Thực trạng chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Việt Nam

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số. Và ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài quy luật số hóa này. Thực trạng chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam và giải pháp cho các nhà nông sản sẽ được NextFarm phân ích trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, bằng cách áp dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất và hoạt động. Những công cụ kỹ thuật hiện đại có thể là điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IOT), …

Số hóa nền nông nghiệp tại Việt Nam đang dần trở thành xu hướng tất yếu hiện nay. Khi các nhà nông sản và hệ sinh thái khắp cả nước bắt đầu trang bị và áp dụng các hệ thống phần mềm thông minh.

 

Số hóa nền nông nghiệp tại Việt Nam đang dần trở thành xu hướng tất yếu

Thực trạng chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam

Bộ NN&PTNT lấy ngày 19/8 hàng năm là ngày chuyển đổi số trong nông nghiệp. Trong năm 2022, Bộ lựa chọn lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi là hai lĩnh vực ưu tiên triển khai sớm. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm nay sẽ có 9 nền tảng số dành cho ngành nông nghiệp. Một số nền tảng cụ thể như:

  • Nền tảng dữ liệu số nông nghiệp
  • Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản
  • Nền tảng sàn thương mại điện tử nông nghiệp

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế. Nó còn giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận các nguồn tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi, để hoà nhịp xu thế phát triển. Đây chính là giá trị lớn nhất mà thực trạng chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam mang lại.

Trồng trọt, chăn nuôi là hai lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số

Mục tiêu của chuyển đổi số trong nông nghiệp

Giá trị và đích đến của việc số hóa nền nông nghiệp luôn bắt nguồn từ con người và các mục đích kinh tế. Định hướng đến năm 2030, toàn ngành Nông nghiệp Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu to lớn như:

  • Toàn ngành triển khai chuyển đổi số ở mức độ cao nhất
  • Tạo động lực mới, đột phá, nâng cao hiệu quả sản xuất
  • Thu hút sự tham gia đông đảo của mọi thành phần trong chuỗi sản xuất: người nông dân, nông thôn, doanh nghiệp, hợp tác xã vào quá trình chuyển đổi số
  • Thúc đẩy ngành chuyển đổi từ “Sản xuất nông nghiệp” sang “Kinh tế nông nghiệp”
  • Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh và chính xác

Nông nghiệp Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu to lớn đến năm 2030

Lời kết

Tiềm năng của chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Việt Nam là rất lớn. Ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng không nhỏ trong sự đóng góp GDP của toàn nước. Vì vậy, đây là lĩnh vực đang được các cơ quan chính quyền đặc biệt chú trọng, đầu tư và tạo điều kiện phát triển.

Xem thêm Top 6 phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM