Danh mục

Bí quyết trồng dâu tây hiệu quả nhất

Bí quyết trồng dâu tây hiệu quả nhất

Dâu tây là giống cây ôn đới du nhập vào nước ta từ khá lâu. Từ khi du nhập loại cây này được hầu hết mọi người ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn do chất lượng tuyệt hảo của chúng mang lại.

Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây đúng kỹ thuật là rất cần thiết cho mỗi người để đạt được năng suất cao nhất.

NextX sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để trồng dâu tây hiệu quả nhất tại bài viết này.

Chọn giống dâu tây

Để trồng dâu tây hiệu quả tốt nhất, thì chọn cây giống tốt là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Khác với loại dâu ta là giống thân gỗ nhỏ. Dâu tây thuộc nhóm cây thân thảo có chiều cao khiêm tốn chỉ khoảng 60cm. Tuy nhiên kích thước của quả dâu tây to và đẹp hơn dâu ta khá nhiều.

Lá cây có dạng cầu tròn mọc thành 3 cặp lá. Hoa của cây dâu tây có màu trắng khá đẹp được mọc từ một cành nhánh khác lá. Khi hoa nở một thời gian sẽ bắt đầu cho ra những quả non có hình nụ hồng khá đẹp.

Quả dâu khi còn bé có màu xanh sắng nhưng càng lớn chúng sẽ chuyển dần sang màu hồng đỏ rất đẹp. Quả dâu trưởng thành có dạng hình dầu thuôn nhọn ở phía đầu. Bề mặt dâu có những hạt mềm li ti lấm chấm khá đẹp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm mát ngọt ngọt chua chua nhẹ khá hấp dẫn.

trồng dâu tây

Bạn có thể trồng cây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua sẵn cây con về trồng. Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng cây bằng cây con mua sẵn.
Giá hạt giống dâu tây từ 25.000 đồng/ túi khoảng 30 hạt.

Cây con khoảng 80.000 đồng/ cây giống Nhật hoặc New Zealand. Bạn có thể mua hạt và cây con ở các shop online hay các viện nghiên cứu để việc trồng dâu tây hiệu quả hơn

Vị trí trồng dâu tây thích hợp: 

Dâu tây ưa ẩm và chịu hạn rất kém. Nhiệt độ tốt nhất để cây dâu phát triển là từ 7-30 độ. Bạn nên trồng cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu nắng cây sẽ vàng lá, phát triển chậm và không cho quả, nhưng thời gian chiếu sáng không quá 12 giờ/ ngày.

Tránh để cây nơi có ánh đèn vào buổi tối bởi cây sẽ phát triển mạnh nhưng không ra trái.

Vị trí thích hợp có thể tham khảo: cửa sổ, ban công chỉ nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt.

Đất trồng dâu tây: 

Bạn nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, chấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.

Trước khi trồng cây có thể trộn thêm phân bón hoặc phân bón lót với số lượng ít để giúp cây có đà phát triển tốt. Có thể trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai, sơ dừa, cho chấu cùng với đất để đất tơi xốp lâu hơn.

Sau mỗi vụ thu hoạch quả hoặc cây đẻ nhánh nên xới đất xung quanh cho cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân.

Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

Tưới nước:

Việc trồng dâu tây hiệu quả hay không cũng phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nước các farm đang sử dụng.

Dùng nước thường tưới vào buổi chiều khi nắng đã tắt, tưới thật ẩm đất, nếu đất của bạn giữ ẩm kém có thể tưới thêm 1 lần vào buổi sáng. Có thể tận dụng nước vo gạo tưới cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây phất triển tốt.

Tuy nhiên chỉ tưới nước gạo nếu cây trồng được 1 tuần. Không tưới khi cây chưa bám rễ.

Chăm sóc cây dâu tây hiệu quả

Để trồng dâu tây hiệu quả, việc chăm sóc cây dâu khi đã trồng cũng là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quả dâu.

Mới trồng: Cây thường héo do mới tách hoặc do đứt rễ khi trồng, do vậy bạn nên dùng bìa, xốp, … che nắng cho cây trong vòng 2-3 ngày đầu. Nhớ thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm.

Sau 1 thời gian ngắn cây phát triển rất nhanh và cho quả hoặc ra nhánh:

Ra hoa, quả: Bạn cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

Nếu trồng bắng chậu tròn thì bạn nên tìm que chống quả cách biệt với mặt đất. Nếu 1 cành ra quá nhiều hoa, quả con nên ngắt bớt để số lượng tối đa là 3 quả thì cây mới có thể tập chung nuôi và chất lượng quả tốt.

Nếu để nhiều quả cũng tự chột và đen vừa mất chất nuôi dưỡng của cây mà nhưng quả khác cũng không được phát triển đầy đủ.

Ra nhánh: Sau khi cây đã mọc ổn định và đủ chất cây sẽ ra mầm, khi mầm phát triển tốt mọc dài đến mức cần và đủ sẽ tự đâm rẽ để tạo cây con mới. (đây là lúc vườn dâu phát triển hơn và có thể tách cây để tạo một chậu trồng mới).

Chú ý khi đầu mầm (nhánh) có phần rễ trắng đâm ra khoảng 0,5cm nên tìm đất cho nhánh cắm rễ, sau 1 thời gian sẽ thành cây độc lập. Chú ý tuyệt đối không tách nhánh khỏi cây mẹ ngay mà nên chờ nhánh có thể phát triển độc lập rồi mới tách vì ban đầu nhánh vẫn phải phụ thuộc vào cây mẹ do chưa tự nuôi được.

trồng dâu tây

Khi nhánh đã thành cây con có thể đánh để tạo chậu mới, gây giống… lúc này đã có thể cắt dây nối giữa nhánh và cây mẹ hoặc không tùy mục đích của bạn.

Nếu chịu khó chăm sóc từ 5 – 6 cây con sau 3 đến 4 tháng bạn sẽ thấy thay đổi rất nhiều. Cây có thể cùng lúc cho ra nhánh và ra quả: trong trường hợp này cứ để cây con phát triển bình thường, tuyệt đối không đánh cây vào lúc này sẽ gây chột quả và chết cây. Sau khi hái quả, đánh cây như bình thường.

Sử dụng hệ thống châm phân dinh dưỡng NextX Fertikit 4G để trồng dâu tây hiệu quả

Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động NextX sẽ giúp các farm tối ưu hóa quá trình chăm sóc, tiết kiệm thời gian, nhân lực, giúp các farm đạt hiệu quả nông nghiệp cao nhất

NextX công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà nông với nhiều tính năng vượt trội

  •  Thu thập dữ liệu và cảnh báo sớm
  •  Định lượng dinh dưỡng tự động, chính xác
  •  Báo cáo chi tiết lịch sử chăm tưới
  •  Số hóa dữ liệu, điều khiển cấu hình từ xa
Trồng dâu tây hiệu quả

NextX Fertikit 4G sẽ là giải pháp tốt nhất giúp trồng dâu tây hiệu quả hơn

NextX – tự hào là sản phẩm Made in VietNam

Phân bón

Dùng phân bón có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Sử dụng phân gà đã ủ hoai trộn lẫn với đất với lượng vừa phải, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng và chết cây.- Không bón phân chưa được ủ hoai bởi có nhiều vi khuẩn, dễ khiến cây xót và bị chết.

Khi cây bị sâu bệnh và vàng lá

Tìm và diệt sâu bằng các loại thuốc chuyên có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp.

Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không nên ăn quả ngay sau phun, không phun lúc quả đang chín.

Lá vàng: cây thiếu chất, thiếu nắng, thiếu nước.

Cây mọc quá dầy: tỉa bớt lá già, tách cây con trồng chậu mới.

Giải pháp nông nghiệp thông minh với nền tảng số hoá Nông nghiệp NextX Data Platform nhằm hỗ trợ người nông dân trong việc phòng ngừa sâu bệnh tốt nhất.

Sâu bệnh: Chức năng này được xem là cuốn từ điển về Sâu Bệnh.
Người dùng vào đây để đọc các thông tin chi tiết về các loại sâu. Ngoài ra có thể tra cứu nhanh loại sâu mà mình muốn tìm.

Q&A:
Ở chức năng này người dùng có thể đặt những câu hỏi liên quan quá trình sản xuất nông nghiệp và sẽ được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Bên cạnh đó giải pháp Nông nghiệp thông minh NextX còn nhiều nghiệp vụ và chức năng chuyên biệt nhằm hỗ trợ người nông dân trong quá trình trồng và chăm sóc cây nhằm đem lại hiệu quả cao.

Quả và cây con

Ra quanh năm nhưng nhiều vào mùa mưa, do có độ ẩm cao. Chất lượng quả phụ thuộc chất đất, giống cây, cách chăm sóc, thời tiết. Quả mùa hè thường ngọt hơn nhưng nhỏ hơn.

Chất lượng của quả dâu tây sẽ đánh giá việc trồng dâu tây hiệu quả hay không.

Nếu quá nhiều nắng quả bị táp, có màu vàng cam, sạn vỏ và không phát triển. Mùa đông quả to hơn nhưng cũng chua hơn. Có thể dùng để ngâm đường làm mứt, làm mặt nạ chăm sóc sắc đẹp.

Mô hình trồng dâu tây tiêu biểu:

đối trồng Dâu Tây thì không ai ở Cao Bằng không biết chị Đoàn Thu Trà, người đưa Dâu Tây Cao bằng nên một tầm mới bằng công nghệ, ứng dụng các giải pháp Nông nghiệp trồng dâu tây cho trang trại 5 ha của mình.

trồng dâu tây

trồng dâu tây

Xem thêm: Vợ chồng anh chị Trường Trà làm giàu từ trồng dâu tây tại Cao Bằng

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822