Danh mục

Viettel vận hành mạng di động quốc tế tại Myanmar (VnExpress)

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar với thương hiệu Mytel.

Mytel là nhà mạng thứ 4 tại thị trường Myanmar và là đơn vị đầu tiên phủ sóng 4G trên phạm vi toàn quốc ngay khi khai trương. Hiện, nhà mạng có kênh hỗ trợ khách hàng qua video call, giải đáp thắc mắc bằng tiếng dân tộc Shan – ngôn ngữ bản địa của người Shan tại Myanmar với khoảng 6 triệu dân. Với hơn 7.000 trạm thu phát sóng 4G và hơn 30.000 km cáp quang, phủ khắp đất nước Myanmar trong năm đầu tiên, Viettel đặt mục tiêu đưa Mytel thành nhà mạng lớn nhất cả về hạ tầng và kinh doanh tại đây.

Bên cạnh hạ tầng băng rộng di động, Mytel cung cấp thêm nhiều giải pháp góp phần xây dựng xã hội thông minh như giải pháp nông nghiệp thông minh (Nextfarm), hệ thống quản lý tín hiệu đèn giao thông (Smart Light), ví điện tử, thiết bị giám sát hành trình…

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một xa lộ thông tin với hạ tầng 4G rộng khắp, tiếp thêm sức mạnh cho người dân, đất nước Myanmar trong cuộc cách mạng 4.0. Từng triển khai tại nhiều thị trường quốc tế khác, Viettel đặt mục tiêu đứng đầu về băng rộng di động, giúp cải thiện đáng kể thứ hạng trên thế giới về hạ tầng viễn thông tại quốc gia mà chúng tôi đầu tư”, ông Nguyễn Thanh Nam, Tổng giám đốc Mytel cho biết.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar đánh giá cao Mytel và kỳ vọng mạng di động này góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực viễn thông cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước Myanmar.

Viettel có mạng di động quốc tế tại Myanmar
Đại diện Viettel khai trương mạng di động mới.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Mytel dự kiến dành 80 triệu USD trong 15 năm cho các dự án trách nhiệm xã hội tại Myanmar, trong đó 80% ngân sách này sẽ được phân bổ cho việc hỗ trợ lĩnh vực giáo dục.

Internet trường học là dự án cộng đồng đầu tiên mà Mytel thực hiện, với cam kết đưa Internet băng rộng miễn phí tới 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar. Bên cạnh đó, Mytel cũng cung cấp nguồn ngân quỹ chính hàng năm trong vòng 3 năm cho cuộc thi tin học quốc tế và hợp tác phát triển hệ thống phần mềm quản lý giáo dục của Myanmar.

Trong số 10 thị trường quốc tế mà Tập đoàn Viettel đã kinh doanh, Myanmar là quốc gia có tốc độ triển khai hạ tầng viễn thông nhanh nhất, thực hiện cuộc gọi đầu tiên và là VoLTE (thoại HD) chỉ dưới một năm từ khi bắt đầu xây dựng mạng lưới ngày 11/2. Hiện, đây là thị trường nước quốc tế lớn nhất của Viettel và được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội tăng trưởng tích cực cho Viettel.

Tuy nhiên, Viettel cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như tỷ lệ thâm nhập các dịch vụ viễn thông tại Myanmar đã lên tới 75% dân số, giá cước (thoại và dữ liệu) rẻ, hiện tương đương với Việt Nam, khoảng 2 UScent một phút, sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà mạng tại Myanmar…

“Những thách thức lớn đang đón chờ Viettel, nhưng với kinh nghiệm triển khai kinh doanh tại 9 thị trường nước ngoài, cùng chiến lược kinh doanh linh hoạt, hiệu quả, Viettel tự tin cạnh tranh với các nhà mạng tại Myanmar”, ông Nguyễn Thanh Nam khẳng định.

Cùng thời điểm khai trương, Tập đoàn Viettel công bố chính sách “miễn cước” roaming cho các khách hàng Việt Nam tới Myanmar và chiều ngược lại với khách hàng của Mytel. Chính sách này đã tạo ra một vùng 4 quốc gia không còn cước roaming quốc tế nếu sử dụng mạng di động của Tập đoàn Viettel gồm: Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia.

Đại diện Viettel cho biết, hiện, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của tập đoàn là hơn 2 tỷ USD. Vốn đã đầu tư là 1,19 tỷ USD và lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, tức là chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư.

Theo Huệ Chi – VnExpress

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822