian, không đạt được năng suất cao.

chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng rau

Bạn bên tạo thành các hàng và gieo hạt cẩn thận theo hàng. Như vậy khi rau phát triển sẽ dễ dàng thu hoạch, tạo cho khu vườn của bạn một không gian đẹp mắt, gọn gàng.

4. Biện pháp chống nắng

Khi rau mới được gieo trồng thì nên sử dụng các biện pháp chống nắng. Bạn có thể tận dụng các mái che hoặc hệ thống lưới đen để che chắn cho cây. Tuy nhiên lưu ý không nên chắn quá nhiều nếu không cây sẽ bị thiếu không gian và ánh sáng.

5. Tưới nước đều đặn

Việc tưới nước cho cây là vô cùng cần thiết. Một nguyên lý cơ bản chính là không nên tưới quá ít cũng như không nên tưới quá nhiều.

Và quan trọng nên tưới nước vào thời điểm thích hợp như lúc sáng sớm hoặc lúc chiều tối. Không nên tưới nước khi trời quá nắng hoặc quá lạnh, điều này có thể sẽ dẫn tới việc rau sẽ bị chết.

chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng rau

Nextfarm gợi ý cho bạn một giải pháp tưới cây bằng hơi nước hoàn toàn tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian, điều khiển hệ thống hoàn toàn trên điện thoại hoặc máy tính:

Giải pháp tưới cảnh quan tự động Nextfarm Landscape

6. Bón phân cho rau

Sau khi rau được gieo thì bón phân là một bước quan trọng không kém. Phân bón sẽ cung cấp thêm dưỡng chất cho rau phát triển. Tốt nhất sau 5 đến 7 ngày thì nên bón các loại phân đặc biệt là phân hữu cơ cho cây.

Phân hữu cơ vô cùng dễ dàng chế tạo. Bạn có thể ủ cá lá cây khô hoặc rơm rạ, các rau củ không sử dụng đến cũng có thể ủ để bón cho cây.

Trên đây là bài viết Chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng rau cho người nông dân. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng rau hiệu quả và hỗ trợ bạn phát triển khu vườn của bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  NextX POS trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM