Trước tình hình quy mô nhỏ của nhiều farm nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ đa số của đại bộ phận mô hình nông nghiệp đóng vai trò làm nên bức tranh nền nông nghiệp trong nước, người nông dân đã quen với mô hình trang trại truyền thống _ Giải pháp cho chăn nuôi. Việc tiếp cận với mô hình phát triển ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và rất khó khăn.

nông nghiệp thông minh 4.0

Tính tất yếu phải tiến hành nông nghiệp thông minh 4.0?

Cách mạng khoa học kỹ thuật hiện đại sẽ tạo ra các công nghệ hoàn toàn mới là động lực thúc đẩy cho sản phất phát triển theo chiều sâu, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của sản xuất. Đặc biệt, với tình hình biến đổi khí hậu biến đổi ngày càng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong những thập niên tới, biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp trên toàn cầu.

Ngành nông nghiệp trong một thập niên vừa qua có tốc độ tăng trưởng tương đối cao nhưng không đáp ứng được yêu cầu an ninh lương thực toàn cầu. Với dân số đã cán mốc 9 tỷ người, tình hình lương thực để đáp ứng được tiêu thụ sẽ là một bài toán lớn không chỉ riêng cho một quốc gia nào, bên cạnh cả những vấn đề phòng trị dịch bệnh , an toàn thực phẩm gia tăng đột biến trong tương lai.

Vậy, giải pháp cho chăn nuôi làm thế nào thế nào để đảm bảo an ninh lương thực trong tình hình hảng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường, các tình trạng xung đột và bất ổn, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến càng ngày càng phức tạp.

Nông nghiệp thông minh trên thế giới

Quá trình phát triển nông nghiệp trên thế giới đến nay cũng như quá trình phát triển các cuộc cách mạng công nghiệp. Với cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 phát triển diễn ra đồng thời với sự phát triển của thế giới về công nghiệp 4.0. Thuật ngữ nông nghiệp 4.0 được sử dụng lần đầu tiên tại Đức năm 2011.

Công nghệ 4.0 là sự phát triển mạnh mẽ các thiết bị cảm biến có kết nối Internet (IoT); các thiết bị bay không người lái; công nghệ đèn LED; Robot quản trị…

Tình hình tiếp cận nông nghiệp thông minh nước ta như thế nào là phù hợp?

Đây là một chủ đề được phân tích rất nhiều và chỉ mới dừng lại ở nghiên cứu. Để hệ thống được quy trình, bản thân mỗi farm cần tự mình tiếp cận ngay từ bây giờ, tự tìm hiểu và nâng cao kỹ năng chuyên môn cho bản thân để không bị bỡ ngỡ khi có những áp dụng chính thức về công nghệ cho phát triển nông nghiệp tổng thế.

Thực tế giải pháp cho chăn nuôi sản xuất ở nước ta phụ thuộc vào vùng sinh thái; loại cây trồng, vật nuôi; quy mô sản xuất, do đó chủ trang trại không nhất thiết phải ứng dụng toàn bộ sang công nghệ; có thể kết hợp phát triển farm song song để tìm những giải pháp tối ưu nhất qua lại trước khi áp dụng toàn bộ công nghệ vào phát triển farm. Vẫn phải hướng đến mục tiêu hiệu quả kinh tế là chính, song việc ứng dụng IoT là công nghệ cốt lõi cần trong tương lai gần, đó là phát triển nông nghiệp bền vững trong điệu biến đổi khí hậu và đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.