Nông nghiệp thông minh đã phát triển như thế nào?

Sự phát triển của công nghệ ngày một vượt bậc khi chúng xâm chiếm rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp, dịch vụ, cho tới cả nông nghiệp. Thậm chí giờ đây tới bất kỳ trang trại lớn nào cũng thấy sự xuất hiện của hệ thống nông nghiệp thông minh. Hôm nay, Nextfarm sẽ chia sẻ cho bạn góc nhìn về nông nghiệp thông minh, Nông nghiệp thông minh đã phát triển như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

1. Nông nghiệp thông minh trên thế giới

Bắt đầu từ những năm 1950 đã bắt đầu xuất hiện Nông nghiệp 2.0, đây là Cách mạng xanh. Tiêu biểu là Ấn Độ sử dụng các giống lúa mì được cải tiến, đây là giai đoạn sử dụng kết hợp phân bón và thuốc bảo vệ thực vật vào nông nghiệp, các loại máy móc cơ khí phục vụ cho quá trình sản xuất và thu hoạch. Trong giai đoạn này quá trình trao đổi nông sản diễn ra mạng mẽ trên toàn cầu, nó hình thành rõ rệt thành từng vùng nông nghiệp trên thế giới.

Giải pháp nào để phát triển nông nghiệp đô thị thông minh

Cho tới năm 1990 diễn ra nông nghiệp 3.0 đã đạt được những bước đột phá lớn khi án dụng các nghiên cứu, thành tựu nghiên cứu khoa học về công nghệ như công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, thiết bị định vị toàn cầu (GPS), các công nghệ làm đất, công nghệ sau thu hoạch. Và các công nghệ này được áp dụng khắp thế giới và dần dần áp dụng các hệ thống điều khiển tự động và cảm biến, giúp nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian và công sức người nông dân rất nhiều. Đây là giai đoạn xuất hiện nhanh và nhiều công ty đa quốc gia kinh doanh về nông nghiệp.

Phát triển nông nghiệp thông minh - Báo Nhân Dân

Nông nghiệp 4.0, sự phát triển diễn ra đồng thời với phát triển của thế giới về công nghiệp 4.0 là giai đoạn ứng dụng mạnh mẽ các thiết bị cảm biến kết nối internet (IoT), công nghệ đèn LED, các thiết bị bay không người lái, robot nông nghiệp và quản trị tài chính trang trại thông minh… Thuật ngữ nông nghiệp 4.0 được phân tích và sử dụng đầu tiên tại Đức vào năm 2011.

Nông nghiệp 4.0 với kinh tế hộ - Những vấn đề cần tháo gỡ

Hiện nay, nhiều thành phố trên thế giới đang phát triển mô hình nông nghiệp thông minh bao gồm nông nghiệp theo chiều dọc, nhà kính thông minh và nông nghiệp mở dựa trên kết nối vạn vật (IoT) kết hợp với đội ngũ nông dân trẻ tuổi tri thức cao có khả năng tiếp cận với công nghệ GPS, quản lý nhiệt độ, hệ thống tưới nước tự động, nông nghiệp chính xác, quản lý dữ liệu để có thể làm biến đổi hệ thống sản xuất lương thực phẩm truyền thống

2. Tại Việt Nam

Tiếp nối sự phát triển của thế giới, tại Việt Nam hệ thống nông nghiệp thông minh phát triển khá nhanh và mạnh mẽ.

Một số mô hình áp dụng tại Việt Nam như mô hình trồng rau thuỷ canh thông minh, các sàn thương mại nông nghiệp, hệ thống châm phân tự động, hệ thống cảm biến và điều khiển vi khí hậu, …

Nông nghiệp thông minh phát triển trong đô thị

Những công nghệ này đã giúp người dân tiết kiệm thời gian rất nhiều mà vẫn vô cùng dễ dàng sử dụng. Và nhờ đó nền nông nghiệp nước ta phát triển đáng kể.

Trong giới trồng dưa lưới chắc chắn không ai không biết anh Đàm Xuân Hải, xuất thân từ dân tài chính nhưng bén duyên Nông nghiệp từ những năm 2014 đến nay, trồng dưa lưới rất thành công, có 5 trang trại trải dài suốt cả nước, diện tích mỗi khu là 1,5 ha đến 2 ha, toàn bộ đều được điều khiển bằng hệ thống IoT Nông nghiệp, nhất là với dưa lưới, việc điều tiết dinh dưỡng sai sẽ là vấn đề, kiểm soát môi trường sâu bệnh luôn phải kiểm soát liên tục.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Sự phát triển của nông nghiệp thông minh. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển của công nghệ và hỗ trợ bạn phát triển nông trại.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  NextX POS trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM