Các loại khí thải trong sản xuất và biện pháp xử lý dập bụi

Bảo vệ môi trường luôn là chủ đề toàn cầu được mọi người trên thế giới quan tâm. Thực tế, có vô số nguồn khí thải gây ô nhiễm trong công nghiệp. Trong bài viết này, Nextfarm chỉ đề cập tới những nguồn khí thải trong sản xuất gây ra và phương pháp xử lý chúng.

Vì sao cần xử lý khí thải sản xuất?

1. Không khí trong lành

Tiêu diệt các loại khí thải trong sản xuất giúp kiểm soát bụi, làm sạch không khí. Từ đó, tạo môi trường làm việc trong lành, mát mẻ cho công nhân. Với một tinh thần sảng khoái và đảm bảo vệ sinh thì nhân viên sẽ phát huy tối đa năng suất của mình khi làm việc.

Xem thêm Dập bụi môi trường – Giải pháp xanh sạch đẹp 

2. Bảo vệ sức khỏe con người

Không chỉ với riêng nhân viên nhà máy mà còn với toàn thể cộng đồng xung quanh ta. Loại bỏ các khí thải độc hại công nghiệp sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng mắc các bệnh ung thư như:

  • Gây dị ứng viêm mũi, hen, nổi ban
  • Viêm phổi, mệt mỏi
  • Đau mắt
  • Gây nhiễm trùng
  • Xơ hóa phổi

Fresh Air - dập bụi môi trường

3. Không được đánh đổi môi trường

Đảng và Nhà nước đã từng có chính sách: “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”. Ô nhiễm môi trường đang đe dọa cuộc sống của người dân. Tệ hơn nữa là rủi ro mất cân bằng hệ sinh thái.

Nhà nước đã khẳng định phát triển bền vững là một chủ trương hàng đầu. Trong đó, bảo vệ môi trường là một trong bốn yếu tố đem lại sự phát triển bền vững.

Các nguồn khí thải trong sản xuất và phương pháp xử lý

1. Khí thải sản xuất hạt nhựa

Dựa vào thành phần và tính chất đặc thù của khí thải từ quá trình sản xuất hạt nhựa, chúng ta có thể áp dụng phương pháp lọc bụi kiểu ướt kết hợp với phương pháp hấp phụ.

Nguồn khí thải từ sản xuất nhựa

Xem thêm Phương pháp dập bụi phun sương hiện nay

2. Khí thải lò hơi

Khí thải lò hơi thoát ra mang theo hơi nóng, bụi và một số khí độc hại nên cực kỳ dễ bay hơi. Để xử lý triệt để các khí thải lò hơi này sau xử lý đạt QCVN 19/ BTNMT thì cần kết hợp áp dụng giải nhiệt. Hoặc có thể áp dụng phương pháp xử lý bụi kiểu khô bằng cyclon và phương pháp hấp thụ.

3. Khí thải xi măng

Nhà máy xi măng phát sinh khí thải trong sản xuất chủ yếu là khói bụi, CH4, VOC, NOx, SOx, CO và CO2.. Chúng đều gọi chung là khí thải xi măng. Phương pháp xử lý hiệu quả một số khí độc hại có trong thành phần của của khí thải xi măng là dùng phương pháp lọc túi vải kết hợp với phương pháp hấp thụ.

xu-ly-hoi-hoa-chat-1

4. Bụi khí thải nấu đồng

Khí thải  này bắt nguồn từ nhiệt độ cao, bụi kim loại, các khí bao gồm CO2, SO2, CO, NOx, khí hợp chất Flo,…. Các chuyên gia công nghệ môi trường đã đề xuất giải pháp xử lý triệt để nhất cho loại khí thải này. Đó là kết hợp giữa phương pháp cyclon; phương pháp lọc bụi túi vải, phương pháp hấp thụ, phương pháp hấp phụ.

5. Khí thải lò đốt rác

Việc đốt chất thải dẫn đến hình thành hỗn hợp khí rất độc hại cho môi trường. Khí chứa các chất như CO2, SO2, bụi, NOx, khói kim loại nặng và hydrocarbon không cháy. Do đặc thù của khí thải sinh ra nên chúng ta phải lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất. Và cách hiệu quả hàng đầu chính là kết hợp cả phương pháp lọc bụi kiểu ướt, khử xúc tác và phương pháp hấp thụ.

xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac-2

6. Khí thải bụi sơn

Bụi sơn được xem là một trong các khí thải trong sản xuất cần được tiêu diệt. Tính chất của khí thải bụi sơn là các dung môi hữu cơ và bụi sơn. Các chuyên gia hàng đầu tin rằng phương pháp hiệu quả để xử lý không thể bỏ qua đó là phương pháp dập bụi kết hợp phương pháp hấp thụ.

XỬ LÝ BỤI SƠN

Lời kết

Trên đây, Nextfarm vừa mách bạn về 6 loại khí thải trong sản xuất cần được xử lý và các phương pháp hiệu quả để tiêu diệt chúng. Bảo vệ môi trường là một trong bốn yếu tố đem lại sự phát triển bền vững. Hãy là một người kinh doanh có trách nhiệm, bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM