Nông nghiệp công nghệ cao đang được ứng dụng mạnh mẽ

Nông nghiệp công nghệ cao là thành quả tốt đẹp của công cuộc chuyển đổi số những năm gần đây. Điều này đòi hỏi người làm nông nghiệp cần phải đón nhận, ứng dụng công nghệ chuyển đổi để đưa nông nghiệp lên tầm cao mới, giải quyết bài toán Nông sản. 

Ví dụ: Truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng thực phẩm, điều khiển giám sát từ xa, tưới tự động mà không cần có mặt trực tiếp trong trang trại.

Dưới đây là 5 công nghệ tiên tiến ứng dụng trong nông nghiệp thông minh đang được sử dụng hiệu quả:

1. Ứng dụng công nghệ thông tin

Các thiết bị cảm biến được kết nối với thiết bị thông minh để tạo ra các giải pháp tự động hóa trong Nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện khí hậu trong nhà kính.

Ngoài ra, một số trang trại hiện nay đã sử dụng công nghệ mã vạch QR để quản lý quy trình từ đầu vào sinh trưởng và phát triển của cây trồng vật nuôi đến đầu ra đến người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo sự an tâm của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, từ đó giúp người nông dân tiếp cận với chuỗi cung ứng sản xuất nhanh và dễ dàng hơn để đảm bảo năng suất, tăng lợi nhuận so với cách làm truyền thống.

cong-nghe-truy-xuat-nguon-goc-nong-san-cua-nextfarm

NextFarm – Giải pháp Nông nghiệp thông minh là giải pháp chìa khóa trao tay Nông nghiệp công nghệ cao, giải quyết tận gốc bài toán Nông sản khi mang tới:

 • Máy châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G mang tới khách hàng trải nghiệm quản lý nông trại thông minh
 • Phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm Nextfarm QR Check mang lại sự minh bạch cho sản phẩm
 • Giải pháp tưới cảnh quan tự động Nextfarm Landscape Sân vườn, biệt thự, khu đô thị, khu công nghiệp, nhà máy….
 • Truyền thanh thông minh
 • Giải pháp điều khiển và thu thập dữ liệu cảm biến Nextfarm NMC Pro
 • Hệ thống dập bụi chủ động Nextfarm Dust Surrpresion
 • Phần mềm quản lý trang trại Nextfarm Management Software

he-thong-cam-bien-nhiet-do-trai-lon-cua-he-thong-chan-nuoi-tu-dong

Cụ thể, các giải pháp của NextFarm đều được tích hợp thông minh các tính năng như:

 • Cảm biến hệ thống Nextfarm NMC: Tính năng thu thập dữ liệu môi trường qua cảm biến thông minh
 • Điều khiển và thu thập dữ liệu cảm biến Nextfarm NMC Pro
 • Tích hợp phần mềm NextX– mang tới giải pháp CRM hỗ trợ kinh doanh cho người dân
 • Kết nối bán hàng trên Website TMĐT
 • Tích hợp Camera giám sát ngay trên nền tảng Nextfarm Platform
 • Tích hợp phần mềm bán hàng đa kênh PosX, giải quyết vấn đề Nông sản
 • Thu thập và điều khiển nhà máy chế biến bảo quản nông sản NextERP Scada

 

2. Công nghệ vật liệu mới

Sử dụng những vật liệu mới có độ bền cao hơn như khung nhựa Polyme so với khung thép nặng trước đây, micar trong suốt thay bằng kính có độ bền cao mà không bị vỡ, các vòi đồng và thép bị han rỉ thay bằng các vòi nước phun sương. Các giàn và chậu trồng cây được thay bằng các hộ nhựa chậu nhựa vừa có giá cả hợp lí, vừa bền và nhẹ.

chuyen-doi-so-nong-nghiep

Ngoài ra, hệ thống đèn LED đồng bộ trong canh tác kĩ thuật cao để tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và phát triển thay thế cho đèn chiếu sáng bình thường nhằm tiết kiệm điện năng và tăng hiệu suất quang hợp.

 

3. Công nghệ robot và tự động hóa

Ứng dụng robot trong nông nghiệp

Robot đang phủ sóng mạnh mẽ trong các ngành, không ngoại trừ Nông nghiệp công nghệ cao. Đó là việc sử dụng người máy trong các khâu sản xuất, thu hoạch và chế biến thay cho người chăm sóc trực tiếp. Điều này tiết kiệm nhân lực và nhân công.

Ngoài ra, Nông nghiệp công nghệ cao ở một số quốc gia đã sử dụng thiết bị bay không người lái để gieo giống, tưới nước, phun thuốc… và các vệ tinh thu thập dữ liệu của các trang trại nhà vườn để phân tích và đưa ra khuyến nghị nhằm quản lí trang trại tốt hơn.

Sử dụng thiết bị tưới tiêu tự động hóa phun sương khi nhiệt độ trong vườn quá cao và độ ẩm xuống thấp. Những con robot trong lĩnh vực nông nghiệp đang gia tăng năng lực sản xuất cho nông dân bằng nhiều cách khác nhau.

Thực tế cho thấy, ở các trang trại chăn nuôi bò sữa, các hệ thống robot hiện nay thường được triển khai để vắt sữa. Dù robot chỉ chịu trách nhiệm một tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ quá trình chăn nuôi lấy sữa, nhưng Liên minh châu Âu đã dự đoán rằng khoảng 50% tổng đàn gia súc châu Âu sẽ được vắt sữa bằng robot vào năm 2025.

 

4. Công nghệ sinh học

Các giống cây trồng, vật nuôi mới đang được tạo ra bằng công nghệ sinh học như nuôi cấy mô tế bào, chỉnh sửa những khiếm khuyết của hệ gien. Sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng phát triển có nguồn gốc thiên nhiên và từ công nghệ vi sinh hay lên men sinh học như GA3, NAA, các Axit Amin, các vitamin B1, B6, B12….

Sử dụng các phân hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học như abamertin, BT, nấm đối kháng Bauveria, các màng sinh học để lọc khí khử trùng; các bộ kit chuẩn đoán bệnh cây, gia súc gia cầm và thủy sản, các chế phẩm làm sạch môi trường chuồng trại, ao nuôi, bể cá ; các chế phẩm sinh học để bảo quản rau hoa quả tươi lâu và bảo đảm chất lương trong quá trình sơ chế bảo quả và chế biến….

Đáng chú ý, các chế phẩm sinh học kết hợp với công nghệ nano làm tăng hiệu quả sử dụng. Ví dụ, dạng phân bón nano mới có thể thay thế việc chiếu cho cây thanh long, cây hoa cúc khi ra hoa, giảm được chi phi sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế rất cao.

5. Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đóng góp một phần lớn để tạo nên Nông nghiệp công nghệ cao khi tạo ra nhiều phần mềm, máy móc thu thập thông tin, xử lý Big Data để đưa ra các phương án sản xuất, quản lý nông nghiệp an toàn hơn.

Các nước tiên tiến đang triệt để sử dụng công nghệ này vào việc quản lí sản xuất cây trồng vật nuôi, thu hoạch, bảo quản và chế biến chúng trong nền nông nghiệp thông minh, đem lại hiệu quả kinh tế, môi trường hòa hợp với thiên nhiên.

Trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên các thiết bị máy bay không người lái tuy đã được thử nghiệm và áp dụng từ lâu, nhưng chỉ mới được áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều này đã giúp cho việc tăng tốc độ phun thuốc trừ sâu cho cây lên gấp 5 lần so với các loại máy móc khác và hoạt động gieo trồng bằng máy bay giúp giảm đáng kể chi phí lao động cho hoạt động trồng trọt so với cách truyền thống.

Giải pháp Nông nghiệp thông minh Nextfarm tự hào là một trong các giải pháp nông nghiệp ứng dụng CNTT đi đầu tại Việt Nam về hệ thống máy châm phân dinh dưỡng – tưới tự động với bộ điều khiển Nextfarm NMC Pro chạy đa nền tảng: Mobile (Android&iOS), Web, Desktop và HMI.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM