Top 7 kĩ năng quản lý kho nông sản bạn cần nắm chắc

Tồn dư hàng hóa và các loại thực phẩm nông sản có đang làm bạn đau đầu? Hãy để nông nghiệp thông minh Nextfarm chia sẻ đến độc giả Top 7 kĩ năng quản lý kho nông sản mà nhà nông cần nằm lòng trong bài viết sau.

1. Đặt kho ở khu vực dễ quan sát

Sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình quản lý kho nông sản nếu bạn đặt nó khuất tầm nhìn. Đừng nên thiết lập kho ở căn phòng nhỏ phía cuối phòng, sẽ khuất tầm nhìn và khó quan sát cho bạn.

Hãy sắp xếp kho ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho việc nhập – xuất, thu hoạch nông sản. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các rủi ro và thất thoát về mặt thời gian cũng như tiền bạc.

Kỹ năng quản lý và bảo quản nông sản

2. Sắp xếp nông sản một cách khoa học

Kỹ năng quản lý kho nông sản thứ 2 chính là sắp xếp khoa học theo giải pháp 5S. Từ đó, việc tìm kiếm, kiểm kê và nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Quy tắc 5S bạn nên nắm:

 • Tiếng Anh: Sort, Set in order, Standardize, Sustaint và Self-discipline.
 • Tiếng Việt: Sàng lọc, Sắp Xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng.

Có thể bạn quan tâm Quản lý kho hàng chuyên nghiệp cùng NextX

3. Nhớ phương pháp “Nhập trước – Xuất trước” (FIFO)

Đây là một nguyên tắc chủ chốt trong quản lý kho nông sản của mọi nhà nông. Nhập trước – Xuất trước (First in first out) được hiểu là: Những nông sản được thu hoạch trước thì cũng cần được xuất ra trước. Và ngược lại.

Không chỉ riêng những nông sản có hạn sử dụng ngắn, chín rồi mới cần áp dụng phương pháp. Mọi rau củ và trái cây đều nên được tuân thủ quy tắc trên. Nếu không, chúng sẽ hư, thối và không ăn được.

Phương pháp nhập trước xuất trước (FIFO) trong quản lý kho nông sản

Nhập trước – Xuất trước (FIFO) là nguyên tắc chủ chốt

4. Định mức tồn kho tối ưu

Định mức tồn kho là số lượng hàng hóa được xác định để duy trì cung ứng kịp thời. Ngay cả khi có nhu cầu sử dụng phát sinh. Kỹ năng quản lý kho hàng nông sản cần phải dựa vào 4 tiêu chí sau:

 • Lượng tồn nông sản thực tế trong kho
 • Lượng đơn đặt hàng của khách hàng
 • Tình hình của chuỗi cung ứng từ các nhà cung cấp.
 • Tình hình tiêu thụ của mặt hàng nông sản

Lưu ý: Định mức tồn kho cũng có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy bạn nên recheck định mức một cách thường xuyên theo định kỳ nhé. Hãy luôn ở thế chủ động để chuỗi cung ứng nông sản của bạn không bị gián đoạn.

5. Dán mã vạch nông sản trong kho 

Bạn có chắc tất cả các sản phẩm trong kho của bạn đều đã được lưu mã vạch? Quản lý kho hàng nông sản bằng mã vạch sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm vị trí chúng.

Khi nông sản có dán mã vạch, bạn chỉ cần dùng máy quét mã QRCODE là có thể bổ sung biến động hàng dư – tồn ngay lập tức. Tránh sai sót và thất lạc với số lượng lô hàng lớn, khổng lồ.

Quản lý kho nông sản và vấn đề quan tâm

Cần lưu mã vạch nông sản dể tiện lợi cho việc tìm kiếm

Xem thêm Quét mã vạch QR để truy xuất nguồn gốc nông sản

6. Duy trì thói quen kiểm kho định kỳ

Kiểm kê kho định kỳ là kỹ năng quản lý kho nông sản không nên được bỏ qua. Nhà nông cần tiến hành quy trình này 6 tháng một lần. Nhằm mục đích:

 • Xác nhận số lượng (phù hợp với hồ sơ hàng hóa)
 • Xác nhận chất lượng (nhận biết, hư hại, suy giảm chất lượng, bao gói).

Việc kiểm kho nông sản có thể được thực hiện bao gồm từ 2 – 3 người. Nextfarm sẽ mách nhỏ bạn cách kiểm kho theo nhóm hàng hóa, nhóm sản phẩm phổ biến hiện nay:

 • Kiểm kê thực tế
 • Kiểm theo chu kỳ

7. Đầu tư phần mềm quản lý kho hàng

Trang bị phần mềm quản lý kho giúp bạn đảm bảo sự chính xác 100% so với cách thủ công. Không như phương pháp truyền thống (sổ sách, Excel), phần mềm 4.0 sẽ vượt trội rất nhiều về mặt giảm thiểu sai sót đấy.

Nếu bạn loay hoay lựa chọn một phần mềm quản lý kho nông sản chuyên nghiệp, NextXsẽ là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Phân hệ quản lý kho hàng của NextX có nghiệp vụ chính:

 • Kiểm soát nhập – xuất – tồn kho
 • Luân chuyển kho
 • Kiểm kê kho.

Lời kết

Như vậy, Nextfarm vừa cung cấp cái nhìn toàn diện về 7 bí kíp quản lý kho nông sản hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ là những kiến thức nền giúp bạn áp dụng thành công trong thực tế. Hãy vận dụng để bảo quản nông sản của bạn an toàn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM