Danh mục

Trồng dưa hấu cho hiệu quả tốt, năng suất cao

Dưa hấu là thức quả rất được ưa chuộng trong mỗi gia đình, nhất là vào những ngày hè oi bức. Bởi nó có tính hàn, ngọt mát, dùng để giải khát thì hiếm có loại trái cây nào sánh được với dưa hấu.Chính vì tính phổ biến của dưa hấu, người nông dân cần phải nắm rõ được những kỹ thuật trồng dưa hấu cho hiệu quả tốt, năng suất cao.

Dưới đây Nextfarm sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết, kỹ thuật trồng dưa hấu phù hợp, cho năng suất cao:

kỹ thuật trồng dưa hấu

I. Thời v để trồng dưa hấu

Ở nước ta hầu như có thể trồng dưa hấu quanh năm. Tuy nhiên để có được năng suất tốt hơn, người nông dân nên chọn để trồng theo 3 vụ chính:

 • Vụ sớm: Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp cuối tháng 12 dương lịch
 • Vụ chính: Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp gần Tết Nguyên Đán
 • Vụ hè: Gieo trồng vào tháng 2 – 5 dương lịch

II. Đất đai:

 • Kỹ thuật trồng dưa hấu không yêu cầu đất nghiêm khắc về đất đai, cần chọn đất thoát nước tốt, cơ cấu nhẹ, tầng canh tác sâu, không quá phèn.
 • Các vùng đất cát gần biển, đất phù sa ven sông lý tưởng để trồng dưa hấu, chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân. Đất cát pha tơi xốp, nhiệt độ đất dễ tăng cao, thoát nước nhanh có lợi cho bộ rễ phát triển, chất lượng dưa tốt, chăm sóc đỡ tốn kém.
 • Đất trồng dưa hấu nên cao, thoáng không bị bóng râm che, không bị gió bão, chịu được pH hơi phèn trong phạm vi pH 5-7, để hạn chế bệnh nứt thân nên trồng ở pH 6-7 và nhiệt độ trên 260C
trồng dưa hấu

III. Kỹ thuật gieo hạt, ươm cây con dưa hấu

 • Lượng hạt giống hợp lý để trồng 1ha dưa hấu là khoảng 500gr – 1000 gr
 • Ủ hạt: Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1-2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4-6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24-36 giờ ở nhiệt độ 28-300C cho nức mầm.
 • Gieo thẳng: Chuẩn bị lỗ trồng ngoài đồng ruộng bằng chày, nọc đục lỗ, sâu 10cm, bón phân tro hoai mục để giữ đất ẩm sau khi gieo. Gieo hạt đã nứt mầm, sâu 2-3cm, lấp hạt với tro trấu hay đất bột.
 • Gieo bầu:
  Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. Làm luống rộng 60-80cm, cao 15-20cm, nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu.

IV. Kỹ thuật bón phân:

Lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất:

 • Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.
 • Liều lượng phân bón chung: Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha. Vôi bột (quét tường hoặc vôi
  nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha. Phân bón NPK Đầu Trâu 13-13-13+TE: 1.000-1.200 kg/ha

Ngoài ra người nông dân có thể bón phân cho dưa hấu bằng máy  châm phân dinh dưỡng tự động  Nextfarm
Fertikit 4G,
với những tính năng đặc biệt như:

 • Định lượng phân bón chính xác
 • 50 chương trình tưới, cài đặt tưới theo mùa vụ
 • Phù hợp với nhiều mô hình farm từ lớn tới nhỏ
 • Số khu vực tưới tối đa lên tới 20 khu vực
 • Kết hợp quan trắc, điều khiển vi khí hậu nhà màng
 • Tích hợp gói truy xuất nguồn gốc
 • Tự động tưới theo chương trình đã cài sẵn, tiết kiệm nhân công bón phân
 • Bảo hành 3 năm

Xem thêm về máy châm phân tại đây

V. Kỹ thuật tưới nước:

Trồng thông thường có thể dùng phương pháp tưới phun hay tưới thấm tùy điều kiện tưới tiêu từng vùng. Trồng dưa hấu có trải bạt phải áp dụng phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào mương, sau đó rút cạn nước trong mương trong ngày. Lượng nước tưới và số lần tưới tùy theo điều kiện trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây.

VI. Kỹ thuật thụ phấn cho dưa hấu:

Thụ phấn nhân tạo là biện pháp kỹ thuật trồng dưa hấu cần thiết trong sản xuất dưa để dễ chăm sóc, bón thúc nuôi trái, trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc. Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

Xem thêm: Cách trồng ngô đạt hiệu quả cao

VII. Thu hoạch:

Thu hoạch dưa hấu khi trái có độ chín 80%, khoảng 70 ngày sau khi trồng.

Cần ngưng tưới nước khoảng 5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngọt, để được lâu và ít bị vỡ khi vận chuyển. Ngưng bón phân và phun thuốc trước khoảng 10 ngày thu hoạch.

VIII. Một số sâu bệnh dưa hấu cần chú ý khi trồng dưa hấu:

– Bọ dưa: Phòng trừ bằng cách xua đuổi bằng tay, bắt, dùng vợt hoặc phun thuốc Baythroid, Politrin, Admire, BISAD 0.5 ME liều lượng 10 – 20 ml/ bình 12 – 15 lít nước. Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc cây dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc).
– Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Ofunack, Polirin, Fenvalerate, Oncol, Sumicidin, BISAD 0.5 ME liều lượng 15 – 20 ml/bình 12 – 15 lít nước.
– Bọ trĩ: Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên; phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (3 – 4 con/lá); thay đổi lọai thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc; thuốc hữu hiệu là: Regen, Danitol, Admire, Oncol, Confidor. FEAT 25 EC liều lượng 15 – 20 ml/ bình 12 – 15 lít nước.

Tìm hiểu thêm về NextFarm

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822