Kỹ thuật trồng cà chua tươi ngon nhất hiện nay

Kỹ thuật trồng cà chua đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi cà chua có mặt trong hầu hết các món ăn của người Việt. Chua chua, thơm thơm, dễ ăn. Vậy kỹ thuật trồng cà chua đúng cách, bạn biết chưa?

Chuẩn bị đất

Cà chua phù hợp với đa số các loại đất song nếu có điều kiện, bạn hãy trồng trên đất pha cát nhiều chất mùn hoặc đất phù sa, đất lúa. Cụ thể là đất có độ pH từ 6.0 đến 6,5.

Nếu đất chua hơn, bạn phải bón thêm vôi.

trong-ca-chua

Thời vụ

Cà chua có thể trồng quanh năm nhưng sẽ chín ngon nhất nếu trồng vào các thời điểm sau:

– Vụ Đông Xuân: Tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạc vào tháng 1 – 2
– Vụ Xuân Hè: Tháng 12 – 1 dương lịch thu hoạch vào 3 – 4 dương lịch.
– Vụ Hè Thu: Tháng 6 – 7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9 – 10 dương lịch.

Ít nhất 1 tuần, sau khi cày bừa lại và lên luốn sơ bộ, bạn hãy sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Yêu cầu làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vụ Xuân lên luống cao hơn vụ Thu Đông.

trong-ca-chua

Gieo hạt

Để gieo trồng cho 1ha, bạn sử dụng 100 – 150gr hạt. Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm 40 – 50oC trong khoảng 3 giờ.

Cho hạt vào túi vải bọc kín, đặt ở khu vực kín để sau 3 – 4 ngày, rễ mọc và đem vào vườn ươm.

Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30 – 40 ngày, cây đạt 5 – 6 lá, có thể đem trồng.
Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

 • Nên trồng cà chua vào buổi chiều
 • Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.
 • Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.
 • Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.
 • Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.
 • Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

Phân bón

Trồng cà chua cần nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên lượng chất lại tùy thuộc vào khả năng cho năng suất của giống, tình trạng đất và điều kiện khí hậu. Đặc biệt là ở giai đoạn tăng trưởng, cây cần chất dinh dưỡng.

Do đó, việc bón lót, bón thúc, bón luân phiên vô cơ và hữu cơ sẽ tăng hiệu quả, tăng năng suất cho cây cà chua. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

Chăm sóc

 • Lượng nước cần thiết:

Tùy thuộc vào giai đoạn tăng trưởng của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.
Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng.

Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ trồng cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Tham khảo thêm: TOP 3 hệ thống tưới tự động được tin dùng nhất hiện nay

 • Vun xới:

Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng cà chua đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

 • Làm giàn:

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

trong-ca-chua

 • Bấm ngọn và tỉa cành:

Bạn có thể làm theo 2 cách.

Đối với giống ngắn ngày, nên tỉa cành chỉ để lại thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3 – 4cm là vặt đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4 – 5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4 – 5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.
Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

 • Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.
 • Kỹ thuật để giống cà chua:

Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả ở chùm quả thứ nhất, chỉ lấy chùm quả thứ 2 – 3 để lấy quả làm hạt giống. Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2 – 3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5 – 6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quả trong thùng lớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm.
Trung bình trồng 150 – 200 quả cà chua giống thu 1 kg hạt giống.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp của NextX, vui lòng liên hệ HOTLINE: 090.224.3822

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM