Phát triển nông nghiệp sinh thái – Hướng đi bền vững hiện nay

Nông nghiệp sinh thái (Ecological farming) là xu hướng phát triển lên ngôi mạnh mẽ của thế kỉ 21. không chỉ là linh hồn của sự phát triển mà nó còn mang lại sự hiệu quả kinh tế. Vì sao phát triển nông nghiệp sinh thái được mệnh danh là trụ cột bền vững? Cùng NextX tìm lời giải đáp trong bài viết sau.

Nông nghiệp sinh thái (Ecological farming) là gì?

Nông nghiệp sinh thái (Tiếng Anh: Ecological farming) là hình thức canh tác sử dụng các tài nguyên sẵn có trong tự nhiên. Nó giúp ngăn ngừa sâu bệnh nhưng vẫn đảm bảo độ phì nhiêu cho đất.

Phát triển nông nghiệp sinh thái thì sẽ không sử dụng đến các loại hóa chất tổng hợp. Ví dụ như:

 • Không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu
 • Không dung kháng sinh hoặc bất kỳ sinh vật đã được biến đổi gen nào.

'Phát triển nông nghiệp sinh thái - Hướng đi bền vững hiện nay

Nông nghiệp sinh thái – Linh hồn của nông nghiệp bền vững

Lợi ích bền vững của nông nghiệp sinh thái

Nông nghiệp sinh thái giúp Việt Nam đa dạng hóa cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực và chuỗi cung ứng sản phẩm, tăng cường đa dạng sinh học nông nghiệp, cải thiện hệ sinh thái nông nghiệp trước biến đổi khí hậu.

1. Thực phẩm đầu ra tốt cho sức khỏe

Sản phẩm sản xuất ra từ nông nghiệp sinh thái sẽ không chứa chất độc hại. Vì vậy khi thu hoạch sẽ có hàm lượng vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa, carbohydrate và protein cao hơn.

Ngoài ra, các thực phẩm đầu ra này cũng không chứa các chất phụ gia tổng hợp. Từ đó, người tiêu dùng loại bỏ nguy cơ mắc vấn đề về sức khỏe như:

 • Suy tim
 • Loãng xương
 • Đau nửa đầu
 • Dị ứng
 • Tăng động
 • Parkinson,…

Nutritionist recommends four simple ways to build health and boost immunity | Colors of India

2. Đảm bảo sức khỏe nhà nông

Việc không tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ bảo đảm sức khỏe an toàn cho người nông dân. Sẽ không còn dư lượng từ hàng trăm các loại thuốc trừ sâu và phân bón lưu lại sau khi dùng.

Vì đó, phát triển nông nghiệp sinh thái sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tiềm ẩn sau này cho nhà nông. Chất đề kháng của con người sẽ được cải thiện rõ rệt.

3. Chất lượng đầu ra được nâng cao

Cây trồng phát triển trên nền đất tốt và “khỏe mạnh” sẽ đạt được mức độ tăng trưởng toàn diện cùng khả năng kháng bệnh tự nhiên vô cùng tốt. Mỗi cây trồng sẽ có được “hệ miễn dịch” bẩm sinh mạnh mẽ.

Chúng tận dụng tối đa các nguồn lực từ đất, nước, ánh nắng mặt trời. Hơn khác, bạn không cần dùng đến hóa chất, thuốc trừ sâu nên sự dinh dưỡng thuần khiết sẽ được bảo vệ.

Nông Nghiệp Sinh Thái - Niềm Hy Vọng Cho Nền Nông Nghiệp Tương Lai

4. Bảo vệ môi trường và hệ sinh thái

Hình thức canh tác truyền thống nhiều năm tháng đã gây hại cho môi trường. Làm mất đi độ cân bằng trong môi trường đất, nước, không khí,…. Mặt khác, phát triển nông nghiệp sinh thái thì lại tích cực hơn.

Đặc trưng cơ bản của nông nghiệp sinh thái chính là tôn trọng và bảo vệ động vật hoang dã. Các vi sinh vật trong môi trường tự nhiên sẽ không gây ô nhiễm. Đồng thời, giúp tiết kiệm năng lượng. Cho nên, nông nghiệp sinh thái chính là bảo tồn hạt giống cho tương lai.

NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG BẮT ĐẦU TỪ NỀN TẢNG SINH THÁI HỌC

Giải pháp phát triển nông nghiệp sinh thái cho Việt Nam

Chúng ta cần có chính sách và hành động cụ thể để đẩy mạnh phát triển mô hình này. Thực tế, Bộ PP&NT đã đề xuất những hướng đi sáng suốt như:

 • Tích tụ, tập trung ruộng đất thành các trang trại trung bình theo quy mô lớn
 • Liên kết, hợp tác trong khuôn khổ các HTX Nông nghiệp và các dịch vụ chuyển đổi số
 • Chuyển từ thâm canh lúa hoặc ngô sang các hệ thống hỗn hợp
 • Hệ thống nông lâm kết hợp, hệ thống chăn nuôi kết hợp trồng trọt, VAC
 • Kết hợp với nông nghiệp chính xác và ứng dụng công nghệ số.

'Phát triển nông nghiệp sinh thái - Hướng đi bền vững hiện nay

Hướng đi sáng suốt của Bộ PT&NT

Lời kết

Phát triển nông nghiệp sinh thái chính là niềm hy vọng lớn lao chuyển đổi cả nền nông nghiệp. Những hiệu quả to lớn mà nó mang lại cả về con người và môi trường thì không cần bàn cãi. Cùng   áp dụng ngay những kiến thức về nông nghiệp sinh thái vào thực tế ngay hôm nay.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM