Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho Nông nghiệp là gì? Nền tảng học máy DeepX Nextfarm Machine Learning Computer Vision Platform

Để phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp, cũng như đưa vị thế nghành xuất khẩu nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp sạch và chất lượng là nghành chủ lực cho Việt Nam, những vấn đề như biến đổi khí hậu, thay đổi giống làm cho nghành nông nghiệp gặp không ít khó khăn trong nông nghiệp, hậu quả là các bệnh dịch nghành nông nghiệp chết hàng loạt.

Chính vì vậy nền tảng trí tuệ nhân tạo trong Nông nghiệp ra đời, thực tế trong Nông nghiệp có rất nhiều bài toán có thể áp dụng được trí tuệ nhân tạo vào nhưng công nghệ thì mới, những người thực sự làm được trí tuệ nhân tạo đội ngũ kỹ sư chúng ta chưa có nhiều hoặc phạm vi bài toán còn rất rộng khiến rất khó tiếp cận. Chính vì thể để rõ hơn Nextfarm chúng tôi đưa bài toán ra, khái niệm thực tế trí tuệ nhân tạo, hay computer vision AI Big Data Machine Learning Platform hay rất nhiều khái niệm khác là gì, rồi sau đó chúng tôi đưa ra bài toán các giải pháp áp dụng của trí tuệ nhân tạo vào các giải pháp Nextfarm có tên là DeepX

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ GÌ?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi… Trí tuệ nhân tạo sử dụng dữ liệu lớn Big Data để phân tích một bài toán cụ thể nào đó qua các học thuật học máy machine learning platform. Trên thế giới có rất nhiều các nền tảng hỗ trợ machine learning platform như Sage Maker, Tensor Flow, PyTorch…

Đây là sẽ xu hướng của toàn bộ các ngành.

VẬY THÌ MACHINE LEARNING (HỌC MÁY) THỰC TẾ LÀ GÌ

Hầu hết các bạn đã quá quen thuộc với giao diện tìm kiếm của Google, và rất có khả năng là bạn tìm đến bài viết này thông qua Google. Đã qua rất lâu cái thời mà kết quả tìm kiếm được sắp xếp dựa theo mật độ xuất hiện từ khóa, giờ đây các cỗ máy tìm kiếm cần phải hiểu các trang web viết về điều gì, liệu nó có liên quan đến cụm từ người dùng tìm kiếm hay không. Vì sứ mệnh của Google là mang thông tin hữu ích tới người dùng, nó sử dụng Machine Learning để sắp xếp kết quả một cách “con người” nhất. Thuật toán Machine Learning được Google sử dụng gọi là RankBrain.

Một ứng dụng khác của Machine Learning là tính năng gợi ý trên các website bán hàng như Amazon. Rõ ràng Amazon không để đưa ra các gợi ý một cách ngẫu nhiên hoặc máy móc. Nó cần gợi ý các sản phẩm liên quan thông qua lịch sử hoạt động của người dùng. Bằng cách này, khách hàng sẽ chi nhiều tiền hơn và đương nhiên, Amazon sẽ càng thu nhiều lợi nhuận.

Các thuật toán trong trí tuệ nhân tạo gồm:

 • Thuật Toán Linear Regression Một Biến
 • Thuật Toán Linear Regression Nhiều Biến
 • Thuật Toán Nonlinear Regression
 • Thuật Toán Gradient Descent
 • Thuật Toán Logistic Regression
 • Thuật Toán Support Vector Machine
 • Thuật Toán Neural Network
 • Thuật Toán K-Means Clustering
 • Thuật Toán Anomaly Detection
 • Thuật Toán Collaborative Filtering

CÁC GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO DeepX NEXTFARM TRONG NÔNG NGHIỆP

Nextfarm chúng tôi tập trung nhiều vào nền tảng đưa trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp để giải quyết một số bài toán cụ thể, bài toán tập trung vào một phạm vi ngành hẹp trong nông nghiệp, không mang tính phổ quát toàn bộ ngành vì thực tế Nông nghiệp là ngành rộng nhưng phân mảnh, mỗi loại cây, mỗi loại mô hình thì lại là một vấn đề khác nhau.

PHÁT HIỆN DỊ THƯỜNG CHO CÂY TRỒNG (ANOMALY DETECTION) Nextfarm DeepX Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các cây có vấn đề bất thường thường thì áp dụng với các cây giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dâu tây, dưa kim hoàng hậu và hoa.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại vườn
 4. Tập mẫu gán nhán 100.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong cây trồng như thiếu nước, thừa nước, sâu bệnh, các vấn đề dinh dưỡng các hàm lượng trong cây.

PHÂN TÍCH SÂU BỆNH CÂY TRỒNG VẬT NUÔI Nextfarm DeepX Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các vật nuôi có vấn đề bất thường thường hoặc đếm số lượng vật nuôi qua camera, phân tích nguồn nước cho thủy hải sản.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại trang trại
 4. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong nguồn nước với thủy hải sản, hay dị thường về dáng đi con lợn con gà trong 1 khoảng thời gian, chẩn đoán nguồn nước cho ngành thủy hải sản.

NỀN TẢNG DỰ BÁO SẢN LƯỢNG Nextfarm DeepX Platform

Bài toán giải quyết: Dự báo sản lượng nông nghiệp qua drone flycam hoặc qua hình ảnh vệ tinh

Đầu vào bài toán:

 1. Hình ảnh qua Flycam và Vệ tinh
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Đầu ra bài toán: Dự báo sản lượng của một vùng qua flycam hoặc phân tích dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh đẩy xuống.

Ngoài ra, NextVision còn cung cấp phần mềm CRM NextX CRM hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX CRM là giải pháp giải quyết bài toán chuyển đổi số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã…

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM