Nông nghiệp thông minh là gì? Top 7 đơn vị uy tín làm hệ thống giải pháp thiết bị nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

Để phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp, cũng như đưa vị thế nghành xuất khẩu nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp sạch và chất lượng là nghành chủ lực cho Việt Nam, những vấn đề như biến đổi khí hậu, thay đổi giống làm cho nghành nông nghiệp gặp không ít khó khăn trong nông nghiệp, hậu quả là các bệnh dịch nghành nông nghiệp chết hàng loạt. Chính vì vậy các hệ thống nông nghiệp thông minh ra đời. Hiện tại có rất nhiều các khái niệm về các mô hình khác nhau, nhưng suy cho cùng, hệ thống áp dụng công nghệ nào, giải pháp nông nghiệp thông minh nào thì cũng phải đem lại hiệu quả, với kinh nghiệm triển khai tại 4 nước của Nextfarm hiện tại, chúng tôi mong muốn bài viết sẽ giúp người đọc hiểu hơn về mô hình nông nghiệp thông minh là gì? Xu thế chủ đạo nông nghiệp thông minh trong 4 5 năm tới là gì? Làm thế nào mô hình nông nghiệp thông minh có thể áp dụng thành công và thực tế hơn. Chúng tôi cũng xin đề cứ một số đại diện doanh nghiệp đang ngày đêm thực hiện ước mơ về chuyển đổi số Nông nghiệp cho nước nhà.

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức
Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

HỆ THỐNG GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP THÔNG MINHa LÀ GÌ?

Nông nghiệp thông minh hiện tại đang có rất nhiều khái niệm về nông nghiệp thông minh, có nơi nói triển khai nông nghiệp thông minh là trong nhà màng cũng gọi là nông nghiệp thông minh, hay áp dụng công nghệ cao như cơ giới hóa tự động hóa là nông nghiệp thông minh, hay gắn với trí tuệ nhân tạo là nông nghiệp thông minh. Thực tế đó không phải là Nông nghiệp thông minh, đó chỉ là bài toán góc nhìn của dân công nghệ, đưa rất nhiều các công nghệ cao siêu vào nông nghiệp để nói nó là nông nghiệp thông minh. Với quan điểm Nextfarm chúng tôi, Nông nghiệp thông minh là áp dụng các công nghệ quản lý, công nghệ cao hay thấp, công nghệ trí tuệ nhân tạo thật hay không cũng chưa phải vấn đề, mà là phải là gắn với HIỆU QUẢ CAO. Chỉ có hướng đến hiệu quả, áp dụng công nghệ cao thấp vào để đem lại hiệu quả thực tế, thực tiễn cho bà con nông dân, những hợp tác xác người trồng, thì đó mới được gọi là hệ thống nông nghiệp thông minh. Hiệu quả mới là yếu tố quyết định gọi nó là nông nghiệp thông minh hay không. Đơn giản một ví dụ cụ thể mà chúng tôi gặp rất nhiều là sử dụng máy bay không người lái Drone có phải là Nông nghiệp thông minh hay không. Chúng tôi trả lời là có hiệu quả không, máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu nếu ở diện tích 20ha trở lên thì chúng tôi đánh giá là Nông nghiệp thông minh, nếu mà chỉ 2ha đến 5ha mang tính biểu diễn thì đó KHÔNG THỂ GỌI LÀ HỆ THỐNG NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH ĐƯỢC.

Một ví dụ điển hình nữa mà gọi là Nông nghiệp thông minh, nó đến từ những cái rất nhỏ nhưng trồng bưởi, gần đây xu hướng bưởi bắt đầu chuyển sang mô hình tưới béc, nếu một hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động cho 2ha đến 5ha mà xử lý được toàn bộ dinh dưỡng, đem lại hiệu quả thì đó được gọi là mô hình Nông nghiệp thông minh, nhưng nếu chỉ áp dụng cho 3000m2 đến 5000m2 thì đó KHÔNG THỂ GỌI LÀ HỆ THỐNG NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH ĐƯỢC.

Kết luận: Chỉ được gọi là Nông nghiệp thông minh hay không khi và chỉ khi công nghệ đó đem lại hiệu quả, mà đem lại hiệu quả khi bà con nông dân, hợp tác xã bỏ tiền ra mua, mà không trông chờ toàn bộ vào nguồn vốn hỗ trợ thì đó sẽ được gọi là Nông nghiệp thông minh. Còn công nghệ nào không quan trọng, áp dụng trí tuệ nhân tạo được thì tốt, mà không có trí tuệ nhân tạo cũng không sao, mà phải thực tế khi làm công nghệ cho Nông nghiệp.

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

THÁCH THỨC ĐI ĐÔI CÙNG CƠ HỘI KHI TRIỂN KHAI HỆ THỐNG NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM

Khó khăn khi áp dụng công nghệ hay các giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam có những khó khăn như sau

 1. Diện tích trồng nhỏ, đa số vị phân mảnh về diện tích trồng, lợi thế về quy mô trồng không có khi so sánh với các nước phương tây phát triển, đây thực sự là vấn đề huyết tử để áp dụng hệ thống nông nghiệp thông minh khi nó không đảm bảo được hiệu quả khi lợi nhuận trên vốn đầu tư không đảm bảo được, dẫn đến các doanh nghiệp làm trong ngành nông nghiệp thưc sự khó khăn. Đây cũng là cơ hội khi các giải pháp xử lý mang tính hiệu quả cho đặc thù Việt Nam, nhưng suy cho cùng theo quạn điểm Nextfarm chúng tôi thì nếu gộp được diện tích trồng lớn là một giải pháp triệt để nhất, điều này đòi hỏi chính quyền, các nhà làm chính sách cũng phải hỗ trợ cùng bà con nông dân cùng các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, tất nhiên việc này đòi hỏi thời gian, đòi hỏi tính quyết liệt vì nó là việc sẽ rất khó khăn.
 2. Việc quản lý chất lượng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thực sự đang có vấn đề, chúng ta cần phải có những chế tài mạnh mẽ hơn với những đơn vị cung cấp phân lậu, việc họ chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để bán được hàng mà không quan tâm đến các yếu tố môi trường đằng sau, chính việc này là việc hệ lụy của việc bạc mầu đất, nhưng nơi như Cam Cao Phong Hòa Bình là vùng đang bị tàn phá nặng nề bởi vấn đề này, khi áp dụng các công nghệ vào sẽ không đem lại hiệu quả, nhưng đây cũng sẽ là cơ hội cho rất nhiều các đơn vị đưa được giải pháp xử lý đất thành công, cũng là cơ hội cho các đơn vị làm minh bạch hóa các vấn đề trên khi áp dụng công nghệ thông tin, giúp được nhiều cho bà con nông dân.
 3. Đầu ra và đặc biệt là logistics vận chuyển cũng đang thực sự là ván đề với bài toán đầu ra sản phẩm, chi phí vận chuyển ăn rất nhiều so với giá vốn, thậm chí một số dòng sản phẩm còn hơn. Tất nhiên đây thực sự là cơ hội cho các đơn vị làm logistics, công nghệ logisctic cho các sản phẩm nông sản nếu áp dụng được thành công.
 4. Thị trường xét cho cùng là rất lớn, cơ hội rất nhiều, nhưng Nông nghiệp rất đặc thù, vẫn còn phân mảnh nếu nhiều doanh nghiệp vẫn đánh giá thị trường Hệ thống giải pháp nông nghiệp thông minh chưa đủ lớn nên chưa thực sự đầu tư mạnh và R&D, chính vì thế các giải pháp vẫn mang tính nửa chừng, chưa giải quyết triệt để các vấn đề, dẫn tới đem lại hiệu quả chưa cao khi giá vốn cung cấp sản phẩm vẫn còn cao, người nông dân chưa thể chi trả được.
 5. Hiện tại chúng ta cơ giới hóa chưa tốt, mới chỉ dừng lại 2.0, nếu muốn lên 4.0 như báo đài nói thì thực sự không thể, chúng ta vẫn cần phải thực tế nhìn nhận vấn đề là không có cái gì gọi là đi tắt đón đầu, chúng ta cần phải xây nền tảng, dần dần áp dụng cho nông nghiệp thì mới có thể là cơ hội được, tức phải là 3.0 tự động hóa, cơ giới hóa được đã, hiệu quả đã thì mới đem tính đưa công nghệ vào được
 6. Chất lượng sản phẩm chưa cao, dẫn đến giá bán sản phẩm không đủ tiền mua phân bón… vì vật tư ngày càng leo thang, thực sự đây là vấn đề cũng là cơ hội cho các đơn vị đưa được các giải pháp công nghệ vào.

Chúng tôi cũng xin trích lời của NGND. GS. Nguyễn Quang Thạch – Chủ tịch Hội Sinh lý thực vật Việt Nam chia sẻ: “Những khó khăn của Việt Nam khi bước vào nền nông nghiệp thông minh như: Thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng hội nhập và nền tảng cơ sở hạ tầng tối thiểu để thiết lập hệ thống tự động hóa kết nối với Internet; chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển nông nghiệp; nhiều dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2020 được Chính phủ tạo điều kiện ưu đãi đặc biệt cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao bao gồm cả đào tạo nhân lực và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao nhưng tỷ lệ thành công còn thấp; đất canh tác ở các vùng nông thôn Việt Nam ngày càng bị thu hẹp;…

Trong thời gian tới, phát triển trồng trọt ứng dụng công nghệ cao kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo – nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu của thế giới trong đó có nông nghiệp Việt Nam. Để phát triển nông nghiệp thông minh trước mắt cần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm cơ sở để phát triển nông nghiệp thông minh. Có thể ứng dụng kịp thời có chọn lọc các kỹ thuật tiên tiến của thời kỳ cách mạng 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Tuy nhiên cần chọn lọc các công nghệ sao cho thiết thực và hiệu quả. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của sự phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đặc biệt trong thời kỳ 4.0 là đầu ra của sản phẩm, NGND GS Nguyễn Quang Thạch nhấn mạnh.”

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

XU HƯỚNG VỀ HỆ THỐNG GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH – PHẦN MỀM THIẾT BI NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, dưới đây là một số xu hướng sẽ phát triển về thiết bị, phần mềm, cũng như hệ thống giải pháp nông nghiệp thông minh

IOT SENSORS (CẢM BIẾN KẾT NỐI VẠN VẬT)

Các thiết bị thông minh và các thiết bị cảm biến kết nối và điều khiển tự động trong suốt quá trình sản xuất giúp ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện khí hậu trong nhà kính.

Trong mảng IoT cho Nông nghiệp các giải pháp sau sẽ là chủ yếu

 1. Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động
 2. Hệ thống điều khiển vi khí hậu nhà màng
 3. Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh
 4. Hệ thống dự báo thời tiết theo thời gian thực

Ví dụ: Khi áp dụng công nghệ mới, thiết bị cảm biến sẽ được đặt trực tiếp dưới đất, ngoài trời để đo đạc theo dõi chất lượng nguồn nước, hệ thống châm phân, các thông số PH, EC (TDS), độ ẩm không khí, độ ẩm đất 24/24 giờ thông qua điện thoại thông minh, thiết bị sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến số điện thoại của khách hàng khi các thông số ngoài ngưỡng cho phép. Thông qua đó người trồng giám sát được một cách chính xác, kịp thời có giải pháp xử lý giúp tăng năng suất và giảm rủi ro cho người trồng.

ROBOT (NGƯỜI MÁY)

Người máy sẽ thay thế làm các việc mà người nông dân thường làm, giúp giảm chi phí nhân lực một cách đáng kể. Các bộ phận phân tích do các phần mềm trợ giúp sẽ đưa ra xu hướng trong các trang trại ứng dụng nông nghiệp thông minh một cách nhanh chóng. Thực tế ở Việt Nam vì diện tích trồng hiện tại phân mảnh vẫn còn nhỏ nên chúng ta có thể chia ra làm các phần xu hướng sau

 1. Robot đơn giản như gieo hạt..
 2. Robot xe tự hành phun thuốc trừ sâu
 3. …..

DRONES (THIẾT BỊ KHÔNG NGƯỜI LÁI) VÀ SATELLITES (CÁC VỆ TINH)

Hai thiết bị này sẽ giúp khảo sát thực trạng và thu thập dữ liệu của trang trại từ đó phân tích khuyến nghị trên cơ sở được cập nhập nhằm quản lý chính xác trang trại.

 1. Hệ thống phân tích ảnh qua vệ tinh hoặc drone gửi về
 2. Xử lý dữ liệu ảnh
 3. Phun thuốc trừ sâu, nhưng thực tế cái này với Nextfarm đánh giá là triển khai ở Việt Nam sẽ không hiệu quả

SOLAR CELLS (TẾ BÀO QUANG ĐIỆN)

Các trang thiết bị trong doanh trại phần lớn được cấp điện mặt trời và các bộ pin điện mặt trời để giảm chi phí năng lượng và sử dụng không gian hiệu quả.

CÔNG NGHỆ ĐÈN LED

Đèn LED sẽ giúp tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và cho ra năng suất tối ưu, được ứng dụng ở những nơi có quỹ đất ít hoặc nông nghiệp đô thị.

TRỒNG TRỌT CÁCH LY

Canh tác trong nhà kính, nhà lưới, sử dụng công nghệ khí canh, thủy canh, hệ thống trồng cây, nuôi cá tích hợp sẽ giúp chủ động ứng dụng đồng bộ công nghệ.

TOP CÁC ĐƠN VỊ CUNG CẤP HỆ THỐNG GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH?

1. Nextfarm

Nextfarm được đánh giá là đơn vị đi đầu về giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, với số lương khách hàng trải dài trên cả nước

Điểm mạnh của Nextfarm nằm ở

a. Làm chủ hệ thống phần cứng và phần mềm

b. Triển khai chủ yếu cho người nông dân là thị trường chính, nên xét về giải pháp của Nextfarm tương đối hiệu quả

c. Là đơn vị Make in Vietnam có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đơn vị đến từ Israel như Netafim, Naandanjain.

Có thể nói Nextfarm là đơn vị đi đầu về Hệ thống giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

2. Viettel

Viettel là doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ, Viettel có các dự án triển khai trong nước và ngoài nước, một số dự án mà Viettel triển khai thì Nextfarm cũng tham gia, điểm mạnh Viettel là công nghệ, đội ngũ nhân sự hùng hậu, có số lượng và rất chất lượng. Là đơn vị đi đầu về Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

3. Vnpt

Tương tự như Viettel, VNPT là doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ, VNPT chủ yếu triển khai về phần mềm hỗ trợ cho Nông nghiệp như truy xuất nguồn gốc, làm các trạm quan trắc hay các phần mềm mang tính vĩ mô cho ngành Nông nghiệp.

3. Netafim (Khang Thịnh)

Netafim là thương nổi tiếng của Israel, cũng là đơn vị rất mạnh về công  nghệ cho Nông nghiệp, giá thành Netaim thì đắt nhưng chất lượng tốt, hệ thống có thể chạy 3 4 năm không vấn đề, ngoài ra điểm mạnh nhất của Netafim là hệ thống tưới, còn về châm phân đối thủ của Netafim là Nextfarm và Naandanjain

5. Naandananjain (Kaizen Agri)

Tương tự như Netafim, cũng là thương hiệu rất nổi tiếng từ Israel, là đơn vị đi sau Netafim khi vào thị trường Việt Nam muộn hơn, nhưng chúng tôi đánh giá Netafim, Naandanjain và Nextfarm đang là đơn vị cạnh tranh triển khai về hệ thống cho cây ăn, châm phân dinh dưỡng tự động khi Nextfarm là đơn vị cũng học hỏi rất nhiều từ Israel nên về cơ bản 3 hệ thống này cũng tương tự nhau.

6. Fman

Fman tập trung nhiều cho ngành thủy sản, cũng là đơn vị tương đối nổi tiếng trong ngành nông nghiệp khi tham gia Shark Tank, nếu thủy hải sản thì Fman cũng là lựa chọn

7. Eplusi

Tương tự như Fman, Eplusi tập trung chủ yếu cho ngành thủy hải sản, đặc biệt khu vực Miền Tây, Eplusi là đơn vị cũng tương đối mạnh trong cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh cho thủy hải sản

CÁC GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO DeepX NEXTFARM TRONG NÔNG NGHIỆP

Nextfarm chúng tôi tập trung nhiều vào nền tảng đưa trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp để giải quyết một số bài toán cụ thể, bài toán tập trung vào một phạm vi ngành hẹp trong nông nghiệp, không mang tính phổ quát toàn bộ ngành vì thực tế Nông nghiệp là ngành rộng nhưng phân mảnh, mỗi loại cây, mỗi loại mô hình thì lại là một vấn đề khác nhau.

 

PHÁT HIỆN DỊ THƯỜNG CHO CÂY TRỒNG (ANOMALY DETECTION) Nextfarm DeepX Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các cây có vấn đề bất thường thường thì áp dụng với các cây giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dâu tây, dưa kim hoàng hậu và hoa.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại vườn
 4. Tập mẫu gán nhán 100.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong cây trồng như thiếu nước, thừa nước, sâu bệnh, các vấn đề dinh dưỡng các hàm lượng trong cây.

PHÂN TÍCH SÂU BỆNH CÂY TRỒNG VẬT NUÔI Nextfarm DeepX Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các vật nuôi có vấn đề bất thường thường hoặc đếm số lượng vật nuôi qua camera, phân tích nguồn nước cho thủy hải sản.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại trang trại
 4. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong nguồn nước với thủy hải sản, hay dị thường về dáng đi con lợn con gà trong 1 khoảng thời gian, chẩn đoán nguồn nước cho ngành thủy hải sản.

NỀN TẢNG DỰ BÁO SẢN LƯỢNG Nextfarm DeepX Platform

Bài toán giải quyết: Dự báo sản lượng nông nghiệp qua drone flycam hoặc qua hình ảnh vệ tinh

Đầu vào bài toán:

 1. Hình ảnh qua Flycam và Vệ tinh
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Đầu ra bài toán: Dự báo sản lượng của một vùng qua flycam hoặc phân tích dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh đẩy xuống.

CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH THÀNH CÔNG Ở VIỆT NAM

Hệ thống có thể áp dụng nông nghiệp nhà màng, nhà lưới, ngoài trời đến các hệ thống thủy canh dựa trên dữ liệu trồng, hỗ trợ cảnh báo các thông số từng các loại cây, vườn rau thủy canh hữu cơ, trang trại trồng nấm, cà chua, dưa lưới, kho lạnh, giống.

Với phương pháp nuôi trồng nông nghiệp truyền thống, hàng ngày người nuôi trồng chỉ ước lượng nguồn nước, ước lượng bón phân theo cảm hứng, kinh nghiệp bản thân hay dùng các phương pháp thử mẫu truyền thống để xác định chất lượng nguồn nước, khả năng dịch bệnh cảm quan, chính vì vậy những năm vừa qua năng suất nuôi trồng nông nghiệp của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn và rất nhiều người nuôi trồng nông nghiệp phải bỏ nghề đi tìm nghề mới hay mất trắng toàn bộ với việc xử lý môi trường không kịp thời, và đây là nguyên nhân rủi rõ rất lớn cho người nuôi trồng nông nghiệp tại Việt Nam.

Nextfarm hợp tác thành công với Viettel:

NextFarm đưa ra giải pháp giám sát môi trường hay quan trắc môi trường chuyên dụng cho nghành nông nghiệp, các thông số sensor riêng cho từng loại cây trồng để phục vụ nuôi trồng, để phù hợp với xu hướng thay đổi của môi trường, khí hậu lẫn các bệnh dịch có thể gặp phải, hệ thống châm phân có bón đúng hay không, thừa hay thiếu dẫn đến ảnh hưởng đến cây, bệnh dịch của cây v.v… và chính vì vậy hệ thống NextFarm SmartFarm đã nghiên cứu và sản xuất ra các thiết bị giám sát chất lượng nguồn nước, chất lượng môi trường, khả năng dịch bệnh, giúp người làm nông nghiệp có thể giám sát 24/24 qua điện thoại thông tin, các hệ thống cảnh báo qua SMS theo kịch bản nuôi trồng giúp người trông có thể có giải pháp ngay tức khắc giảm rủi ro và tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, hay hỗ trợ bàn giao công nghệ và đây chính là công nghệ xu hướng để tăng sức cạnh tranh của nghành nông nghiệp Việt Nam hiện tại và tương lai và cũng là lý do Nextfarm hợp tác thành công cùng Tập đoàn Viettel triển khai giải pháp Nông nghiệp thông minh

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Loại cây: Dưa Kim Hoàng Hậu, Thọ Xuân, Lam Sơn Thanh Hóa:

Hình ảnh trên là anh Tùng ở Lam Sơn Thanh Hóa, đầu tư 1.5 ha nhà màng, trồng dưa kim hoàng hậu, một người trồng rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc về dưa kim hoàng hậu, anh đã áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh, hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động dựa vào thu thập dữ liệu cảm biến môi trường, dinh dưỡng để điều tiết tưới cho cây trồng.

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Loại cây: Dâu Tây, Cao Bằng:

Còn đối trồng Dâu Tây thì không ai ở Cao Bằng không biết chị Đoàn Thu Trà, người đưa Dâu Tây Cao bằng nên một tầm mới bằng công nghệ, ứng dụng các giải pháp Nông nghiệp trồng dâu tây cho trang trại 5 ha của mình.

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Loại cây: Dưa lưới – Kim Long Farm Vũng Tàu:

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Trong giới trồng dưa lưới chắc chắn không ai không biết anh Đàm Xuân Hải, xuất thân từ dân tài chính nhưng bén duyên Nông nghiệp từ những năm 2014 đến nay, trồng dưa lưới rất thành công, có 5 trang trại trải dài suốt cả nước, diện tích mỗi khu là 1,5 ha đến 2 ha, toàn bộ đều được điều khiển bằng hệ thống IoT Nông nghiệp, nhất là với dưa lưới, việc điều tiết dinh dưỡng sai sẽ là vấn đề, kiểm soát môi trường sâu bệnh luôn phải kiểm soát liên tục

Loại cây: Dưa leo Baby – Cực Bắc của Tổ Quốc:

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Một trong những case study nữa của những người nông dân khi áp dụng công nghệ tương đối thành công ở Cực Bắc Tổ Quốc là Hà Giang, anh Vình, xuất thân từ cuộc sống tài xế đường dài, nhưng vì lý do yêu thích nông nghiệp, anh cũng đã đầu tư Nông nghiệp và hiện tại có những bước đầu thành công, tuy khó khăn nhưng anh vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu áp dụng Nông nghiệp thông minh vào trang trại của mình.

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Hệ thống tưới cảnh quan

Hệ thống Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cơ hội và thách thức

Và còn rất nhiều các case study trải dài các miền của Tổ quốc. Hàng ngày, hàng tháng hàng năm vẫn âm thâm chuyển đổi số trong Nông nghiệp.

Ngoài ra, NextVision còn cung cấp phần mềm CRM NextX hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX là giải pháp giải quyết bài toán chuyển đổi số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã…

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM