Danh mục

Giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh NextX (P1)

Sự phát triển tiên tiến của công nghệ trong những thập niên cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 đã trở thành cuộc cách mạng lớn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong nông nghiệp, cách mạng nông nghiệp 4.0 đang được quan tâm và dự báo sẽ nóng hơn bao giờ hết trong khoảng 5 năm tới. Việc áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong kiểm soát chất lượng giống cây trồng, vật nuôi là điều cần thiết. Nhằm phát triển tối đa năng suất và hiệu quả công việc thông qua Smartphone. Cùng NextX Nextfarm tìm hiểu các giải pháp nông nghiệp thông minh trong bài viết dưới đây.

Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nextX AI trong nông nghiệp

NextX chúng tôi tập trung nhiều vào nền tảng đưa trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp để giải quyết một số bài toán cụ thể. Bài toán tập trung vào một phạm vi ngành hẹp trong nông nghiệp, không mang tính phổ quát toàn bộ ngành. Vì thực tế Nông nghiệp là ngành rộng nhưng phân mảnh, mỗi loại cây, mỗi loại mô hình thì lại là một vấn đề khác nhau.

Phát hiện dị thường cho cây trồng (anomaly detection) nextX AI Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các cây có vấn đề bất thường thường thì áp dụng với các cây giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dâu tây, dưa kim hoàng hậu và hoa.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại vườn
 4. Tập mẫu gán nhán 100.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong cây trồng như thiếu nước, thừa nước, sâu bệnh, các vấn đề dinh dưỡng các hàm lượng trong cây.

nextX AI Platform

Phân tích sâu bệnh cây trồng vật nuôi nextX AI Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các vật nuôi có vấn đề bất thường thường hoặc đếm số lượng vật nuôi qua camera, phân tích nguồn nước cho thủy hải sản.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại trang trại
 4. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong nguồn nước với thủy hải sản. Hay dị thường về dáng đi con lợn con gà trong 1 khoảng thời gian, chẩn đoán nguồn nước cho ngành thủy hải sản.

Nền tảng dự báo sản lượng nextX AI Platform

Bài toán giải quyết: Dự báo sản lượng nông nghiệp qua drone flycam hoặc qua hình ảnh vệ tinh

dự báo sản lượng nông nghiệp qua hình ảnh vệ tinh

Đầu vào bài toán:

 1. Hình ảnh qua Flycam và Vệ tinh
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Đầu ra bài toán: Dự báo sản lượng của một vùng qua flycam hoặc phân tích dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh đẩy xuống.

Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động

Nếu nói về ứng dụng công nghệ cho Nông nghiệp. Hay ứng dụng Nông nghiệp thông minh hay chuyển đổi số thì không thể không nhắc đến ứng dụng công nghệ cho Nông nghiệp Công nghệ Cao nhà màng. Thường thì bài toán ở nhà màng sẽ vào các cây có giá trị kinh tế cao. Ví dụ như dưa lưới, dâu tây, dưa kim hoàng hậu, hoa…

Chính vì thế việc lựa chọn công nghệ là bài toán cực kỳ đau đầu nếu diện tích trồng số lượng nhà màng lên đến 4 hoặc 5 trở lên.

Hợp tác thành công với Viettel

nextX Nextfarm hợp tác với Viettel

nextX Nextfarm hợp tác với Viettel 1

Điền hình là máy châm phân dinh dưỡng tự động

Loại cây: Dưa Kim Hoàng Hậu, Thọ Xuân, Lam Sơn Thanh Hóa

khách hàng của nextX Nextfarm

Hình ảnh trên là anh Tùng ở Lam Sơn Thanh Hóa. Anh đẫ đầu tư 1.5 ha nhà màng, trồng dưa kim hoàng hậu. Một người trồng rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc về dưa kim hoàng hậu. Anh đã áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh, hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động. Hệ thống dựa vào thu thập dữ liệu cảm biến môi trường, dinh dưỡng để điều tiết tưới cho cây trồng.

Loại cây: Dâu Tây, Cao Bằng

Còn đối trồng Dâu Tây thì không ai ở Cao Bằng không biết chị Đoàn Thu Trà. Người đưa Dâu Tây Cao bằng nên một tầm mới bằng công nghệ. Ứng dụng các giải pháp Nông nghiệp trồng dâu tây cho trang trại 5 ha của mình.

giải pháp nông nghiệp thông minh nextfarm

khách hàng của nextX Nextfarm 2

Loại cây: Dưa lưới – Kim Long Farm Vũng Tàu

Trong giới trồng dưa lưới chắc chắn không ai không biết anh Đàm Xuân Hải. Xuất thân từ dân tài chính nhưng bén duyên Nông nghiệp từ những năm 2014 đến nay. Anh trồng dưa lưới rất thành công, có 5 trang trại trải dài suốt cả nước. Diện tích mỗi khu là 1,5 ha – 2 ha. Toàn bộ đều được điều khiển bằng hệ thống IoT Nông nghiệp. Nhất là với dưa lưới, việc điều tiết dinh dưỡng sai sẽ là vấn đề, kiểm soát môi trường sâu bệnh luôn phải kiểm soát liên tục.

khách hàng của nextX Nextfarm 3

Loại cây: Dưa leo Baby – Cực Bắc của Tổ Quốc

Một người nông dân khi áp dụng công nghệ tương đối thành công ở Cực Bắc Tổ Quốc là Hà Giang. Anh Vình, xuất thân từ cuộc sống tài xế đường dài. Nhưng vì lý do yêu thích nông nghiệp, anh cũng đã đầu tư Nông nghiệp. Và hiện tại anh có những bước đầu thành công. Tuy khó khăn nhưng anh vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu áp dụng Nông nghiệp thông minh vào trang trại của mình

giải pháp nông nghiệp thông minh

Và còn rất nhiều các case study trải dài các miền của Tổ quốc. Hàng ngày, hàng tháng hàng năm vẫn âm thâm chuyển đổi số trong Nông nghiệp

Đo chỉ số dinh dưỡng, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng thông qua Sensor

Ghé thăm farm tại hợp tác xã Phú Yên, Bắc Giang. Tận mắt chứng kiến nhà màng ứng dụng giải pháp nông nghiệp minh NextX mới thấy “làn sóng” công nghệ thời 4.0 đã rất gần với các farmer. Tại nhà màng đang trồng cà chua giống mới nhất và duy nhất có ở Việt Nam của Isarel.

Anh Trần Đăng – Chủ farm cho biết: Không cần phải thường xuyên thăm nom nhà màng cũng có thể thấy được hình ảnh trực quan sự phát triển của cây. Thông qua hệ thống cam được tích hợp sẵn. Các chỉ số về môi trường và dinh dưỡng điều chỉnh thông qua thiết bị hoặc trực tiếp xử lý. Sản phẩm tốt hơn và anh có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu. Cũng như phát triển các mục tiêu farm khác…Mọi hoạt động trong nhà màng, đều được thông báo đầy đủ qua ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh trên Ipad của anh.

Anh Đăng nói thêm: Tôi cũng nghe nói nếu như có nhiều nhà vườn ứng dụng hệ thống này giống như tôi thì có lợi lắm. Thi thoảng có đoàn nghiên cứu có mấy ông chuyên gia công nghệ có thể viết “thuật toán” phân tích dữ liệu, sản lượng, chất lượng thu hoạch nông sản qua thăm vừa là tìm hiểu thực tế, vừa tư vấn cho bà con nông dân biết nên trồng cây gì, trồng ở vùng đất nào… thì có thể đạt năng suất cao. Hiện tôi đang chồng thêm giống Cherry để so sánh hiệu quả.

Lợi ích khi ứng dụng Hệ sinh thái nông nghiệp thông minh NextX Nextfarm

Giải pháp sẽ tạo ra một môi trường tiêu chuẩn. Từ đó giúp việc trồng và chăm cây trồng phát triển tốt hơn, thuận tiện hơn. Giúp đạt năng suất nông sản tối đa, đảm bảo chất lượng mong muốn.

Việc theo dõi, chăm sóc farm từ xa giờ đã người nông dân có thể làm được trong tầm tay với giải pháp nông nghiệp thông minh NextX Nextfarm. Các thao tác, toàn bộ quy trình từ khâu xuống giống, chăm sóc, tưới tiêu … Cho tới lúc thu hoạch đều sẽ được giám sát một cách tự động. Và việc cần làm của farmer lúc này là thường xuyên theo dõi các thay đổi của farm mình thông qua các báo cáo.

Có những lúc trời u ám, thiếu ánh cho cây phát triển ở giai đoạn phát triển lá; đèn sẽ tự động bật hoặc tăng độ sáng, kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng. Hoặc nhiệt độ tăng lên do trời nắng nóng, hệ thống phun sương tại farm sẽ dược bật …

Nếu so sánh với kiểu người làm vườn gắn thiết bị tự động hẹn giờ tưới nước (timer) thì ứng dụng này hiệu quả hơn. Do thiết bị hẹn giờ sẽ luôn luôn tưới nước đúng theo giờ cài đặt. Kể cả trời mưa cũng tưới… Trong khi đó, nhờ trang bị cảm biến, ứng dụng giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh này có thể tăng/giảm lượng nước tưới phù hợp. Nếu trời mưa nhiều, độ ẩm tăng thì có thể giảm lượng nước tưới cây.

theo dõi cây trồng qua NextX Nextfarm

Kết luận

NextX còn cung cấp phần mềm CRM NextX hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX là giải pháp giải quyết bài toán chuyển đổi số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã… Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Xem tiếp phần 2 giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh

5/5 - (23 bình chọn)
5/5 - (23 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822