Tất tần tật kiến thức về hệ thống nông nghiệp 4.0 hiện nay

Nông nghiệp thông minh 4.0, đang được áp dụng rộng rãi khắp Việt Nam vì quy luật tất yếu của thời đại. Vì vậy, mọi nhà nông cần trang bị kiến thức kỹ càng để củng cố nền tảng. Cùng Nextfarm nằm lòng tất tần tật kiến thức về hệ thống nông nghiệp 4.0 hiện nay trong bài viết sau!

Một vài khái niệm trọng tâm

Khái niệm về chuyển đổi số

Chuyển đổi số được hiểu là việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề. Do đó, sự đóng góp của các thiết bị công nghệ thông minh là không thể thiếu. Việc trang bị các máy móc hiện đại không chỉ góp phần giải quyết vấn đề chính xác mà còn nâng cao năng suất làm việc.

Khái niệm về chuyển đổi số nông nghiệp

Hệ thống nông nghiệp 4.0 được hiểu là đưa được những giải pháp công nghệ đột phá trong sản xuất. Nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn, sản xuất hiệu quả hơn. Một số công nghệ cao áp dụng cho hệ thống nông nghiệp 4.0:

  • Dữ liệu lớn (Big data)
  • Internet kết nối vạn vật (IoT)
  • Máy bay không người lái Drone
  • Robot tự động hóa, cơ giới hóa
  • Máy tưới tự động

Máy bay không người lái Drone được áp dụng trong hệ thống nông nghiệp 4.0

Máy bay không người lái được áp dụng trong hệ thống nông nghiệp 4.0

Thực trạng chuyển đổi số nông nghiệp hiện nay

Ở thế giới

Nhắc đến hệ thống nông nghiệp 4.0 không thể không nhắc đến nông nghiệp Israel. Với trình độ đỉnh cao bất chấp bất lợi về địa lý, khí hậu, diện tích đất. Nhưng nhờ bộ óc sáng tạo khoa học – kỹ thuật và sự cố gắng không ngừng nghỉ, Israel đã vươn lên đứng đầu thế giới.

Ngoài Israel, chúng ta biết đến đất nước Nhật Bản. Họ bắt đầu nền nông nghiệp trồng lúa từ phòng thí nghiệm siêu sạch trồng xà lách ăn ngay sau khi thu hoạch.

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng chứng tỏ mình không kém cạnh khi áp dụng rộng rãi robot. Cụ thể như trong việc gặt hái rau củ chín (cà chua, đậu bắp, ..), họ đều dùng các robot thông minh để cơ giới hóa quá trình.

Robot ở Hà Lan được áp dụng để hái cà chua

Robot ở Hà Lan được áp dụng để hái cà chua

Ở Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm nay sẽ có 9 nền tảng số dành cho ngành Nông nghiệp. Một số nền tảng cụ thể như:

  • Nền tảng dữ liệu số nông nghiệp
  • Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản
  • Nền tảng sàn thương mại điện tử nông nghiệp

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, hệ thống nông nghiệp 4.0 không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế. Nó còn giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận các nguồn tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi, để hoà nhịp xu thế phát triển.

Cần sớm tiếp cận hệ thống nông nghiệp 4.0

Năm 2022 sẽ có 9 nền tảng số dành cho ngành Nông nghiệp

Nội hàm của hệ thống nông nghiệp 4.0

Thuật ngữ canh tác 4.0 (Farming 4.0) đã xuất hiện từ năm 2010, giành nhiều sự chú ý và đầu tư lúc bấy giờ. Hệ thống nông nghiệp 4.0 bao hàm cả trồng trọt, chăn nuôi (thủy sản và nông nghiệp). Thậm chí chứa đựng cả khâu chuyển giao và sản xuất.

Sự phát triển và quá trình vận động của lĩnh vực Nông nghiệp:

1. Nông nghiệp 1.0:

Xuất hiện từ thế kỷ XX, nền nông nghiệp 1.0 tiêu tốn rất nhiều sức lao động và thời gian vận hành, cho ra năng suất rất thấp. Nguyên liệu còn thô sơ và chưa có dấu hiệu cải biến.

2. Nông nghiệp 2.0:

Nền nông nghiệp 2.0 hay còn gọi là cách mạng xanh, bắt đầu từ năm 1950. Dấu hiệu đầu tiên chính là sự kiện giống lúa mì lùn được cải tiến. Tuy nhiên, vẫn còn dùng nhiều phân đạm, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

3. Nông nghiệp 3.0:

Nông nghiệp 3.0 là cột mốc giúp thúc đẩy sự ra đời của hệ thống nông nghiệp 4.0 hiện nay.

Điển hình là khi định vị toàn cầu GPS bắt đầu được sử dụng để định vị và định hướng. Nối tiếp chính là sự xuất hiện của cảm biến và điều khiển tự động (sensor). Và cuối cùng chính là tiến bộ công nghệ của thiết bị không dây (Telematics).

4. Nông nghiệp 4.0:

Hệ thống nông nghiệp 4.0 ra đời dựa trên sự áp dụng của các thiết bị công nghệ cao trong nông nghiệp. Một số công nghệ cao đó chính là: Dữ liệu lớn (Big data), Internet kết nối vạn vật (IoT), Máy bay không người lái Drone, Robot tự động hóa, cơ giới hóa, Máy tưới tự động,…

Có thể nói, nông nghiệp 4.0 là bước tiến hóa vượt bậc. Con người không cần trực tiếp có mặt mà vẫn quyết định hoạt động sản xuất vô cùng hiệu quả.

Nền nông nghiệp 4.0 là bước tiến hóa vượt bậc

Nền nông nghiệp 4.0 là bước tiến hóa vượt bậc

Xem thêm Bí kíp áp dụng hệ thống nông nghiệp 4.0 cần thuộc lòng

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM