Thành tựu nông nghiệp Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022

Nỗ lực vươn lên sau đại dịch COVID-19, nền nông nghiệp Việt Nam liệu có thành công? Kết quả đạt được của toàn ngành nông nghiệp có thực sự đột phá ngoài mong đợi? Cùng Nextfarm tìm lời giải đáp thông qua bài viết về thành tựu nông nghiệp Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 nhé!

Tổng quan tình hình nông nghiệp năm 2021 – Kỳ tích

Có thể nói, năm 2021 là năm mà nền nông nghiệp Việt đã bị tàn phá nghiêm trọng nhưung lại có kỳ tích. Tuy nhiên, sự diễn biến phức tạp đó dù ảnh hưởng đến sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhưng trồng trọt nói chung vẫn tăng trưởng ổn định.

Tính chung năm 2021, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 48,31 triệu tấn. Con số tăng gần 1 triệu tấn so với năm trước. Hẳn là một năm nhìn lại với đầy sự tự hào và kiêu hành của người dân Việt.

Nông nghiệp 2021: Kỳ tích!

1. Thành tựu về cây lúa

Sản phẩm chủ lực của nước nhà hằng năm luôn thuộc về lúa. Và năm 2021 nó đã mang lại kết quả hãnh diện ngoài sức mong đợi.

Cụ thể, thành tựu nông nghiệp Việt Nam riêng về lúa đạt tổng sản lượng lúa là 43,88 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn. Sản xuất lúa gạo đánh dấu một sự thắng lợi lớn với tổng diện tích gieo trồng cả năm 2021 đạt 7,24 triệu ha.

Thành tựu nông nghiệp Việt Nam - cây lúa

2. Thành tựu về cây lâu năm

Nhóm cây công nghiệp có diện tích gieo trồng năm 2021 tăng ở cây điều, cà phê và cao su. Cụ thể diện tích:

  • Điều đạt 314,6 nghìn ha, tăng 12,2 nghìn ha, tương ứng tăng 4,0%
  • Cà phê đạt 705,0 nghìn ha, tăng 9,4 nghìn ha, tương ứng tăng 1,4%
  • Cao su đạt 938,8 nghìn ha, tăng 6,4 nghìn ha, tương ứng tăng 0,7%.

Nguyên nhân của thành tựu nông nghiệp Việt Nam này là do chuyển đổi từ diện tích được trồng xen trong các vườn cây lâu năm kém hiệu quả từ trước đó. Ngoài ra, sản lượng các loại cây lâu năm tăng chủ yếu còn do thời tiết năm 2021 ổn định hơn cùng kỳ.

Thành tựu nông nghiệp Việt Nam - cây lâu năm

Thành tựu nông nghiệp Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 28/6, Tại Hội nghị, Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) cho biết, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm vẫn dự kiến đạt khoảng 2,7-2,8%. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, các lĩnh vực đạt được sự tăng trưởng là:

  • Trồng trọt
  • Chăn nuôi
  • Thủy sản
  • Lâm nghiệp

1. Trồng trọt

Thành tựu nông nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực trồng trọt 6 tháng đầu năm 2022 tăng cả về diện tích và sản lượng. Tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021 chỉ riêng về sản lượng lúa. Sản lượng các loại cây ăn quả (xoài, bưởi, dứa, vải, nhãn, chuối…) và các loại cây công nghiệp (hồ tiêu, cao su, điều…) đều tăng.

Ngành nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế

2. Chăn nuôi

Lĩnh vực chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2022 có tổng sản lượng thịt các loại đạt 3,4 triệu tấn (trừ đàn trâu có hiện tượng giảm nhẹ). Nổi trội nhất chính là thành tựu sản xuất thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi. Giúp đẩy lùi dịch bệnh và thiệt hại cho gia súc, gia cầm.

3. Thủy sản

Tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 4,2 triệu tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đã có sự tăng khá mạnh với mức 7,4%. Tuy nhiên, đợt cuối năm sắp tới dự kiến sẽ không còn dễ dàng do thời tiết có phần chuyển biến xấu hơn.

4. Lâm nghiệp

Thành tựu nông nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 13,9%. Đây là một con số choáng ngợp ngoài mong đợi và đáp ứng được mục tiêu được đề ra.

Thành tựu nông nghiệp Việt Nam

Lời kết

Nhìn chung, thành tựu nông nghiệp Việt Nam nửa đầu năm 2022 có dấu hiệu khả quan đáng mừng. Nhân cơ hội này, nước ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển theo hướng nông nghiệp sinh thái, hiện đại. Góp phần mang lại một nền nông nghiệp theo mô hình bền vững lâu dài.

Hy vọng những kiến thức trên của Nextfarm sẽ hữu ích cho bạn. Sứ mệnh của chúng tôi là lan tỏa những giá trị tích cực cho mọi nhà nông.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM