Danh mục

Giống lạc đỏ 3 nhân có giống G0 cho cây vụ mùa năm 2018

Tình Hải Dương đã thực hiện phục tráng thành công giống lạc đỏ 3 nhân tại TT Khảo nghiệm giống cáy trồng, tại tạo những ưu điểm vượt trội về chất lượng của giống …

dieu khien thiet bi nong nghiep-min

Với giống lạc đỏ 3 nhân này, giúp năng suất gia tăng tới 30% sản lượn, khắc phục được hiện tượng lạc chết hàng loại do bệnh héo xanh. Là giống bản địa của huyện Tứ Kỳ với đặc điểm của hạt là vỏ nhân mỏng nhưng vỏ hạt dày nên thời gina bảo quản lâu hơn, tăng năng suất, ăn ngon, chống chịu sâu bệnh khá… Tuy nhiên, do nông dân tự để giống bằng kinh nghiệm, qua các mua giảm chất lượng giống nên bị thoái hóa nghiêm trọng. Đặc biệt là mức độ sâu bệnh qua các mùa. Giải pháp quản lý trang trại cho rất chính xác các chỉ số môi trường phát triển mùa vụ.

Với mục tiêu bảo tồn quỹ gen và phục tráng giống nhằm cung cấp cho các địa phương trong tỉnh nhanh chóng mở rộng diện tích đáp ứng nhu cầu SX hàng hóa lớn tập trung cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, từ năm 2012 đến nay Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Hải Dương đã triển khai đề tài “Nghiên cứu, phục tráng và phát triển giống lạc đỏ 3 nhân nhằm duy trì chất lượng, nâng cao năng suất trên một số địa bàn tỉnh” theo hướng phục tráng là chọn thuần các tính trạng bị phân ly, chọn dòng sạch bệnh, tăng tỷ lệ quả từ 3 nhân trở lên.

Điều khiển thiết bị nông nghiệp

Xem thêm: giám sát nguồn nước thủy sản

Được trồng nghiên cứu gần 1.500 ,2 làm vật liệu với 36KG hạt giống, để chọn lọc và phục tráng tạo dòng G0. Kế quả thu về rất khả quan: tăng 9 tạ/ha đối với quả khô (30%) so với năng suất trồng bình thường của người dân trồng bên ngoài; tăng trung bình 63 tạ/ha đối với quả tươi; …

Các tính trạng đặc trưng của giống được tái xác lập: Cây có dạng thân nửa đứng, các cành cong theo hướng ánh sáng rất nhiều, cành phân thấp giúp giảm phát triển cây để giữ dinh dưỡng cho củ phía dưới, số hạt nhiều, mỏ quả ngắn và cong, hạt hình trị với màu vỏ hạt đồng và đỏ rất khỏe mạnh. Các chỉ số dinh dưỡng đạt 17,97% với Protein và 47,8% với hàm lượng lipit.

Với 27 dòng G2 đạt các chỉ tiêu kỹ thuật lo giống siêu nguyên chủng dựa vào các đánh giá trên đồng ruộng và kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, giống lạc sau khi được phục tráng, vụ thu đông năm 2017 TT đã có hạt giống lạc đỏ 3 nhân này.

Phương pháp công nghệ ứng dụng trong phát triển nông trại: điều khiển thiết bị nông nghiệp

Lô giống được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia cấp giấy chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc gia. “Năm 2014 Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Hải Dương sẽ tiến hành xây dựng mô hình trình diễn SX giống lạc đỏ 3 nhân tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh với quy mô 10 ha vừa để các địa phương trong và ngoài tỉnh tham quan học tập, vừa để cung cấp giống cho việc mở rộng SX trong những năm sắp tới”, KS Lê Thị Bảy chia sẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822