Những kĩ thuật trồng lan quan trọng trong nhà lưới nhà vườn cần nắm rõ

Mô hình nhà lưới là một mô hình nông nghiệp thông minh có thể tăng năng suất cũng như làm hiệu quả kinh tế tăng cao, nhiều hộ gia đình chuyển sang mô hình trồng lan trong nhà lưới. Vậy để làm việc này cần chú ý những điều gì hãy cùng NEXTX phân tích những yếu tố cần để có hiệu quả tốt nhất ngay đây nhé.

Nhà lưới trồng lan

Mô hình trồng lan trong nhà lưới phát triển rầm rộ trong 1 vài năm trở lại đây. Lan là loài hoa quyền quý, thanh lịch mang nét đẹp kiêu sa, quá trình chăm sóc loài cây hoa này cũng không hề đơn giản.

Trước đây khi trồng theo phương pháp truyền thống, không có mái lưới, nhà kính thì năng suất và hiệu quả trồng lan phụ thuộc phần lớn vào yếu tố thời tiết. Có những năm thời tiết biến động, mưa bão thì nhiều hộ còn mất trắng, thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Trồng lan trong nhà lưới khắc phục được rất nhiều hạn chế của mô hình trồng lan truyền thống. Chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng nhà lưới trồng lan khá cao nhưng xét về giá trị sử dụng lâu dài, tính hiệu quả, an toàn mô hình này mang lại hoàn toàn xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Các yếu tố cần chú ý.

Như đã nói ở trên, chi phí bỏ ra xây dựng hệ thống, mô hình trồng rau nhà lưới khá cao nên bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng các yếu tố cấu thành. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

Hướng giàn lan

Việc chọn hướng giàn lan rất quan trọng để đảm bảo vườn lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng, giúp cây quang hợp và phát triển tốt.

Hiện nay khi bạn trồng lan nhà lưới vấn đề này sẽ bớt lo ngại hơn nhiều, lưới ni-long màu đen được giăng xung quanh có tác dụng tản nhiệt, phân bố đều ánh sáng ở khắp mọi hướng nên cây có thể lớn bình thường, tươi tốt.

Bạn cần chú ý phải giăng lưới thật đều, tránh chỗ bị xô lại, chỗ lại không có lưới, ảnh hưởng tới sự phát triển đồng đều của hoa lan.

Sườn giàn lan, trụ đứng

Lắp đặt sườn giàn lan và trụ đứng rất quan trọng, giúp cây hoa đứng vững, không bị đổ, nghiêng ngả trong thời gian phát triển của cây.

Nguyên tắc số 1 cần phải nhớ đó là tạo khung sườn giàn lan và trụ đứng chắc chắn. Để làm được điều này thông thường nguyên liệu để làm trụ phải bằng sắt hoặc bê tông.

Chiều cao của trụ trung bình 3 – 3.5 m, ở mỗi trụ có nhiều dây chằng ngang dọc để giữ vững.

Khung nhà lưới

Khung nhà lưới phải đảm bảo chắc chắn, cố định để chống lại các yếu tố thời tiết như mưa, bão, gió lớn, chống lại tác động của con người.

Thông thường phần khung này được làm từ chất liệu sắt cứng bao gồm: sắt tròn d90 và sắt V5. Nhà lưới trồng lan có chiều cao trung bình 4m, khẩu độ trong khoảng 8 – 10m,

Phần khung sườn làm từ mạ kẽm hoặc thép đen có khả năng chịu lực cực tốt, chống han rỉ, bong tróc hiệu quả.

Bạn chú ý mặc dù khung nhà lưới cần sự vững chãi tuy nhiên cần kèm theo đó là cần sự đơn giản, dễ sửa chữa, tháo lắp trong các trường hợp cần thiết.

Khi dựng khung thì bạn đặt luôn các thanh giá treo giá thể, quạt gió, máng xối, hệ thống phun sương.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi trồng Lan trong nhà kính

Giàn che nắng

Giàn che nắng sử dụng chất liệu lưới là chủ đạo. Có rất nhiều giống lan khác nhau, tùy vào giống lan mà bạn sẽ lựa chọn lưới màu sắc, độ che phủ lưới phù hợp để giúp cây có điều kiện, môi trường sinh trưởng tốt nhất.

Thông thường với những loại lan ưa bóng râm sẽ che phủ bằng lưới màu đen với mức độ che lên tới 70%. Những loại lan ưa sáng nên chọn lưới màu xanh và độ che phủ từ 50 – 60 %.

Đối với giàn che bạn có thể thiết kế 1 mái hở hoặc khe hở giữa 2 mái để không khí đối lưu, giảm nhiệt độ trong nhà lưới.

Bố trí luống trồng

Bạn căn cứ diện tích của vườn lan để đưa ra cách bố trí luống thích hợp. Quy cách chuẩn thường được các chủ nhà vườn đưa ra là: chiều rộng luống 0.8 – 1.2m; chiều dài 10 – 15m, chiều cao 0.25 – 0.3m, khoảng cách giữa các luống 0.5 – 0.6m; khoảng cách giữa các cây trồng 0.3 – 0.5m.

Để giúp thoát nước nhanh chóng bạn nên tiến hành tạo các lỗ hở xung quanh luống, cây hoa cũng nên được trồng so – le nhằm tận dụng được ánh sáng hiệu quả.

Ngoài ra, sau khi nắm được cơ bản những kĩ thuật trồng lan quan trọng thì việc tưới nước cũng như chăm bón phân cho cây là một điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế nhà vườn nên có định hướng rõ ràng về việc chăm sóc cây trồng hoặc nếu chưa xác định được cho mình một kế hoạch thì hãy sử dụng ngay máy châm phân dinh dưỡng tại NextX sẽ đáp ứng việc mở rộng quy mô, cũng như chăm tưới dinh dưỡng cho cây được tốt hơn.

Chức năng cơ bản của máy châm phân dinh dưỡng Nextfarm Fertikit 4G

  • Thu thập dữ liệu và cảnh báo sớm
  •  Định lượng dinh dưỡng tự động, chính xác
  •  Báo cáo chi tiết lịch sử chăm tưới
  •  Số hóa dữ liệu, điều khiển cấu hình từ xa
máy châm phân dinh dưỡng Nextfarm
Máy châm phân dinh dưỡng Nextfarm Fertikit 4G

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm do NextX sản xuất đều được bảo hành 3 năm

Trồng lan theo mô hình nhà lưới đang là hướng đi mới hiệu quả mang đến lợi nhuận cao. Hy vọng các gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tham khảo nếu đang có ý định đổi sang mô hình trồng lan hiện đại này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM