Hệ thống giải pháp truyền thanh thông minh là gì? Tại sao phần mềm truyền thanh thông minh được coi là giải pháp hữu ích

Truyền thanh thông minh là một trong những sản phẩm của sự dịch chuyển số. Gần đây, rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng truyền thanh thông minh để thay thế sứ mệnh của các hệ thống truyền thống. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhân dân vừa góp phần tăng hiệu quả tuyên truyền trong bối cảnh dịch bệnh.

1. Hệ thống giải pháp truyền thanh thông minh là gì? 

Được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 và hạ tầng đám mây nhằm thay thế và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của giải pháp truyền thông có dây hay AM/ FM truyền thống như chi phí đầu tư, vận hành cao, không quản lý được thiết bị, phát thanh khó khăn, bất tiện, không lên lịch phát bản tin, nhiễu sóng, chồng chéo sóng FM.

Hệ thống truyền thanh thông minh Nextfarm qua mạng internet sẽ thông qua phần mềm được lập trình sẵn , lưu trữ file ghi âm trên Cloud, điện toán đám mây, công nghệ IP,… Hệ thống thiết bị gọn nhẹ, đơn giản, lắp đặt sử dụng dễ dàng, thuận lợi cho nhân viên điều khiển, nhân sự vận hành cần ít hơn so với đài truyền thanh truyền thống.

Giải pháp Truyền thanh thông minh ra đời nhằm giải quyết bài toán truyền thông thông tin giữa chính quyền và người dân các địa phương, cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích, chính sách, thiên tai, hỏa hoạn, tình huống khẩn cấp,…

2. Tại sao truyền thanh thông minh được ưa chuộng hơn truyền thanh truyền thống?

Thỏa mãn nhu cầu người dân và khắc phục những điểm yếu của hệ thống truyền thanh truyền thống

Truyền thanh không dây thông minh phát sóng trên nền tảng data 3G, 4G, internet và ứng dụng công nghệ internet vạn vật (IoT) quản lý từng thiết bị phát thanh, đảm bảo sự thông suốt và đa dạng của thông tin.

Trước đây, để sử dụng hệ thống truyền thanh truyền thống bao gồm máy phát thanh FM công suất trung bình từ 30W- 100W; các thiết bị tạo tín hiệu; Bộ trộn tín hiệu âm thanh; Bộ tạo mã tín hiệu ứng dụng kỹ thuật số; bộ thu FM tự động kỹ thuật số có gắn bộ giải mã và loa nén; ăng-ten phát sóng; loa và tai nghe. Tổng chi phí đầu tư xấp xỉ khoảng 300 triệu đồng/hệ thống.

Thậm chí, thống truyền thanh có dây truyền được thu – phát sóng trên tần số FM theo khung giờ nhất định. Chính vì vậy, phần lớn thông tin đến với người nghe được tiếp âm của Đài Trung ương, đài tỉnh nên hạn chế thời lượng, đơn điệu về nội dung là điều khó tránh khỏi. Nhưng nay, với hệ thống truyền thanh không dây thông minh thì hạn chế này đã được khắc phục.

Sự “thông minh” của truyền thanh không dây đem đến người nghe nhiều lựa chọn tiếp nhận thông tin. Cùng một khung giờ, mỗi cụm loa khác nhau có thể phát những thông tin khác nhau, giọng đọc khác nhau, phù hợp với văn hóa từng vùng, miền và nhu cầu, “sở thích” tiếp nhận thông tin của người nghe.

Truyền thanh thông minh là giải pháp đột phá, thành quả chuyển đổi số

Hiểu được những khó khăn mà truyền thanh cơ sở đang gặp phải, NextFarm đã đưa ra giải pháp truyền thanh thông minh ( NextFarm Smart Broadcast) để giúp các địa phương giải quyết được các vấn đề đang tồn tại.

  • Phát thanh viên sẽ không cần phải cần micro và đến địa điểm phát thanh của xã như trước đây. Chỉ cần một bộ thu phát có lắp sim 3G, 4G và loa, người sử dụng có thể dùng thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại để điều khiển mọi thao tác.
  • Hệ thống truyền thanh thông minh có thể phát thanh từ văn bản , file ghi âm, video .. Đưa lên hệ thống phần mềm để phát thanh, hệ thống sẽ tự chuyển đổi văn bản sang giọng nói với nhiều chất giọng của các phát thanh viên của Đài tiếng nói Việt Nam theo đủ giọng của Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam
  • Trong trường hợp phát thanh trực tiếp qua micro phát thanh viên có thể ngồi bất cứ nơi đâu với máy tính truy cập hệ thống truyền thanh thông minh kết nối micro
  • Lên lịch phát sóng cho các chương trình truyền thanh theo ngày, theo tuần.
  • Tiếp sóng truyền thanh trực tiếp từ địa phương, Radio,..
 • Cùng với đó, công tác đưa tin cũng ngày càng được tiết kiệm khi:
  • Truyền thanh trên phạm vi địa hình rộng lớn tiết kiệm chi phí hơn so với truyền thanh cũ do đường dây ,cơ sở vật chất kết nối
  • Tiết kiệm thời gian cho phát thanh viên và phát thanh nhanh chóng và kịp thời khi có văn bản thông báo của UBND xã

3. Truyền thanh thông minh phải đáp ứng thông tư 39/2020/TT0BTTTT như sau:

Ngày 24/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 39/2020/TT-BTTTT về việc quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Theo đó, Thông tư quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông bao gồm: Danh mục thành phần cơ bản và yêu cầu kỹ thuật; mô hình kết nối và yêu cầu chia sẻ dữ liệu; an toàn thông tin; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông; Thông tư không điều chỉnh hoạt động của đài truyền thanh có dây và đài truyền thanh không dây FM.

Cụ thể, danh mục thành phần cơ bản của đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông gồm thiết bị phần cứng (Cụm thu phát thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông; Thiết bị quản lý, lưu trữ thông tin và sản xuất chương trình phát thanh; Loa; Micro; Các thiết bị, vật tư khác) và phần mềm (Phần mềm hệ thống phục vụ hoạt động của cụm thu phát thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông; Phần mềm của hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Các danh mục này phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Bên cạnh đó, trường hợp cần kết nối đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông với đài truyền thanh có dây, đài truyền thanh không dây FM đang hoạt động thì sử dụng thiết bị tích hợp tự động đáp ứng yêu cầu cơ bản về kỹ thuật theo quy định.

Ngoài ra, hệ thống thông tin nguồn trung ương và hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh khi kết nối, chia sẻ dữ liệu với nhau hoặc kết nối, chia sẻ dữ liệu với các thành phần khác phải có biện pháp đảm bảo an toàn dữ liệu đáp ứng các yêu cầu an toàn thông tin.

Thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông, bao gồm trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân cấp xã.

4. Mô hình thành công về truyền thanh thông minh của Nextfarm:

 • Hệ thống phần mềm chuyển đổi từ text (văn bản) sang giọng nói, có thể tùy chỉnh các giọng nói theo người dùng
 • Phát thanh không dây trên nền tảng 3G, 4G Internet
 • Tích hợp Zalo hoắc SMS để phát nhanh truyền thanh
 • Tiếp sóng thông minh (không cần dùng thiết bị)
 • Sử dụng công nghệ IoT – quản lý từng thiết bị phát thành
 • Có thể chỉnh sửa phần mềm, thiết bị theo yêu cầu đặc thù bằng việc làm chủ công nghệ phần mềm và phần cứng
 • Chuyển đổi giọng nói: Hệ thống phần mềm có thể chuyển đổi giọng nói từ text (văn bản) sang audio
 • Phần mềm quản lý các thiết bị phát: Hệ thống quản lý các thiết bị phát sóng theo thời gian thực, tiếp đài phát thanh mà không cần phần cứng đi cùng
 • Tích hợp Zalo: Đây là tính năng đặc biệt của truyền thanh thông minh Nextfarm khi hệ thống có thể phát sóng trực tiếp nếu người dùng có quyền nhắn tin qua Zalo để phát sóng
 • Module quản trị viên biên tập viên: Phần mềm tích hợp module quản trị lịch phát sóng, lịch phát thanh theo từng thiết bị, và nội dung phát thanh có thể đươc phân quyền duyệt trước khi được phép phát

Ngoài ra, NextVision còn cung cấp phần mềm CRM NextX  hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX là giải pháp giải quyết bài toán chuyển đổi số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã…

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (21 bình chọn)
5/5 - (21 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM