Với sự phát triển tiên tiến của công nghệ trong những thập niên cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 đã trở thành cuộc cách mạng lớn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong nông nghiệp, cách mạng nông nghiệp 4.0 đang được quan tâm và dự báo sẽ nóng hơn bao giờ hết trong khoảng 5 năm tới.

Đón nhận những thành công ấy, việc áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong kiểm soát chất lượng giống cây trồng, vật nuôi nhằm phát triển tối đa năng suất và hiệu quả công việc thông qua Smartphone. Công nghệ nào giúp thực hiện điều này?

Đo chỉ số dinh dưỡng, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng thông qua Sensor

Ghé thăm farm tại hợp tác xã Phú Yên, Bắc Giang tận mắt chứng kiến nhà màng ứng dụng giải pháp nông nghiệp minh Next Farm mới thấy “làn sóng” công nghệ thời 4.0 đã rất gần với các farmer. Tại nhà màng đang trồng cà chua giống mới nhất và duy nhất có ở Việt Nam của Isareal với việc áp dụng các loại cảm biến dùng để đo lường các chỉ số độ ẩm không khí, ánh sáng và nhiệt độ. Với khả năng tự điều chỉnh theo điều kiện môi trường bằng cảnh báo đến Smartphone và điều khiển thông qua chính chiếc Smartphone.

Hỏi thăm anh Trần Đăng _ Chủ farm tại đây, mới biết rằng, không cần phải thường xuyên thăm nom nhà màng, bác cũng có thể thấy được hình ảnh trực quan sự phát triển của cây nhờ vào hệ thống cam được tích hợp sẵn; các chỉ số về môi trường và dinh dưỡng để điều chỉnh thông qua thiết bị hoặc trực tiếp xử lý. Sản phẩm tốt hơn và anh có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu cũng như phát triển các mục tiêu farm khác…Mọi hoạt động trong nhà màng, bác đều được thông báo đầy đủ qua ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh trên Ipad của anh.

Có những lúc trời u ám, thiếu ánh cho cây phát triển ở giai đoạn phát triển lá; đèn sẽ tự động bật hoặc tăng độ sáng, kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng. Hoặc giả sử nhiệt độ tăng lên do trời nắng nóng, hệ thống phun sương tại farm sẽ dược bật …

Nếu so sánh với kiểu người làm vườn gắn thiết bị tự động hẹn giờ tưới nước (timer) thì ứng dụng này hiệu quả hơn do thiết bị hẹn giờ sẽ luôn luôn tưới nước đúng theo giờ cài đặt; kể cả trời mưa cũng tưới… Trong khi đó, nhờ trang bị cảm biến, ứng dụng giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh này có thể tăng/giảm lượng nước tưới phù hợp; nếu trời mưa nhiều, độ ẩm tăng thì có thể giảm lượng nước tưới cây.

Giải pháp sẽ tạo ra một môi trường tiêu chuẩn, giúp việc trồng và chăm sóc cà chua của anh cũng như các loại rau quả khác phát triển tốt hơn, thuận tiện hơn. Giúp đạt năng suất nông sản tối đa, đảm bảo chất lượng mong muốn.

Việc theo dõi, chăm sóc farm từ xa giờ đã người nông dân có thể làm được trong tầm tay với giải pháp nông nghiệp thông minh Next Farm. Các thao tác, toàn bộ quy trình từ khâu xuống giống, chăm sóc, tưới tiêu … cho tới lúc thu hoạch đều sẽ được giám sát một cách tự động và việc cần làm của farmer lúc này là thường xuyên theo dõi các thay đổi của farm mình thông qua các báo cáo.

Anh Đăng nói thêm: Tôi cũng nghe nói nếu như có nhiều nhà vườn ứng dụng hệ thống này giống như tôi thì có lợi lắm. Thi thoảng có đoàn nghiên cứu có mấy ông chuyên gia công nghệ có thể viết “thuật toán” phân tích dữ liệu, sản lượng, chất lượng thu hoạch nông sản… qua thăm vừa là tìm hiểu thực tế, vừa tư vấn cho bà con nông dân biết nên trồng cây gì, trồng ở vùng đất nào… thì có thể đạt năng suất cao. Hiện tôi đang chồng thêm giống Cherry để so sánh hiệu quả.

Xem tiếp phần 2 giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh