Trồng rau thủy canh và chìa khóa để thành công

Trồng rau thủy canh là xu hướng đổi mới trong nông nghiệp. Phương pháp này đang ngày càng được phổ biến và được áp dụng từ quy mô nhỏ như các hộ gia đình tới quy mô lớn như các trang trại lớn. Vậy tại sao phương pháp trồng này lại được yêu thích đến vậy hãy cùng NEXT FARM phân tích ngay nhé

1. Khái niệm rau thủy canh và trồng rau thủy canh

 • Rau thủy canh

Rau thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hay gọi đơn giản là loại rau được trồng trên nước.

Do được trồng trong môi trường nước nên không tiếp xúc với đất cát, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài nên loại rau này có ưu điểm lớn nhất đó là “sạch”. Điều này cũng giúp rau không mất quá nhiều thời gian ngâm rửa trước khi sử dụng hay thậm chí có thể ăn ngay sau khi thu hoạch.

Qua các nghiên cứu khoa học, đây cũng là loại rau được đánh giá là loại rau tốt cho sức khỏe con người hơn các loại rau được canh tác theo phương pháp truyền thống. Lý do là vì rau được trồng từ nguồn dinh dưỡng được nghiên cứu kỹ không chứa chất hóa học xấu, hơn thế nữa thủy canh cách ly rau hoàn toàn với môi trường bên ngoài nên không lo sâu bệnh, thuốc trừ sâu…

trong-rau-thuy-canh.

 • Trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải là đất tự nhiên. Phương pháp này có nguyên lý hoạt động chính là sử dụng nước để làm dung môi cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, với phương pháp này thìmọi dưỡng chất cung cấp cho cây đều được chuyển hóa thành dạng lỏng

Với mô hình trồng rau thủy canh thì đất chỉ đóng vai trò là nơi giúp cây lưu giữ chất dinh dưỡng. Thường sẽ kết hợp với các giá thể để cố định cây và giúp rễ phát triển.

2. Ưu điểm của phương pháp

Một vài ưu điểm mà trồng rau thủy canh quy mô làm nó vượt trội hơn các mô hình trồng rau khác như:

 • Cung cấp rau sạch, sản lượng cao: Nhờ được trồng trong mô hình khép kín, tối ưu diện tích, quy trình trồng được kiểm soát kỹ lương nên rau thủy canh có chất lượng và an toàn hơn, cùng với đó năng suất của phương pháp này cũng cao hơn.
 • Tiết kiệm chi phí: Dù mức chi phí đầu tư cho trồng rau thủy canh là khá lớn, tuy nhiên trồng thủy canh lại có những lợi ích như: Tiết kiệm nước, tiết kiệm dinh dưỡng… thế nên thủy canh là phương pháp tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.
 • Thời gian thu hoạch nhanh: Chỉ với 20 – 30 ngày là lứa rau thủy canh có thể cho thu hoạch.
 • Hạn chế rủi ro: Phương pháp này giúp hạn chế dịch bệnh, sâu bọ, từ đó giảm thiểu rủi ro cho người nông dân.
 • Bảo vệ môi trường: Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các chất gây hại cho môi trường từ đó giúp môi trường được bảo vệ tốt hơn.

trong-rau-thuy-canh

3. Những khó khăn trong việc trồng rau thủy canh

Tuy mang tới rất nhiều ưu điểm nhưng những người trồng rau thủy canh cũng sẽ thường gặp những trở ngại sau khi mơi bắt đầu.

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao.
 • Cần đảm bảo rau trồng được hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời hàng ngày.
 • Yêu cầu về kỹ thuật khá cao đòi hỏi người trồng rau phải có những hiểu biết nhất định về dinh dưỡng thủy canh nếu như không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây hoặc cung cấp quá nhiều sẽ khiến cây không phát triển được hoặc bị chết.

Bên cạnh các các công nghệ cốt lõi như phun sương tự động, bể dinh dưỡng tuần hoàn, hệ thống giàn thủy canh ngang… đáp ứng đẩy đủ điều kiện cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây rau. NextFarm cũng đưa tới cho bạn một giải pháp công nghệ NextFarm NMC Pro.

Đây là phầm mềm giúp quản lý toàn diện nông trại cùng với điều khiển tự động với hệ thống thu thập giữ liệu cảm biến và điều khiển vi khi hậu. Nó sẽ giúp các loại rau trồng có môi trường tốt nhất trong quá trình trồng thủy canh.

4. Tổng quan về giải pháp công nghệ IoT nông nghiệp Nextfarm NMC

 • Thu thập dữ liệu

NextFarm NMC Pro hỗ trợ khách hàng thu thập dữ liệu từ các thiết bị ngoại vi cảm biến giúp dễ dàng quan trắc nông trại

 • Chương trình vi khí hậu linh động

NextFarm NMC Pro hướng tới sự linh động trong cài đặt vi khí hậu giúp đảm bảo môi trường trong nhà lưới luôn ổn định, tránh gây thiệt hại cho cây trồng.

 • Quản lý nhiều các thiết bị ngoại vi

NextFarm NMC Pro dễ dàng quản lý lên tới 64 thiết bị ngoại vi đảm bảo nông trại được vận hành thông minh nhất.

trong-rau-thuy-canh

Ngoài những tính năng cần phải có để tự động hóa nông trại…Nextfarm NMC Pro tích hợp cùng hệ thống cảnh báo chi tiết.

 • Cảnh báo quan trắc môi trườngVới những hệ thống có tích hợp ngoại vi cảm biếm, hệ thống có thể đưa ra được những cảnh báo khi có sự cố trong nông trại. Căn cứ vào từng sự cố để đưa ra phương án xử lý sớm nhất.
 • Cảnh báo phân quyềnHệ thống tích hợp hệ thống phân quyền để đảm bảo hệ thống được vận hành chính xác nhất. Các quyền thay đổi theo cài đặt từ phía người quản trị ( admin). Đồng thời sẽ cảnh báo khi có người sử dụng tới người quản trị.

Nông nghiệp thông minh Nextfarm tự hào là đơn vị đi đầu trong giải pháp nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, làm chủ công nghệ số hóa NN.

Xem thêm: Điều khiển và thu thập dữ liệu cảm biến Nextfarm

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM