Lợi ích và khó khăn khi triển khai mô hình nông nghiệp 4.0

Việc ứng dụng những công nghệ cao vào nền nông nghiệp thông minh ắt hẳn sẽ gặp những thách thức nhất định. Cùng NextX điểm qua những Lợi ích và khó khăn khi triển khai mô hình nông nghiệp 4.0 nhé!

Mô hình nông nghiệp 4.0 là gì?

Nông nghiệp thông minh là lĩnh vực nông nghiệp trong đó cây trồng, vật nuôi và đất được xử lý chính xác theo nhu cầu của chúng. Khác với nông nghiệp truyền thống, trong nông nghiệp thông minh, nông dân đánh giá nhu cầu của mỗi một cây hoặc con vật thay vì đánh giá theo cánh đồng hoặc theo đàn.

Tính đến các điều kiện cụ thể của đất, số giờ có nắng và khí hậu sẽ tối ưu hóa năng suất. Nông nghiệp thông minh hiệu quả được dựa trên phân tích dữ liệu.

Agriculture 4.0: Agriculture 4.0: The savior for the global agriculture, Auto News, ET Auto

Định nghĩa về mô hình nông nghiệp 4.0

Lợi ích khi triển khai mô hình nông nghiệp 4.0

  • Áp dụng hình thức công nghệ cao vào nông nghiệp cho phép bạn tạo ra được những nông sản đạt giá trị hiệu suất cao, chất lượng tốt, an toàn và tươi sạch.
  • Người tiêu dùng có thể tiếp cận đến những nguồn sản phẩm sạch, chất lượng đảm bảo cùng với giá thành phải chăng.
  • Ngoài ra, nền nông nghiệp công nghệ cao còn được tích hợp nhiều tính năng ứng dụng như cơ giới hoá cáo khâu trong quá trình sản xuất đến khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản nông sản. Tích hợp công nghệ thông tin trong quy trình quản lý sản xuất nông lâm thuỷ sản như theo dõi quá trình sinh trưởng, giám sát, điều tiết, dự báo giúp nâng cao chất lượng tối đa.
  • Ứng dụng công nghệ sinh học trong quy trình chọn giống, tạo giống cây trồng , vật nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu thiệt hại.
  • Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp còn mang lại những thành quản doanh thu và giá trị kinh tế tăng trưởng, nguồn thu nhập cao và ổn định.

 Khó khăn khi triển khai mô hình nông nghiệp 4.0

  • Khi ứng dụng công nghệ cao, nhiều địa phương, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn
  • Vốn đầu tư : Để áp dụng đạt hiệu quả tốt nhất, cần một nguồn vốn đầu tư rất lớn cho mảng công nghệ, thời gian nghiên cứu, vườn trồng cây. Theo như tính toán sơ bộ, ước tính khoảng 400 triệu đồng để có thể đầu nhà mảng trồng dưa lưới với hệ thống tưới tiêu đạt tiêu chuẩn hay cần đến khoảng 1,5 tỷ đồng đế đầu tư về mảng sản xuất rau xà lách,…Chung quy, một nguồn vốn đầu tư lớn cộng với thời gian xoay vòng vốn tương đối lâu cũng là “chướng ngại vật” khiến cho nhiều doanh nghiệp còn e dè.
  • Cơ chế pháp lý về đất đai như giấy tờ sở hữu đất chưa có những bước rõ ràng cũng là rào cản cho các doanh nghiệp không dám mạnh dạn đầu tư.
  • Nhà nước cần đưa ra những biện pháp, chính sách hỗ trợ cũng như điều luật để kiểm soát nhằm tạo điều kiện cho họ có thể an tâm bắt tay làm ăn lâu dài.

Giải pháp khắc phục khó khăn của mô hình nông nghiệp 4.0

Ngày nay, sự ra đời của các phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh đã hỗ trợ rất nhiều trong việc khắc phục khó khăn trên. Một trong số những đơn vị hàng đầu trong chuyển đổi số NN chính là NextX.

NextX tự hào là đơn vị đi đầu trong tất cả các đơn vị làm chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 1000 khách hàng trên toàn quốc đang sử dụng sản phẩm của NextX, hệ sinh thái nền tảng chuyển đổi số lĩnh vực Nông nghiệp của NextX đang dần dần len lỏi vào hộ nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Sứ mệnh của NextX chính là mang nền nông nghiệp thông minh tới mọi người nông dân.

Nextfarm hỗ trợ nông dân chuyển đổi số

Sứ mệnh của NextX là mang nền nông nghiệp thông minh tới mọi người nông dân

Nhận tư vấn từ NextX tại đây để trải nghiệm bản dùng thử hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM