Tiếp tục một số thông tin về giá trị sản phẩm, giải pháp quản lý thông minh giúp tăng năng suất.

Với giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh (p1), các hộ nông dân, chủ trang trại có thể sử dụng smartphone, máy tính bảng… đã cài đặt ứng dụng để theo dõi, kiểm soát, điều khiển từ xa,… với loại hình cây trồng vật nuôi cụ thể.

Giải pháp được ứng dụng rộng rãi cho trang trại nuôi trồng, thủy sản cụ thể như nuôi tôm. Thông qua đó, nhà nông sẽ giảm được rất nhiều thời gian và công sức từ khâu hạ giống, tạo giống nuôi cho đến khi thu hoạch. Với lợi ích lớn nhất trong quá trình phát triển, các chỉ số môi trường sẽ được kiểm soát và cảnh báo trực tiếp đến smartphone của chủ farm, đảm bảo môi trường phát triển của cây trồng vật nuôi luôn trong điều kiện đảm bảo nhất.

Ứng dụng với tên gọi đầy đủ giải pháp nông nghiệp thông minh Next Farm, hệ thống được phát triển bởi Công ty Cổ phần HOSCO với 8 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển phần mềm. Dự án được sự hợp tác các chuyên gia về nông nghiệp, công nghệ 4.0 và lần đầu tiên áp dụng và ký hợp đồng với đối tác Viettel.

giải pháp quản lý nông nghiệp

Gian hàng Viettel tại Myanmar hôm 11/6/2018

Định hướng là sản phẩm đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh 4.0 tại Việt Nam, giải pháp quản lý có thể hỗ trợ nhà nông trong việc canh tác dưa lưới, các loại rau quả khác nhau trong nhà màng, nhà kính; Các trang trại nuôi gồm tôm cá, thủy sản… Farm sẽ đầu tư nhà màng dùng để canh tác, được thiết kế theo tiêu chuẩn, trang bị các cảm biến đo chỉ số môi trường như nhiệt đội, độ ẩm, lượng nước… và kết nối internet để theo dõi từ xa qua ứng dụng di động.

Nhìn về tương lai gần, thông qua phân tích dữ liệu từ nhiều điểm áp dụng quy trình nông nghiệp thông minh ở nhiều địa phương, giải pháp Next Farm còn có thể giúp cho các hộ nông dân quyết định sẽ trồng cây gì, nuôi cây gì…; chọn thời điểm thích hợp để sản xuất… Dựa trên việc phân tích dữ liệu lớn (Big Data) thu thập từ nhiều nhà vườn, nông trại… ứng dụng này sẽ đưa ra đề xuất, lên kế hoạch nuôi trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng…

Việc áp dụng công nghệ và quy trình áp dụng nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp cho các hộ làm nông canh tác hiệu quả hơn, đạt năng suất cao hơn, chất lượng hơn so với việc nuôi trồng thủy sản.