Danh mục

Một số sâu bệnh về thối rễ và thân sẽ có nguồn gốc từ đất

NextX chia sẻ với các farmer một số sâu bệnh tiềm ẩn sẽ gây hại cho cây trồng sẽ suốt phát từ nguồn đất.

Các bệnh về thối rễ, thân do tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cho cây trồng ở Việt Nam. Tính chất trồng trọt quanh năm của Việt Nam là cơ hội cho sự tồn tại và trú ngụ các tác nhân gây bệnh trong đất, nước tưới quanh khu vực canh tác, giống và các điều kiện không đủ sạch, và với khí hậu nhiệt đới là những yếu tố thuận lợi cho sự phát triển các bệnh này.

Kỹ thuật trồng cà chua

Các triệu chứng do tác nhân có nguồn gốc từ đất gây ra không điển hình, như còi cọc, vàng lá, héo, hay có thể gây chết cây. Những bệnh này do một số tác nhân gây bệnh phổ biến, có nguồn gốc từ nấm, vi khuẩn gây bệnh và tuyến trùng ký sinh thực vật.

Những đặc tính của các sâu bệnh từ đất gây ra cho cây trồng

  • Chúng tồn tại sẵn trong đất qua một thời gian dài khi không có mặt ký chủ, và nguồn bệnh trong đất sẽ tăng dần qua vài năm (chu kỳ mùa vụ).
  • Chúng đều có phổ ký chủ rộng, nên hầu hết các loại rau nếu trồng trong đất sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu không có những biện pháp phòng ngừa hoặc ngăn chặn.
  • Chúng có thể lan truyền theo:– nước tưới– đất do động vật và người mang– giống bị nhiễm bệnh (củ khoai tây, củ gừng, cây giống)
  • Chúng thường không phân tán nhờ những yếu tố ngoại như côn trùng, gió.

Những tác nhân gây bệnh này thường bị bỏ sót do khó giám định – đa số những vi sinh vật này chỉ có thể được giám định chính xác trong phòng thí nghiệm. Hai hoặc nhiều tác nhân gây bệnh có thể cùng lúc ảnh hưởng đến một cây trồng trong các vùng trồng rau thâm canh ở Việt Nam. Chẳng hạn như một ruộng ớt có thể bị bệnh héo vi khuẩn, thối rễ Phytophthora và thối gốc thân. Sâu đục thân cũng có thể cùng lúc gây hại. Tất cả những tác nhân này đều gây ra cùng triệu chứng (héo và chết).

Một số biện pháp trong dành trong nông nghiệp hay sử dụng khi trồng rau trong môi trường đất

1. Biện pháp canh tác

Vệ sinh đồng ruộng: Thu dọn, tiêu hủy tàn dư thực vật trước và sau khi thu hoạch cũng như trước khi canh tác. Làm sạch cỏ dại vì đây là nguồn lưu tồn và lây lan quan trọng nhất. Thu nhổ và tiêu hủy các cây rau đã biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Làm đất: Đất trồng rau phải tiêu thoát nước tốt, đất tơi và xốp. Thông thoáng, biện pháp này sẽ giúp làm chậm quá trình lây bệnh sang các cây khác trong vườn rau.

Về giống: Luân canh cây trồng khác họ. Sử dụng giống kháng. Không sử dụng hạt giống có mầm bệnh (cây vụ trước có mầm bệnh). Xử lý hạt giống bằng nước nóng 500C trong 25 phút. Mật độ trồng vừa phải không quá dày để tránh bớt ẩm độ khi lá giao tán.

Phân bón: Nên bón lót phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng đã ủ hoai cho rau. Ngưng bón phân đạm khi bệnh đang phát triển. Bón vôi trước khi trồng. Bón phân cân đối hợp lý, tránh bón đạm quá nhiều.

2 Biện pháp cơ giới vật lý

Nhổ bỏ cây bị bệnh kịp thời, phải hạn chế tưới nước, tránh bệnh lây lan trên ruộng. Tránh gây tổn thương đến bộ phận rễ của cây trong quá trình trồng trọt, chăm sóc.

3. Biện pháp sinh học

Sử dụng các chế phẩm từ nấm có lợi bón vào đất để hủy hoại những mầm bệnh.

4. Biện pháp hóa học

Biện pháp hóa học thường có hiệu quả thấp do tác nhân gây bệnh tồn tại chủ yếu trong đất, xâm nhiễm gây hại ở bộ phận rễ, cổ rễ thân sát mặt đất. Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh hại nặng có thể dùng một số loại thuốc phun để tăng cường sức đề kháng cho cây và hạn chế bệnh lây lan.

Như vậy, chúng ta có thể thấy đơn giản những bệnh từ đất với những tác động gây thối rễ, thối thân sẽ rất phức tạp đối với canh tác nông nghiệp truyền thống trong môi trường là đất. Thế nhưng những việc ấy được xử lý khá đơn giản đối với những người có kinh nghiệm.

NextX sẽ loại bỏ nguy hại tiềm ẩn và cho cây trồng một môi trường sạch hoàn toàn. Cây trồng sẽ được phát triển trong môi trường nước, phù hợp với điều kiện đô thị sinh hoạt hiện nay cho mọi người.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

пародонтит степени

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822