Mách bạn 5 công nghệ giúp số hóa nông nghiệp thành công

Số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng được đầu tư và ưu tiên bởi nước ta. Vậy bạn đã nắm chắc các công nghệ số hóa nông nghiệp thành công nhất năm 2022 chưa? Cùng Nextfarm điểm qua Top 5 công cụ hiện đại giúp cho việc chuyển đổi số nông nghiệp dễ dàng hơn trong bài viết sau!

Lợi ích của việc số hóa nông nghiệp

Chuyển đổi số nông nghiệp không chỉ mang lại năng suất cao cho cây trồng mà còn tác động trực tiếp đến doanh thu và sự phát triển của nhà nông. Ở quy mô lớn hơn, nó còn giúp tăng trưởng đáng kể GDP nền kinh tế nước nhà.

 • Nâng cao hiệu suất canh tác vụ mùa
 • Đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm
 • Tối ưu hóa doanh thu nhanh chóng cho nhà nông
 • Giảm thiểu sự phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu
 • Đóng góp to lớn vào sự phát triển của nông nghiệp nước nhà

Top 5 công nghệ hỗ trợ việc số hóa nông nghiệp

Nextfarm muốn chia sẻ với các chủ nông trại các công nghệ chủ lực không thể thiếu trong số hóa nông nghiệp:

1. Công nghệ Robotics (hệ thống tự trị, cơ điện tử)

Trong số hóa nông nghiệp 4.0, robot hoạt động tự chủ như các cảm biến, cho phép chúng đánh giá tình huống và đưa ra quyết định.

Robot mang lại rất nhiều cơ hội cho lĩnh vực tự động hóa của ngành nông nghiệp. Bao gồm cả trồng trọt và thu hoạch, tự động hóa quá trình tinh chế thực phẩm và logistic thực phẩm.

Ví dụ:

 • Robot được sử dụng ở Hà Lan để tạo chồi cây, bảo vệ mùa màng, phân loại và đóng gói. Những thí nghiệm đã được thực hiện với việc hái (cà chua, dưa chuột, dâu tây, v.v.)
 • Nông dân Hà lan rất quen thuộc với robot vắt sữa, cho ăn, xử lý phân bò. Làm sạch kho thóc và rào cánh đồng tự động.

Sự hỗ trợ đắc lực của Robot trong nông nghiệp

Robot được sử dụng ở Hà Lan để hái cà chua

2. Công nghệ cảm ứng (cảm biến)

Cảm biến là các thiết bị có thể cảm nhận mà không tiếp xúc trực tiếp với đối tượng. Công nghệ cảm biến có thể được sử dụng để thiết lập nên chất lượng và an toàn sản phẩm. Bên cạnh đó, còn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong số hóa nông nghiệp.

Cảm biến trong triển khai mô hình nông nghiệp 4.0 còn có thể tích hợp với các loại thiết bị và máy móc nông nghiệp, máy bay và drone hoặc thậm chí cả các các vệ tinh.

Ví dụ:

 • Công nghệ cảm biến trong nông nghiệp còn gồm cả ảnh chụp từ trên không (aerial photograph), ảnh nhiệt và dữ liệu cận hồng ngoại (dữ liệu NIR).
 • Cảm biến sinh học sợi quang để phát hiện các chất gây dị ứng, sinh vật biến đổi gen và DNA của các vi sinh vật và virus, vốn ẩn và khó phát hiện.

Nông nghiệp thông minh | Eplusi Technology

Công nghệ cảm ứng (cảm biến) giúp số hóa nông nghiệp

Xem thêm Thiết bị dữ liệu cảm biến NextFarm NMC Pro

3. Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data)

Theo thống kê mới nhất, hơn 98% tất cả thông tin toàn cầu được lưu trữ trong định dạng kỹ thuật số. Các chuyên gia dự đoán lượng thông tin lưu trữ số hóa sẽ lớn hơn gấp 20.000 lần vào năm 2045.

Tập hợp và phân tích những lượng lớn dữ liệu được gọi là Dữ liệu lớn. Lượng dữ liệu ngày càng phát triển sẽ cho phép mọi nhà nông dự đoán quá trình số hóa nông nghiệp của mình. Bằng cách thông qua các số liệu và hình ảnh trực quan cùng với kỹ năng đọc số liệu thô.

4. Công nghệ microrobot tự động (máy drone)

Các con microrobot (cực nhỏ) tự động là những cỗ máy động lực độc lập có hình dạng thay đổi. Loại máy bay không người lái nhỏ và nhẹ này  ngày càng phổ biến khi triển khai mô hình 4.0.

Với tầm nhìn cao và xa, microrobot hoàn toàn có thể khám phá các khu vực mà không cần sự trợ giúp của con người. Đảm bảo không có bất kỳ rủi ro bị mắc kẹt ở đâu đó.

Ví dụ:

 • Microrobot tự động có thể tìm ra trái cây chín trong nhà kính hoặc để quay video các sự kiện lớn.
 • Máy bay drone  có thể quét trên mặt đất, phun theo thời gian thực trên khắp các bề mặt. Kết quả là phun từ trên không bằng drone nhanh gấp 5 lần so với các loại máy móc truyền thống.

5. Công nghệ Internet vạn vật (IoT)

Ước tính đến năm 2020, hơn 75 triệu thiết bị IoT nông nghiệp sẽ được đưa vào sử dụng. Các công nghệ IoT cho phép có các mối tương quan giữa các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc. Nhằm mang lại những hiểu biết sâu sắc về sản xuất thực phẩm.

Các nền tảng IoT như Watson của IBM đang áp dụng kỹ thuật máy học vào cảm biến hoặc dữ liệu từ máy bay không người lái (Drone), phục vụ cho việc số hóa nông nghiệp.

Hệ thống IoT - công nghệ giúp số hóa nông nghiệp thành công

Hệ thống IoT giúp số hóa nông nghiệp

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của NextFarm giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về Top 5 công nghệ tối tân phục vụ số hóa nông nghiệp thành công. Hãy áp dụng ngay những kiến thức trên để hiện thực hóa thành công ước mơ chuyển đổi số của bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm Giải pháp số hóa nông nghiệp cho người nông dân

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM