4 vai trò của robot trong ứng dụng nông nghiệp 4.0

Một trong những công nghệ chủ chốt của nông nghiệp 4.0 chính là robot. Các trang trại khắp đất Việt đang ngày được trang bị robot tự động hóa. Vậy vai trò của robot trong ứng dụng nông nghiệp 4.0 là gì? Chắc chắn bạn sẽ tìm đáp án ngay trong bài viết hữu ích dưới đây của NextX.

Vì sao cần ứng dụng robot trong nông nghiệp 4.0?

Vấn đề khó khăn trong nông nghiệp hiện giờ chính là tình trạng thiếu lao động có trình độ và chuyên môn. Làm trên cánh đồng vất vả, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên lực lượng lao động ở nông thôn đã giảm đến mức báo động.

Mặt khác, vai trò của robot nông nghiệp có thể trợ giúp đắc lực:

  • Khâu có tính lặp lại, được hoạch định trước.
  • Các công việc phụ trợ như chế tạo, bảo trì
  • Phát triển phần mềm điều khiển và giám sát từ trên cao

Vai trò của Robot trong nông nghiệp

4 vai trò của robot trong ứng dụng nông nghiệp 4.0

Sau đây, NextX sẽ mang đến kiến thức thú vị về nhiệm vụ chủ chốt của robot trong nông nghiệp thông minh.

1. Robot chim (Robirds)

Robirds có hình dạng giống hệt loài chim ăn thịt (raptor). Robirds có khả năng vỗ cánh bay trong không trung không khác gì chim thật.

Đây là sản phẩm phát minh bởi nhà khoa học Nico Nijenhuis. Robot này scó tác dụng để xua đuổi chim thật và ngăn cản những đàn chim lai vãng tới những khu vực trồng trọt. Tránh gây tổn hại đến cây trồng.

Vai trò của Robot bird trong nông nghiệp

Robot đuổi chim (Robirds)

2. Robot thu hoạch trong các nhà kính

Robot này có thể xác định rau củ và trái cây đã chín hay chưa. Hơn hết, Robot còn có thể kẹp sâu vào dây leo để hái quả chín mà không làm ảnh hưởng đến các quả còn lại.

Nó di chuyển xung quanh bên trong nhà kính một cách nhẹ nhàng. Chúng có thể sử dụng thông tin này để lên kế hoạch đúng đường đến mục tiêu. Ở Hà Lan, vai trò của robot được thể hiện rất rõ trong việc thu hoạch quả chín (cà chua, dâu tây).

 

3. Robot diệt cỏ (Tertill)

Robot Tertill có nhiệm vụ là đi lang thang trong khu vườn mỗi ngày để cắt cỏ dại.  Chú robot này sẽ sục sạo suốt ngày đêm trên các luống cây và len lỏi vào ngõ ngách khắp vườn. Các cảm biến gắn trên Tertill giúp nó định vị cỏ và cắt chúng một cách chính xác.

Đặc biệt, robot này hoạt động bằng năng lượng mặt trời nên không tốn điện. Nếu như trời không có nắng trong một thời gian dài, việc nạp điện cho Tertill sẽ thực hiện qua cổng USB.

 

4. Robot trồng cây (Tree Rover)

Tree Rover là một robot nông nghiệp trồng cây nhỏ có bốn bánh xe, chạy bằng pin và giữ được 10 cây giống. Vai trò của robot hoạt động theo nguyên tắc sử dụng khí nén, một rãnh rỗng được đào sâu xuống đất để giải phóng cây con.

Một khi các cây con đã gieo trong lòng đất, cánh tay cơ khí của robot sẽ chìa ra để dậm đất. Sau đó, TreeRover sẽ chuyển sang vị trí tiếp theo. Thông thường, TreeRover mất 15 phút để hoàn thành công đoạn trồng cây.

Làm nông bằng robot độc lạ, đỉnh cao của nông dân - KhoaHoc.tv

Robot trồng cây (Tree Rover)

Lời kết

Quả thật vai trò của robot rất đa dạng và đa năng phải không nào? Nhiệm vụ lớn lao của chúng không chỉ dừng lại ở những khía cây trên, NextX tin chắc rằng robot sẽ còn là người đồng hành đáng tin cậy nhất cho mọi nhà nông.

Xem thêm Top 4 robot nên được nhà nông áp dụng vào thực tiễn

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM