Giới thiệu cơ bản máy châm phân dinh dưỡng tự động NextX Farm Fertikit 4G

Máy châm phân dinh dưỡng tự động NextX Farm Fertikit 4G phiên bản mới nhất

Mô hình

máy châm phân dinh dưỡng tự động

Thành phần

– Các thiết bị cảm biến: Thu thập dữ liệu môi trường ,phần mềm trên hệ thống sẽ phân tích dữ liệu qua đó có thể cảnh báo và điều khiển tự động các thiết bị đầu ra.

Bao gồm các cảm biến:

+ Nhiệt độ, độ ẩm không khí.

+ Cường độ ánh sáng: mức độ sáng tối tại khu vực đo.

+ pH: có 2 loại là pH nước và pH đất, pH nước dùng để đo độ pH trong nước nguồn hoặc nước tưới ra vườn.

+ EC: có 2 loại EC đất và EC nước: đo hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước tưới hoặc trong bầu đất, đất trồng.

+ Độ ẩm đất: đo độ ẩm trong đất.

+ Tốc độ gió: đo tốc độ gió, cảnh báo khi gió quá mạnh.

+ Lượng mưa: đo lượng mưa theo tuần, tháng, dùng để dự báo lượng mưa trong thời gian tương lai.

– Bộ truyền thông không dây: Sử dụng đối với các cảm biến không dây. Chức năng truyền thông dữ liệu giữa các cảm biến và bộ điều khiển thông qua phương thức truyền thông lora.

– Bộ điều khiển: Nhận thông tin từ cảm biến và đẩy lên server. Phân tích dữ liệu, cảnh báo và điều khiển tưới. Người sử dụng có thể can thiệp trực tiếp vào bộ điều khiển thông qua màn hình điều khiển.

– Server NextX: Lưu trữ thông tin dữ liệu môi trường gửi về từ bộ điều khiển.

– Phần mềm điều khiển: Hệ thống phần mềm điều khiển và giám sát trên máy tính và app mobile.

– Máy châm phân dinh dưỡng tự động: Cơ cấu pha phân, điều tiết dinh dưỡng cho cây trồng.

máy châm phân dinh dưỡng tự động

Phương thức hoạt động

Các thiết bị cảm biến được gắn tại trang trại sẽ thu thập dữ liệu khí hậu môi trường, điều kiện đất trồng và gửi về bộ điều khiển.

Có 2 hình thức để sensor giao tiếp với bộ điều  khiển: giao tiếp có dây hoặc không dây.

Đối với giao tiếp có dây, các cảm biến sẽ đấu nối trực tiếp với bộ điều khiển thông qua dây chống nhiễu.

Còn với giao tiếp không dây, các cảm biến sẽ chuyển dữ liệu về thiết bị trung gian (IoT Gateway) bộ truyền thông không dây giao tiếp với bộ điều khiển thông qua phương thức truyền thông lora, với độ xa truyền tải lên tới 5km (trong điều kiện gặp nhiều vật cản thì khoảng cách giao tiếp sẽ giảm xuống).

Bộ điều khiển nhận dữ liệu từ cảm biến sẽ làm 2 nhiệm vụ.

1 là xử lý, phân tích dữ liệu và đưa ra tín hiệu điều khiển các thiết bị đầu ra: bật đèn, quạt, điều khiển châm phân tự động,… Các chương trình điều khiển này sẽ do người dùng cài đặt theo nhiều kịch bản khác nhau.

2 là đẩy dữ liệu lên nền tảng cloud để lưu trữ dữ liệu và nhận tín hiệu điều khiển trực tiếp của người dùng từ app mobile.

chuyen-doi-so

Đi sâu hơn về nguyên lý hoạt động của máy châm phân dinh dưỡng tự động

Máy sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

Máy bơm: Hút nước từ nguồn, tạo áp lực hút phân từ trong bể và đẩy nước tưới ra vườn.

Các kênh châm phân: Mỗi kênh châm phân sẽ kết nối với 1 bồn chứa phân, có nhiệm vụ hút phân từ các bồn và hòa cùng dòng chảy chính rồi tưới ra vườn.

Hệ thống van điện từ: có 2 loại: van điện từ cho các kênh châm phân và van điện từ tưới ra từng vườn. Van điện từ hút phân sẽ đóng ngắt các kênh châm phân theo chương trình đã cài đặt trên máy. Van điện từ tưới ra vườn sẽ bật tắt từng vườn theo chu trình đã cài đặt.

Hệ thống cảm biến lưu lượng: Đo lưu lượng phân hút vào và lượng nước tưới ra vườn.

hướng dẫn sử dụng nextfarm

Nguyên lý hoạt động

Bơm chính sẽ hút nước từ bể nước nguồn cấp ra vườn, bơm phụ sẽ hút phân từ các bồn phân thông qua các kênh châm phân cấp vào dòng nước, khi cảm biến lưu lượng báo đủ lượng phân thì các van điện từ hút phân sẽ đóng lại. Van điện từ dẫn nước ra vườn cần tưới sẽ được mở và khi đủ lượng nước cấp ra vườn thì van sẽ tự động ngắt. Thông qua cơ chế này, người trồng sẽ kiểm soát được lượng nước cấp cho cây, điều tiết dinh dưỡng cho cây trồng cho nhiều block nhà màng với các giai đoạn phát triển của cây khác nhau. Đảm bảo lượng phân đồng điều từ đầu nhánh đến cuối nhánh.

Để cài đặt máy, người dùng sẽ thao tác trên màn hình điều khiển cảm ứng cơ 7inch. Người dùng có thể cài đặt rất nhiều các chương trình tưới khác nhau cho từng nhà màng, từng giai đoạn phát triển của cây. Trước và sau mỗi ca tưới máy đều có cơ chế tráng đường ống, có nghĩa là sẽ bơm nước trước và sau mỗi ca tưới để đẩy hết phân bón ra vườn, tránh tình trạng tồn đọng phân bón giữa các ca tưới tạo nên kết tủa và gây tắc đường ống.

Toàn bộ lịch sử tưới sẽ được lưu trữ trên bộ điều khiển và được đẩy lên lưu trữ ở server cloud. Giúp người dùng dễ dàng giám sát được quá trình vận hành của máy. Người dùng cũng có thể điều khiển tưới trực tiếp từ xa bằng cách sử dụng app mobile.

Ngoài máy châm phân dinh dưỡng tự động, NextX còn cung cấp nhiều giải pháp về chuyển đổi số nông nghiệp khác, để được tư vấn các giải pháp nông nghiệp 4.0, vui lòng liên hệ HOTLINE: 090.224.3822

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM