Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đẹp

Lan cảnh hiện nay dường như trở thành thú vui chơi cây cảnh của rất nhiều người từ nhà bình dân tới những gia đình giàu có. Thậm chí rất nhiều người đã thành công nhờ việc kinh doanh cây cảnh. Tuy nhiên việc trồng ra được những cây lan đẹp không hề đơn giản. Trong bài hôm nay, NextX sẽ chia sẻ cho bạn những cách trồng và chăm sóc lan vô cùng hiệu quả mà vẫn đẹp. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

1. Chọn lựa giống trồng lan

Đây là một khâu khá quan trọng. Bạn cần lựa chọn giống trồng lan phù hợp với sở thích của bạn. Bên cạnh đó giống trồng lan phải đảm bảo là giống tốt, khỏe mạnh và không hề có sâu bọ hay mầm bệnh gì.

Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Sân Thượng Bạn Cần Biết! - Giống hoa Lan cấy mô

Bạn nên lựa chọn giống lan dễ phát triển và nuôi trồng và cho ra hoa liên tục. Bạn có thể lựa chọn một số loại hoa như Lan Hồ Điệp, Lan vũ nữ, Lan Dendrobium,… bởi vì những loại lan này khá dễ trồng và chăm sóc.

Trước khi trồng các giống lan nên được qua các dung dịch kháng khuẩn và mầm bệnh, đồng thời kích thích thêm mọc rễ. Bạn có thể khử qua các dung dịch Hipocloritcalci hoặc Starner 20 WP cấy bằng Clorox.

Thường các giống lan được tách từ các cây mẹ, sau khi tách giống cây bạn cần bôi vôi ngay vào vết cắt để đảm bảo cây mẹ phát triển bình thường

2. Lựa chọn chậu trồng lan

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chậu trồng cây bằng đất, bằng nhựa, … hay một số người còn dùng vỏ dừa khô để trồng lan.

Hãy đảm bảo rằng lan của bạn được trồng trong một chậu thoáng, dễ thoát nước, cây dễ dàng phát triển. Đặc biệt chậu cần phù hợp với kích thước cây. Tránh trường hợp cây sinh trưởng mạnh mà chậu trồng cây không phù hợp.u

3. Cách trồng lan trong chậu

Sau khi chọn giống cây phù hợp, bạn tiến hành trồng cây trong chậu.

Cho giá thể vào khoảng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có kích thước lớn xuống phần đáy trước, giá thể có kích thước vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đẹp

Sau đó dùng dây buộc theo hướng mà bạn định hướng cây phát triển.

Lưu ý không nên để gốc cây sát đáy chậu quá. Phần trên nên phủ một lớp xơ dừa để tăng độ ẩm cho cây. Đối với cây mới trồng nên có cách che nắng phù hợp để cây phát triển tốt.

4. Cách chăm sóc lan

Khi chăm sóc cây bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây: Ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, và chất dinh dưỡng. Cần cung cấp đầy đủ các yếu tố này thì cây sẽ phát triển tốt và ra hoa liên tục.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đẹp

  • Ánh sáng: Hoa lan ưa bóng râm. Chính vì vậy bạn nên trồng lan ở nơi mát mẻ, ánh nắng vừa đủ, tốt nhất nên có dàn che. Tránh đặt chậu lan trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì lá cây sẽ dễ bị cháy nắng
  • Cần chăm bón cho cây đầy đủ các dưỡng chất Đạm, Lân, Kali, Lưu huỳnh, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo. Trong lúc cây sinh trưởng cần đạm cao, lân và cali thấp. Trước khi cây chuẩn bị ra hoa cần lân và cali cao hơn đạm thấp. Khi hoa lan đã nở hoa, cần kali cao, lân và đạm thấp+.
  • Nước cũng không được tưới quá nhiều cũng như quá ít. Mỗi tuần bạn chỉ cần tưới từ một đến hai lần với lượng vừa đủ. Đặc biệt nên tưới lan vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát khi nắng đã đỡ gắt.

5. Cắt tỉa lan

Khi cây đã ra lá và hình thành các nhánh cần thực hiện việc cắt tỉa để tạo khung cây đẹp cũng như loại bỏ những cây thừa chiếm nhiều dinh dưỡng của hoa.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc lan đẹp. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tips trồng lan và hỗ trợ bạn phát triển một vườn lan đẹp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Xem thêm Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM