Danh mục

Kỹ sư Bách Khoa làm giàu nhờ sự đam mê nông nghiệp công nghệ cao

Anh Đỗ Văn Tùng – chủ trang trại nông nghiệp công nghệ cao Điền Trạch farm đã mạnh dạn đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng mô hình trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng với diện tích hơn 1,5ha và đã thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa Đà Nẵng với tấm bằng kỹ sư, anh Đỗ Văn Tùng (sinh năm 1985) đã có một công việc ổn định tại Công ty Mía đường Lam Sơn – Sao Vàng. Nhưng với đam mê nông nghiệp công nghệ cao, đầu năm 2020, anh Tùng quyết định thành lập Công ty CP Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao Điền Trạch. Đầu tư xây dựng mô hình 1,5ha nhà màng để sản xuất chủ yếu là dưa kim hoàng hậu (kim cô nương).

Anh Tùng sau khi tốt nghiệp đã làm việc tại Công ty Mía Đường Lam Sơn – Sao Vàng

Để đưa ra quyết định này, anh Tùng không chỉ với đam mê về nông nghiệp mà đã tìm hiểu rất kỹ càng đầu ra thị trường, chi phí đầu tư và sản xuất.

Đội ngũ Điền Trạch Farm

Anh Tùng ngay từ ban đầu đã xác định xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như quy trình sản xuất bài thật chất lượng và bài bản.

Hệ thống nhà màng của anh Tùng

Anh chia sẻ: “Tuy chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn, nhưng nó đem lại hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, thời gian khấu hao dài, chất lượng sản phẩm nông sản tốt và ổn định, với năng suất như vậy sẽ mất khoảng 2 năm để thu hồi vốn”.

Và thành quả đạt được của sự quyết đoán và mạnh dạn đầu tư đó được thể hiện qua sản lượng trung bình 4,5 – 5,5 tấn/1000m2. Chất lượng quả rất cao, dưa ngọt, thơm, cấu trúc thịt quả rất tốt, gây ấn tượng mạnh cho người ăn từ lần đầu tiên. Hiện Điền Trạch farm đang là mô hình trọng điểm về nông nghiệp công nghệ cao của huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Công ty CP Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao Điền Trạch
Vườn dưa kim hoàng hậu của Điền Trạch Farm

Để đạt được điều đó, trong quá trình sản xuất, anh Tùng đã rất chú trọng đến vấn đề kiểm soát dinh dưỡng, điều tiết hàm lượng phân bón cho cây.

Anh đã đầu tư lắp đặt hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G để kiểm soát dinh dưỡng tốt và hiệu quả nhất có thể.

Nông nghiệp công nghệ cao
Hệ thống máy châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G

Anh Tùng cho biết: “Hệ thống châm phân tự động này do đơn vị Nextfarm cung cấp, hoạt động trên nền tảng IoT. Hệ thống này sẽ cho phép kiểm soát, điều tiết dinh dưỡng cho cây trồng theo từng giai đoạn với độ chính xác cao. Các lịch sử tưới đều được báo cáo lên web/app nên ta có thể kiểm soát được từ xa. Mình đã tìm hiểu Nextfarm từ khá lâu và khi đã đủ tin tưởng thì mới lựa chọn Nextfarm làm người đồng hành cùng mình. Đội ngũ anh em Nextfarm rất nhiệt tình hỗ trợ Điền Trạch farm. Sau quá trình hoạt động mình đánh giá hệ thống máy châm phân tự động của Nextfarm hoạt động chính xác cao, không thua gì các hệ thống của Israel. Tuy vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện nhưng với sự cầu thị của Nextfarm, mình nghĩ họ sẽ ngày càng cải thiện để mang đế sản phẩm tốt nhất cho nông dân”.

Là một kỹ sư làm nông nghiệp công nghệ cao, anh Tùng luôn tìm ra những phương pháp để sử dụng nguồn lực, cơ sở vật chất có trong tay một cách hiệu quả nhất.

Đối với dưa kim hoàng hậu, với đặc thù khí hậu miền Bắc Việt Nam, trong 1 năm chỉ có thể trồng được nhiều nhất 3 vụ. Trong thời gian còn lại, anh đã trồng thêm dưa leo baby, hoa, các loại rau ăn lá, rau củ vụ đông để tận dụng thời gian và diện tích nhà màng.

Hoa Tết tại Điền Trạch Farm

Yếu tố làm nên thành công của mô hình nông nghiệp công nghệ cao

  • Có kiến thức, am hiểu, đam mê nông nghiệp
  • Không ngại khó, không nản trí khi thất bại
  • Biết nhìn nhận vấn đề, rút kinh nghiệm sau khi mắc sai lầm
  • Quản lý dòng tiền hiệu quả, để tiết kiệm chi phí đầu tư, tránh thất thoát lợi nhuận
  • Có phương pháp xử lý đầu ra hiệu quả, tránh tình trạng được giá mất mùa, được mùa mất giá
  • Lưu ý khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch, để làm tăng giá trị của nông sản
  • Có thể kết hợp xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái làm gia tăng nguồn thu nhập
  • Đẩy mạnh truyền thông, để tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu nông sản

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822