Những hiệu quả không ngờ từ luân canh cây trồng

Không thể phủ nhận luân canh,xen canh là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất không tốn quá nhiều công sức nhưng lại đem về nhiều lợi nhuận hơn so với cách truyền thống. Ở bài viết này NextX sẽ giải thích vì sao bạn nên lựa chọn phương pháp này cho cây trồng nhà mình. Ngoài ra để hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất thì chúng tôi cũng giới thiêu đến bạn hệ thống châm phân tự động, một trong những giải pháp nông nghiệp thông minh vô cùng hiệu quả bạn đón đọc nhé.

Phương thức luân canh cây trồng

Hình thức canh tác luân phiên cây trồng hay còn gọi tắt là “luân canh cây trồng” là theo một chu kỳ thời gian cụ thể trên cùng một diện tích. Có thể ví dụ đơn giản như sau, một thửa ruộng trồng ngô, sau khi thu hoạch sẽ trồng thay thế các loại đậu vào mùa vụ kế tiếp bởi lẽ, ngô là cây trồng tiêu thụ rất nhiều nitơ còn các loại đậu sẽ trả nitơ về với đất.

>> Xem thêm: Tiềm năng từ chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Tác dụng từ việc luân canh cây trồng

Theo các nhà nông học, có rất nhiều lợi ích xoay quanh việc luân canh cây trồng như tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng… Dưới đây là một số lợi ích từ phương thức canh tác này.

Tăng độ phì nhiêu cho đất

Việc trồng cùng một loại cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Mỗi loại cây trồng đều có sự tương tác khác nhau với đất đồng nghĩa với việc mỗi loại cây trồng sẽ giải phóng và hấp thụ các loại dinh dưỡng khác nhau.

Do đó, luân canh cây trồng làm tăng độ phì nhiêu của đất bằng cách kiểm soát các chất dinh dưỡng bị thiếu hoặc thừa vì nó bổ sung các chất dinh dưỡng không có sẵn hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng thiếu hụt. Luân canh cũng làm tăng và cải thiện chất hữu cơ trong đất do các vi sinh vật để lại sau mỗi loại cây trồng.

Tăng năng suất cây trồng

Luân canh làm tăng năng suất cây trồng, tăng thu hoạch từ nhiều vụ cụ thể. Phương thức nông nghiệp thông minh này sẽ giúp chúng ta nhận được nhiều loại cây trồng khác nhau sau mỗi mùa vì sự kết hợp của nhiều loại cây trồng.

Một số bằng chứng khoa học chứng minh năng suất cây trồng có thể tăng từ 10 đến 25% trong luân canh hơn là độc canh. Sự sẵn có của các chất dinh dưỡng từ đất cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho tất cả các cây trồng, sản lượng cũng vì thế mà tăng lên.

Tăng chất dinh dưỡng cho đất

Luân canh cây trồng cho phép đất tái sinh và trẻ hóa từ chất dinh dưỡng của nó mà không cần phải bón thêm chất dinh dưỡng thông qua việc sử dụng phân bón. Để đất trống trong suốt một mùa giúp đất có thể phục hồi các chất dinh dưỡng trong đất bị mất do cây thu hoạch ở mùa trước hấp thụ.

Chẳng hạn, bằng cách trồng các loại cây như cây họ đậu, người ta có thể tăng lượng nitơ trong đất vì chúng chứa các vi khuẩn cố định nitơ tự nhiên vào đất. Mỗi loại cây trồng bổ sung hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau cho đất. Do đó, nó cần sự kết hợp của nhiều loại cây để làm cho chúng cân đối hơn.

Giảm xói mòn đất

Xói mòn đất là tình trạng gió hoặc nước cuốn đi lớp đất quan trọng nhất. Khi đất được che phủ liên tục bởi cây, lớp đất trên bề mặt giàu dinh dưỡng nhất sẽ không bị nước cuốn đi khi mưa lớn. Đậu Hà Lan là cây trồng có tác dụng ngăn ngừa xói mòn tốt bằng cách che phủ toàn bộ mặt đất cho cây trồng, không giống như cây trồng độc lập như ngô khiến đất tiếp xúc với các  yếu tố gây xói mòn đất.

Hạn chế sự tập trung của sâu bệnh

Luân canh cây trồng cản trở vòng đời của sâu bệnh và môi trường sống của chúng. Nông dân có thể thấy tỷ lệ côn trùng gây hại và mầm bệnh giảm đi đáng kể khi họ thử luân canh cây trồng.

Khi nhận thức được các loại sâu bệnh bùng phát vào một thời điểm nhất định trong năm và cây trồng bị ảnh hưởng, bạn có thể trồng cây ký chủ vào một mùa khác khi khả năng bị nhiễm bệnh thấp. Điều này làm giảm nguy cơ cây bị nhiễm bệnh và cho phép người nông dân trồng trọt mỗi mùa mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu gây hại cho môi trường.

Kiểm soát cỏ dại

Luân canh cây trồng là một kỹ thuật kiểm soát cỏ dại truyền thống. Nó liên quan đến việc duy trì các điều kiện đồng ruộng sao cho cỏ dại ít có khả năng phát triển hoặc tăng số lượng.

Nói cách khác, luân canh cho phép cây trồng ngăn chặn cỏ dại trong quá trình cạnh tranh chất dinh dưỡng và các nguồn tài nguyên khác.Do đó, phương thức canh tác này làm giảm số lượng cỏ dại hoặc tốt hơn là không cho chúng cơ hội phát triển. Về lâu dài, điều này cho phép người nông dân không sử dụng phương pháp làm đất trên mặt đất vì đây là một kỹ thuật quản lý cỏ dại có hại cho cấu trúc đất.

Cải thiện cấu trúc đất

Luân canh cây trồng giúp ngăn chặn sự nén chặt của đất, do đó cải thiện tình trạng vật lý của chúng. Luân canh cây trồng cải thiện cấu trúc đất cũng như kết cấu của đất. Điều này tạo điều kiện tốt cho sự nảy mầm của hạt và sự sinh sôi của rễ. Nó cũng hỗ trợ các quá trình khác của đất như thấm nước và sục khí, có rất nhiều lợi ích cho cây trồng và cải thiện thành phần của đất. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào loại cây trồng được luân canh, chẳng hạn như cây che phủ làm giảm sự lây lan của cỏ dại, do đó giảm tình trạng xới đất làm hỏng cấu trúc đất.

>> Xem thêm: Tại sao cần ứng dụng Công nghệ thông tin trong Nông nghiệp

Giảm ô nhiễm

Việc bón phân liên tục vào đất làm cho đất bị rửa trôi, tức là sự tích tụ quá nhiều chất dinh dưỡng trong đất đến mức độc hại và không cho phép cây trồng phát triển tốt. Luân canh cây trồng làm tăng chất dinh dưỡng trong đất và nó ngăn ngừa sự tích tụ của các hóa chất hoặc chất độc hại do một số cây trồng.

Hệ thống châm phân thông minh NextX

Để hoạt động luân canh cây trồng được hiệu quả nhất bạn có thể sử dụng hệ thống châm phân tự động của NextX. Mọi quá trình tiêu tưới đều được theo dõi trên hệ thống vô cùng tiện lợi.

  • Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G: Giúp bà con tự động hóa trong quá trình chăm bón cây trồng.
  • Hệ thống quan trắc và điều khiển môi trường vi khí hậu Nextfarm NMC: Sản phẩm này giúp bà con có thể kiểm soát được khí hậu tại trang trại, dễ dàng điều khiển xử lý kịp thời các trường hợp xảy ra sự cố tại trang trại, hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất.
  • Hệ thống nhật ký điện tử Nextfarm Dairy: Giúp bà con số hóa quy trình sản xuất, quản lý toàn bộ quy trình sản xuất trên nền tảng số, dễ dàng nắm bắt tình trạng hiện tại của trang trại
  • Phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm Nextfarm QR Check: Giúp bà con tạo các mã truy xuất cho sản phẩm nông sản của mình, minh bạch quá trình sản xuất, chống hàng giả.
  • Phần mềm quản lý bán hàng và CSKH cho nông nghiệp NextX: Đây là phần mềm hỗ trợ rất đặc lực trong việc chuyển đổi số nông nghiệp, hỗ trợ bà con xử lý đầu ra, kết nối các trang trại đến với người tiêu dùng.

Qua các thông tin trên chắc bạn đã nhận rõ được tại sao luân canh cây trồng rất được khuyến khích dùng cho nông nghiệp rồi đúng không. Và có thể theo dõi cây trồng sát sao hơn cũng như biết được thời điểm nào nên cung cấp dinh dưỡng cho cây để chúng phát triển tốt nhất thì không thể bỏ qua máy chân phân dinh dưỡng của NEXTX. Nếu bạn còn thắc mắc thêm về bài viết này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được dịch vụ tốt nhất nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM