Hướng dẫn trồng và chăm sóc thanh long hiệu quả

Thanh long là một loại quả rất ngon, mát và đem lại nguồn thu nhập rất cao cho người nông dân Việt Nam. Hiện nay rất nhiều nông trại nuôi trồng thanh long và xuất khẩu sang nước ngoài. Tuy nhiên việc nuôi trồng thanh long không phải việc đơn giản và dễ dàng. Trong bài hôm nay, Nextfarm sẽ Hướng dẫn trồng và chăm sóc thanh long hiệu quả. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

1. Chọn giống

Đây là khâu rất quan trọng vì nó sẽ quyết định cây thanh long của bạn có tốt hay không. Hiện nay trên thị trường có hai loại thanh long là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng.

Bài viết chi tiết

Giống trồng cây có thể là hạt giống hoặc nhánh nhỏ từ cây mẹ. Đối với việc lấy giống từ các nhánh nhỏ thì phải đảm bảo nhánh đó có độ tuổi từ 1 đến 2 năm, nhánh phải chắc khỏe, đã được làm sạch các mầm bệnh hoặc sâu bọ và đặc biệt nên có từ 3-5 gai.

Đối với hạt giống cũng cần tuyển chọn kỹ lưỡng và đảm bảo hạt giống không có mầm bệnh, nên được vệ sinh qua các dung dịch làm sạch.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cũng nên được chuẩn bị kỹ lưỡng để thanh long phát triển được tốt. Loại đất xám bạc màu hoặc đất cát pha rất thích hợp để thanh long phát triển.

Thanh long leo giàn - Hướng đi mới của người dân - Báo Long An Online

3. Dựng trụ

Thanh long vươn ra rất nhiều nhánh nhỏ chính vì vậy cầy có trụ để chống đỡ cũng như tạo sự đẹp mắt. Loại trụ được sử dụng phổ biến là trụ xi măng hoặc sử dụng các cây gỗ nếu sản xuất nhỏ.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc thanh long cho quả chất lượng

Các bạn nên thiết kế trụ với kích thước 11x11x180cm, nên chôn cọc từ 40-50cm và hãy đảm bảo phần trụ còn nhô trên đất dài từ 1m-1.5m để cây phát triển không quá cao cũng không quá thấp.

4. Cách trồng cây

Sau khi chọn các nhánh to và chắc khỏe, bạn nên ngâm qua dung dịch thuốc trừ nấm để làm sạch.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long | Báo Dân tộc và Phát triển

Khi trồng để phần cắt xuống dưới đất, phần trên thì cố định bằng dây vào trụ. Mỗi trụ nên đặt 4 nhánh.

Sau khi trồng xong cần tiến hành tưới nước cho các cây

5. Cách chăm sóc cây

Thanh long rất dễ phát triển nên việc chăm sóc không tốn quá nhiều sức lực. Tuy nhiên để cây ra quả to và nhiều thì cần đầu tư hơn.

Vào mùa khô cần tưới đủ nước cho cây, hoặc giai đoạn cây đang phát triển, đang ra quả, sắp chín, nên tưới nước thường xuyên với lưu lượng vừa đủ.

Đến Long An nhớ ghé thăm Vườn Thanh Long cực đẹp

Đặc biệt nên tiêu diệt cỏ dại xung quanh gốc cây để cây có đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra cần sử dụng phân bón cho thanh long liên tục từ lúc trồng tới lúc ra quả. Thậm chí khi thu hoạch xong cũng cần bón phân để mùa sau phát triển tốt hơn.

Sau thu hoạch thì nhà nông nên bón lót bằng phân hữu cơ Organic 1 với lượng 2 – 3 kg/trụ/lần nhằm tái tạo đất, tăng độ tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có lợi cho đất phát triển nhằm tăng hiệu suất sử dụng phân NPK sau này và kích hệ rễ cây phát triển mạnh, giúp thanh long khỏe mạnh hơn, hạn chế sâu bệnh.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn trồng và chăm sóc thanh long hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm trồng thanh long và hỗ trợ bạn phát triển nông trại.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Áp dụng hệ thống nông trại thông minh vào trồng thanh long

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM