Tiềm năng từ chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thế giới không ngừng phát triển, những công việc nặng nhọc dần được chuyển đổi bằng công nghệ trên máy móc, tối ưu được rất nhiều thời gian và chi phí sản xuất. Thông qua chương trình chuyển đổi số quốc gia 2025 đã vạch sẵn kế hoạch chỉ rõ những vấn đề cần triển khai về xây dựng nông nghiệp tiên tiến, khai thác tiềm năng rất lớn từ chuyển đổi số nông nghiệp

Tiềm năng chuyển đổi số được áp dụng trong doanh nghiệp như thế nào?

Cụ thể, theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian tới Việt Nam sẽ phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế. Tiềm năng chuyển đổi số trong nông nghiệp nằm ở nền tảng dữ liệu.

Bên cạnh đó sẽ tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn của ngành như đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Xây dựng mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp. Thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số.

Việc ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm; Xem xét thử nghiệm triển khai sáng kiến “Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi hợp tác xã là một doanh nghiệp (DN) ứng dụng công nghệ số” với mục tiêu mỗi người nông dân được định hướng, đào tạo ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, cung cấp, phân phối, dự báo (giá, thời vụ,…) nông sản, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử trong nông nghiệp.

Ngoài ra, tiềm năng chuyển đổi số được khai thác mạnh mẽ trong công tác quản lý để có các chính sách, điều hành kịp thời phát triển nông nghiệp như dự báo, cảnh báo thị trường, quản lý quy hoạch.

>> Xem thêm: Đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp toàn diện

Thực tế việc đưa công nghệ số vào doanh nghiệp

Hợp tác thành công với Công ty viễn thông Viettel

Mục tiêu của Viettel chính là làm sao thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam và hỗ trợ cho người nông dân có được cuộc sống tốt hơn, làm sao người dân Việt Nam được dùng các sản phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe và giống nòi, đặc biệt trong bối cảnh nông nghiệp đang đóng góp hơn 15% vào GDP và chiếm đến hơn 40% lực lượng lao động cả nước.

Chuyển đổi số

NEXT FARM được xây dựng trên giải pháp IoT, là ứng dụng công nghệ IoT, tự động hóa vào quá trình sản xuất nông nghiệp từ khâu canh tác cho tới khâu phân phối sản phẩm ra thị trường, khai thác tối đa sức mạnh và tiềm năng của chuyển đổi số nông nghiệp giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Giải pháp bao gồm các công cụ giám sát, điều khiển và quản lý quy trình; Kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế đáp ứng các mô hình trang trại ứng dụng công nghệ cao. Giải pháp có thể đáp ứng đa dạng các mô hình canh tác trong nông nghiệp.

Với khả năng tùy biến và mở rộng cao, giải pháp giúp triển khai nhanh và linh hoạt các mô hình canh tác thực tiễn. Với giải pháp này, các yếu tố tự nhiên như thời tiết, khí hậu, độ ẩm hay dinh dưỡng… sẽ không phải là yếu tố đáng ngại với người làm nông nghiệp nữa.

Chuyển đổi số

>> Xem thêm: Chuyển đổi số nông nghiệp – Cơ hội và Thách thức

Một số nông sản như rau xà lách, dưa vàng,dâu tây… được trồng theo giải pháp nông nghiệp thông minh trên đã được đưa ra thị trường và nhận được những đánh giá cao. Đây sẽ là những viên gạch đầu tiên của nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, tiến tới xây dựng một ngành nông nghiệp sạch dựa trên công nghệ số.

Những thông tin trên có hữu ích với một Start-up như bạn? Nếu bài viết hay bạn có thể nhấn like bài viết để những công nghệ tiềm năng chuyển đổi số này có thể đến người dùng nhanh hơn. Hoặc nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ đến Hotline liên hệ: 090.224.3822 NEXT FARM sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM