Ngồi không kiếm bộn tiền từ giải pháp chăn nuôi heo tự động

Trong chăn nuôi công nghệ thời nay, để giảm thiểu dịch bệnh, giảm lượng thức ăn bị rơi vãi, giảm chi phí nhân công… Các nhà chăn nuôi đã biết dùng hệ thống silo chứa cám và đường truyền cấp thức ăn vào tận các máng trong chuồng nuôi. Cùng Next Farm triển khai hệ thống chăn nuôi heo tự động nhé.

Áp dụng hệ thống chăn nuôi heo tự động

Xu hướng hiện nay đối với chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng là thực hành chăn nuôi theo hướng tập trung, chăn nuôi lợn theo chuỗi liên kết để đảm bảo chia sẻ trách nhiệm, lợi ích giữa các bên, tránh rủi ro, giúp truy xuất được nguồn gốc sản phẩm và cân đối cung cầu các sản phẩm chăn nuôi. Trong đó, chăn nuôi heo theo mô hình chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác để dần thay cho chăn nuôi nông hộ có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây ở những nước đang phát triển.

Đường truyền cấp thức ăn tự động cho heo có định lượng: Thức ăn được đưa vào các máng ăn bằng đường truyền vít tải xoắn và cấp lên phễu nhận của đường truyền xích đĩa. Đường truyền xích đĩa được kết nối theo vòng tròn khép kín với nhiệm vụ tải thức ăn đến từng hộp định lượng tại mỗi ô chuồng nuôi, tại đây thức ăn rơi xuống hộp định lượng theo mức đã cài đặt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống:

  • Thức ăn được chứa vào silo để bảo quản và lưu trữ. Silo có thể được kết nối với hệ thống cân điện tử để giám sát lượng thức ăn cấp vào – lấy ra hàng ngày cũng như lượng tồn thức ăn trong silo.
  • Thức ăn được đưa vào chuồng nuôi bằng đường truyền vít tải xoắn và cấp lên phễu nhận của đường truyền xích đĩa. Tại hộp nhận thức ăn cuối đường truyền vít tải xoắn có gắn 1 sensor báo mức đầy để dừng đường truyền vít tải khi hộp nhận thức ăn đầy.
  • Đường truyền xích đĩa được kết nối theo vòng tròn khép kín với nhiệm vụ tải thức ăn đến từng hộp định lượng tại mỗi ô chuồng nuôi, tại đây thức ăn rơi xuống hộp định lượng theo mức đã cài đặt. Hộp định lượng cuối đường truyền có gắn 1 sensor báo mức, khi mức thức ăn ở hộp định lượng cuối cùng đầy mức cài đặt thì sensor sẽ ngắt điện để dừng cả mô tơ đường truyền vít tải xoắn lẫn đường truyền xích đĩa.
  • Thức ăn được thả từ hộp định lượng xuống máng ăn nhờ hệ thống ròng rọc và quả rọi nâng lên hạ xuống trong hộp định lượng bằng tời quay tay hoặc mô tơ điện.
  • Phù hợp sử dụng với thức ăn khô dạng viên hoặc bột. Thường được lắp đặt cho trại nái, trại giống nhằm quản lý tốt chế độ ăn và chỉ số FCR của từng con trong từng giai đoạn nuôi.


Hệ thống chăn nuôi tự động bao gồm hệ thống quạt gió làm mát, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống cho ăn tự động.

  • Hệ thống cho ăn tự động: Hệ thống tự động vận hành cho ăn theo định lượng với các chu trình cho ăn được cài đặt trong máy, từ đó có thể quản lý toàn bộ quy trình sản xuất, dễ dàng cài đặt với từng giai đoạn của vật nuôi.
  • Hệ thống quạt gió làm mát: Để hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát tán mầm bệnh vào chuồng nuôi lợn. Chuồng nuôi cần có hệ thống hàng rào bao quanh, có ranh giới tách biệt giữa khu chăn nuôi và khu sinh hoạt của con người. Vì vậy với hệ thống quạt gió làm mát sẽ giúp chuồng trại tuy kín đáo mà vẫn đảm bảo thoáng mát cho lợn phát triển
  • Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn sưởi: cung cấp ánh sáng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho lợn theo từng giai đoạn phát triển nhằm giúp lợn tăng trưởng tốt nhất.


Giải pháp chăn nuôi lợn tự động Next Farm

Với các trang trại lớn thì hệ thống cho ăn tự động là rất cần thiết, nó hỗ trợ các trang trại theo dõi, chăm sóc heo hiệu quả. Hơn nữa còn giúp chủ trang trại tiết kiệm chi phí thuê nhân công và với hệ thống cho ăn theo định lượng còn giúp chủ trang trại tránh lãng phí thức ăn cho lợn.
Hình thức cho ăn tự động này, lợn sẽ được cho ăn định lượng, phát triển đều, kết hợp tắm đằm trong bể nước tại mỗi chuồng sẽ giúp lợn phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Ngoài ra, với bộ thu thập dữ liệu và điều khiển Nextfarm NMC thích hợp quản lý các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm… trong chăn nuôi. Cảm biến nhiệt độ trại lợn hoạt động theo nguyên lý cảm ứng nhiệt. Khi thời tiết bên ngoài chuồng nuôi thay đổi (quá nóng hoặc quá lạnh), sẽ kéo theo sự thay đổi nhiệt độ, ẩm độ không khí bên trong chuồng lợn.

Khi đó, hệ thống cảm biến nhiệt độ trong trại lợn sẽ tự động điều chỉnh tốc độ quay hoặc số lượng quạt hút gió hoạt động, đảm bảo cho nhiệt độ, độ ẩm không khí của chuồng lợn luôn ổn định ở ngưỡng (đã cài đặt trước) phù hợp với trường giai đoạn phát triển của lợn nhằm tạo môi trường sống thuận lợi để lợn phát triển đồng đều.

Như đã đề cập ở trên người nông dân ngày nay ngày càng thông minh hơn khi biết áp dụng những công nghệ thực tế vào sản xuất. Đơn cử như trong nuôi heo, nhờ những giải pháp chăn nuôi heo tự động mà mọi công việc bớt áp lực hơn, thảnh thơi hơn trong sản xuất. Nếu bạn đang tìm hiểu thêm về giải pháp thông minh này hãy liên hệ ngay với Next Farm để nhận ngay tư vấn nhanh nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM