Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp bước chuyển mình của nền nông nghiệp Việt

Qua các nghiên cứu về nhu cầu lương thực con người, thì để đáp ứng những vấn đề đó thì sản lượng nông nghiệp phải tăng trên 60% vào năm 2030 mới đủ để giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên trong ở các khu vực nông thôn lượng lao động ngày càng giảm và chất lượng thường không khả quan nhiều, muốn vậy người nông dân và những doanh nghiệp sản xuất lương thực phải tìm hiểu rõ các xu hướng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp một cách nhanh nhất. Bởi chỉ có những giải pháp nông nghiệp thông minh mới là nguồn lực bền vững và có khả năng mở rộng giúp nông nghiệp đạt tầm cao mới.

Trong tương lai gần nền nông nghiệp Việt thường hướng đến những phương pháp giải quyết những vấn đề một cách thông minh. Chuyển đổi toàn bộ những hoạt động truyền thống trong quá khứ bằng các phương pháp chuyển đổi số thông minh giải quyết những vấn đề nan giải trong nông nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này NEXT FARM đưa ra một số giải pháp ứng dụng chuyển đổi số IoT cho nông nghiệp khá hiệu quả là những xu hướng công nghệ hiện đại dùng trong nông nghiệp.

IoT và các bộ cảm biến trên cánh đồng

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực nông nghiệp có tiềm năng lớn. Các bộ cảm biến được đặt trên các cánh đồng cùng với công nghệ nhận dạng hình ảnh cho phép nông dân thấy cây trồng của họ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Các bộ cảm biến gởi cho nông dân thông tin cập nhật theo thời gian thực, nhờ đó họ đưa ra các thay đổi phù hợp cho cây trồng. Nông dân không cần có nhiều kỹ năng, nhưng nếu có ứng dụng báo cho biết khi nào cây cần nước hoặc một số dưỡng chất khác, có thể mở khoá để tưới nước, có pha sẵn hàm lượng dinh dưỡng cho cây. Các bộ cảm biến IoT trên những cánh đồng lớn sẽ giúp nông dân nâng cao năng suất cây trồng với chi phí thấp hơn.

IoT trong máy móc nông nghiệp

Trên cánh đồng, các bộ cảm biến được đặt trên thiết bị nông nghiệp để theo dõi “sức khoẻ” của máy móc. Máy kéo và các thiết bị sản xuất nông nghiệp khác được kèm các hệ thống định vị và cảm biến.Một số cảm biến qua công nghệ chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp được thiết kế dùng để lập bản đồ năng suất ngay tại buồng lái. Trong khi đó, một số cảm biến khác đang theo dõi khi nào các máy kéo cần được tu sửa. Tất cả các cảm biến chuyển đổi số đang tiết giảm lượng thời gian máy rảnh rỗi.

Máy bay không người lái (MBKNL) giám sát cây trồng

Khi nông dân làm việc trên cánh đồng rộng hàng chục mẫu, chỉ có cách quan sát từ máy bay để theo dõi trang trại của mình. MBKNL đang được sử dụng để giám sát cây trồng phổ biến trên khắp nước Mỹ. Thiết bị này sản xuất ra hình ảnh ba chiều để dự báo chất lượng đất, thông qua phân tích và mô hình hoá cây trồng trên nông trại. MBKNL còn được sử dụng để phun thuốc từ trên cao, nhằm giảm thiểu thuốc ngấm vào nước ngầm.Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh MBKNL có thể gia tăng tốc độ xịt gấp năm lần so với các loại máy khác.

chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp

Canh tác và robotics

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp sẽ cải thiện năng suất và đem lại sản lượng cao và nhanh hơn.Những robot như robot xịt thuốc và làm cỏ được John Deere đầu tư, có thể giảm việc sử dụng hoá chất đến 90% nhờ công nghệ chính xác.

Một số công ty sử dụng công nghệ chuyển đổi số đang thử nghiệm hướng dẫn robot bằng laser và camera để thiết bị này nhận dạng và nhổ cỏ mà không cần sự can thiệp của con người. Các công ty khác đang tạo ra robot trồng cây để tăng thêm hiệu quả so với các phương pháp canh tác truyền thống. Sau cùng, robot được thử nghiệm dùng để thu hoạch trái cây và hạt.

Các bộ cảm biến RFID

Sau khi thu hoạch, các bộ cảm biến bằng sóng vô tuyến RFID được dùng để theo dõi từ cánh đồng đến cửa hàng. Người tiêu dùng có thể theo dõi nguồn gốc thực phẩm từ cánh đồng đến nơi họ mua hàng bằng các thiết bị tích hợp RFID. Công nghệ này sẽ làm nhà sản xuất có trách nhiệm cao hơn trong việc cung cấp sản phẩm và hàng tươi sống.Các bộ cảm biến bằng sóng vô tuyến RFID sẽ giúp người tiêu dùng giảm lo ngại về các chất gây dị ứng.

chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp

>> Xem thêm: Đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp toàn diện.

Học máy và phân tích

Có lẽ một trong những chuyển đổi kỹ thuật số sáng tạo nhất là khả năng sử dụng học máy và các phân tích tiên tiến để khai thác dữ liệu cho các xu hướng. Học máy có thể dự báo đặc điểm và gien nào tốt nhất cho thực tế sản xuất tuỳ theo khí hậu của địa phương đó. Các thuật toán còn cho biết sản phẩm nào sẽ được mua nhiều nhất và sản phẩm nào đang ế ẩm trên thị trường.Điều đó giúp nhà nông chọn lựa sản phẩm canh tác trong hiện tại và tương lai.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đánh giá về các hệ thống Nextfarm chúng tôi đã triển khai về chuyển đổi số, thực tế còn có rất nhiều các case study thành công của các đơn vị khác nữa.

Mô hình chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp Nextfarm hợp tác thành công với Viettel:

chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp

chuyển đổi số nông nghiệp

Loại cây: Dưa Kim Hoàng Hậu, Thọ Xuân, Lam Sơn Thanh Hóa:

chuyển đổi số nông nghiệp

Hình ảnh trên là anh Tùng ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, đầu tư 1.5 ha nhà màng, trồng dưa lê vàng (kim hoàng hậu – kim cô nương), một farm rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc về dưa kim hoàng hậu với thương hiệu dưa Điền Trạch, anh đã áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh, bộ châm phân dinh dưỡng tự động dựa vào thu thập dữ liệu cảm biến môi trường, dinh dưỡng để điều tiết tưới cho cây trồng.

Loại cây: Dâu Tây, Sapa:

Đến Sapa thì điểm check in được rất nhiều du khách lựa chọn đó là HTX dâu tây Thắng Lợi của gia định anh Nghĩa chị Dung. Với diện tích hơn 2ha nhà màng, nhà lưới, áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái, anh chị đang rất thành công và thu hút được rất nhiều khách hàng

chuyển đổi số nông nghiệp

>> Xem thêm: Những cơ hội và thách thức trong nông nghiệp trong chuyển đổi số.

Trên đây là một số giải pháp chính giúp giảm bớt nỗi lo về những hạn chế về nông nghiệp Việt. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này bạn có thể theo dõi NEXT FARM ngay tại đây. Chúng tôi với sứ mệnh chính là đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực được quan tâm về chủ đề chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp đỡ người dân đỡ vất vả.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX POS trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM