Hà Tĩnh: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

Để bắt nhịp công cuộc chuyển đổi số hiệu quả và chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 về “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”,  tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 393/KH-UBND ngày 29/10/2020 về chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong 6 lĩnh vực được ưu tiên.

chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp nextfarm

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế, tập trung xây dựng mạng lưới dữ liệu lớn của ngành như về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, cây trồng, vật nuôi, thủy sản,..

Xây dựng mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp

Thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ, chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số

Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm đảm bảo nhanh chóng, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm

Đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử trong nông nghiệp

mô hình chuyển đổi số Nextfarm

Thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý để có các chính sách, điều hành kịp thời phát triển nông nghiệp như dự báo, cảnh báo thị trường, quản lý quy hoạch.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Huy Oánh – Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Tĩnh cho biết: tỉnh Hà Tĩnh xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Từ thực tế đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn phòng Điều phối nông thôn mới xây dựng Kế hoạch chung để thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình OCOP, với mục tiêu xây dựng chiến lược chuyển đổi số đồng bộ từ công tác quản lý nhà nước; phát triển kinh tế số, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, minh bạch dữ liệu… giúp hiện đại hoá công tác quản trị, tăng doanh thu bền vững, giảm giá thành sản xuất và nâng cao năng suất.

Trong năm 2021 vừa qua, NextFarm cũng đã vinh dự là đơn vị triển khai các mô hình trong đề án ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Nhận được sự tin tưởng từ các cấp lãnh đạo cũng như người nông dân, NextFarm đã triển khai thành công nhiều mô hình ứng dụng công nghệ số trên toàn tỉnh.

Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai lắp đặt các dự án nông nghiệp thông minh 4.0. Chúng tôi cung cấp các giải pháp số hóa hỗ trợ bà con nông dân từ khâu sản xuất tới quản lý và bán hàng nông sản. Giúp giảm thiểu nhân công lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như lan tỏa thương hiệu nông sản tới nhiều người tiêu dùng hơn.

Các mô hình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tiêu biểu mà Nextfarm đã triển khai tại Hà Tĩnh có thể kể đến như sau:

Mô hình ứng dụng công nghệ số trong sản xuất cây cam tại huyện Hương Sơn và Vũ Quang

Đây là vùng trọng điểm chuyên sản xuất cam tại Hà Tĩnh. Cam tại đây nổi tiếng trên cả nước và được người dùng rất ưa chuộng. Nextfarm đã triển khai các giải pháp số như: quan trắc và điều khiển tưới, điều tiết dinh dưỡng tự động, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, số hóa quy trình sản xuất, quản lý bán hàng và website TMĐT

chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nextfarm

Sau khi áp dụng công nghệ chuyển đổi số, những hộ dân ở đây cho biết họ đã có những hiệu quả rất tích cực, sản lượng và chất lượng quả tăng hơn 30% so với truyền thống. Mẫu mã đẹp, có tem truy xuất nên khách hàng rất yên tâm khi sử dụng

chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nextfarm

Mô hình trồng chè ứng dụng chuyển đổi số tại Sơn Lĩnh, Hương Sơn

Giải pháp được ứng dụng là hệ thống quan trắc khí hậu môi trường và điều khiển tưới tự động. Cung cấp đủ nước cần thiết cho cây chè trong mùa khô hạn

Mô hình quan trắc và điều khiển chăn nuôi tự động tại Hương Sơn

Áp dụng cho các trại chăn nuôi lợn rừng, hươu. Giải pháp quan trắc và điều khiển vi khí hậu môi trường, hệ thống quản lý bán hàng và website bán hàng.

chuyển đổi số nextfarm

Và còn rất nhiều mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả nữa trên địa bàn. Nông nghiệp thông minh Nextfarm luôn cập nhật và phát triển những công nghệ mới nhất nhằm hỗ trợ bà con nông dân tối đa trong việc sản xuất và phân phối sản phẩm nông sản của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ HOLINE: 090.224.3822 để được tư vấn cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM