Danh mục
ĐỌC GÌ HÔM NAY

Kỹ thuật trồng dưa lê Hàn Quốc hiệu quả

Kỹ thuật trồng dưa lê Hàn Quốc hiệu quả.

Dưa lê Hàn Quốc có hình bầu dục, vỏ màu vàng tươi. Đây
là trái cây giàu dinh dưỡng như: vitamin A, C, E, chất xơ, chất khoáng, chất chống
oxy hóa,…. và được y học Hàn Quốc đưa và sử dụng từ rất lâu. Ngoài ra đây
cũng được coi là liều thuốc hiệu quả chữa bệnh.

cách trồng dưa lê hàn quốc

Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay
thì cách trồng dưa lê Hàn Quốc đúng kỹ thuật là rất cần thiết cho mỗi người để
đạt được năng suất cao nhất.

Dưới đây NextX sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng dưa lê Hàn Quốc bằng ứng dụng công nghệ cao.
1. Chọn giống

Để đảm bảo cho dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng tốt thì
chọn giống là một yếu tố vô cùng quan trọng.

kỹ thuật trồng dưa lê hàn quốc

Chọn giống với các đặc tính sau:

  • Thời gian sinh trưởng từ 70 đến 80 ngày.
  • Dạ trái hình Oval, vỏ trơn, sọc trắng, khi chín có màu vàng, ruột màu trắng.
  • Trọng lượng trái từ 200 – 250gr.
  • Giống này có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là tròng vào vụ xuân hè.

2. Gieo hạt và ươm cây.
Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, thì hạt nẩy mầm, rồi gieo vào bầu đất 1 hạt/ bầu.
Nên gieo ươm cây trong bầu đất vì trồng trong bầu đất rễ con nằm luôn trong bầu. Khi mang cây đi trồng thì khả năng sống sẽ cao hơn cây được trồng trong luống đất.
Để  có bầu đất chứa đủ chất dinh dưỡng phù hợp cho hạt phát triển thì vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30 % + 10% + 60%.
Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

Xem thêm: Cách trồng dưa lưới năng suất cao, Quy trình trồng dưa leo F1

3. Chăm sóc cây sau khi trồng.
Chăm sóc cây trồng là công đoạn rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến chất lượng của quả. Để cây sinh trưởng phát triển và đạt năng suất cao thì bạn cần lưu  ý một số điều sau khi chăm bón cho cây:
– Tưới nước: cung cấp lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.
– Bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn quả:
+ Để một dây chính: Cây không cần bấm ngọn. Dưa lê có đặc tính quả nằm trên dây chèo, muốn quả to, mỗi dây để một quả, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15. Trên chèo chọn quả để 2 lá (kể cả lá để quả), rồi bấm ngọn.
+ Để 2 dây chéo: Cây được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 ngày đến 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất. Mỗi gốc nên để một quả, cần cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là lá thứ 7 đến lá thứ 10. Trên chèo chọn quả để 2 lá ( kể cả lá để quả), rồi bấm ngọn.

Hiện nay, để quá trình chăm sóc cây tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất thì nhiều người trồng dưa đã sử dụng hệ thống nông nghiệp thông minh NextX vào trồng và chăm sóc cây dưa của mình.

Hệ thống nông nghiệp thông minh NextX.
Nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng phát triển tất yếu trong nông nghiệp, bởi người dân ngày càng chú ý đến sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tính bền vững, hạn chế rủi ro do tác động của thời tiết, sâu bệnh trong sản xuất nông nghiệp.

Giải pháp Nông nghiệp thông minh NextX đi tiên phong trong lĩnh vực Giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam với sự kết hợp làm chủ công nghệ, làm chủ cả phần mềm và phần cứng vi điều khiển cùng hệ thống tự động hóa cho Nông nghiệp.

NextFarm Fertikit 4G V2020 ST mode

Giải pháp Nông nghiệp thông minh NextX sẽ giúp các trang trại tối ưu hóa quá trình chăm sóc, tiết kiệm thời gian, nhân lực, giúp các trang trại đạt hiệu quả nông nghiệp cao nhất với những lợi ích sau:

  • Hỗ trợ người nông dân trong giai đoạn chăm sóc và bón phân:

Với hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động sẽ hỗ trợ người dân một cách tốt nhất trong quá trình chăm bón cho cây. Hệ thống định lượng dinh dưỡng tự động, chính xác và báo cáo chi tiết lịch sử chăm tưới.
Bên cạnh đó, phần mềm còn tích hợp trên điện thoại, máy tính bảng giúp người nông dân có thể theo dõi, cập nhật số liệu, điều khiển cấu hình từ xa mà không cần đến kiểm tra trực tiếp tại vườn. Người nông dân dễ dàng điều chỉnh hàm lượng, lưu lượng cũng như tốc độ tưới qua hệ thống tưới.

Hỗ trợ điều khiển từ xa

Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ hai ngôn ngữ: Tiếng Việt và Tiếng Anh, có thể tùy chỉnh cho khách hàng và đặc biệt bảo hành 3 năm với bộ điều khiển thu thập dữ liệu NextX NMC lên đến hơn 1000 đầu ra điều khiển.

  • Hệ thống quan trắc môi trường NMC.

Do đặc điểm của thân dưa lê là thân thảo nên khi trồng cây bằng giàn, người nông dân cần phải buộc chắc thân cây vào giàn tránh khi mưa to gió lớn làm cuốn thân, lật lá để bảo vệ quả dưa không bị hư hỏng. Buộc dây vừa có tác dụng cố định thân cây vào giàn và có cả tác dụng tránh cho thân cây bị tụt do sức nặng của quả. Còn đối với cây thân bò dưới đất thì người nông dân cần đắp đất đè lên thân cây hoặc dùng tre nứa ghim thân cây xuống mặt luống.
Nhằm hỗ trợ người dân chăm sóc cây dưa hiệu quả, NextX đã thiết kế hệ thống quan trắc môi trường NMC.

Hệ thống quan trắc môi trường
NMC với các thiết bị giám sát chất lượng nguồn nước, chất lượng môi trường, khả
năng dịch bệnh, giúp người làm nông nghiệp có thể giám sát 24/24 qua điện thoại
thông tin, các hệ thống cảnh báo qua SMS theo kịch bản nuôi trồng giúp người
trông có thể có giải pháp ngay tức khắc giảm rủi ro và tăng năng suất lao động,
tiết kiệm chi phí.

4. Cách phòng trừ sâu bệnh.
Các loại sâu, bệnh nguy hại đến cây trồng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như năng suất cây trồng. Chính vì vậy khi chăm sóc dưa lê Hàn Quốc ta phải lưu ý những loại bệnh thường gặp sau để sớm có biện pháp điều trị tránh gây thiệt hại:

– Bọ trĩ : Còn gọi là rầy lửa hay bù lạch, sống tập trung
trên đọt non hay dưới mặt lá non. Chích hút nhựa làm đọt non chùn lại, không
phát triển.

– Rầy mềm còn gọi là rầy nhớt. Chích hút nhựa làm
cây chùn đọt lại, không phát triển, lá bị vàng. Ngoài ra còn là môi giới truyền
bệnh khảm vàng. Sử dụng thuốc. Mặc khác, cần giảm nước tưới, giảm phân bón, nhất
là Urê.

– Bệnh thối rễ, héo dây: Khi thời tiết ẩm ướt trên gốc thân xuất hiện những vết màu trắng xám, phát triển thành một lớp mốc bông xốp màu trắng. Cây dưa héo khi trời nắng và tưới lại khi trời mát, cây có thể bị héo đột ngột.

Giải pháp nông nghiệp thông minh với nền tảng số hoá Nông nghiệp NextX Data Platform nhằm hỗ trợ người nông dân trong việc phòng ngừa sâu bệnh.

Phần mềm Nextoffice ERP - Nextfarm

Q&A: Ở chức năng này người dùng có thể đặt những câu hỏi liên quan quá trình sản xuất nông nghiệp và sẽ được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp thắc mắc.
Sâu bệnh: Chức năng này được xem là cuốn từ điển về Sâu Bệnh. Người dùng vào đây để đọc các thông tin chi tiết về các loại sâu. Ngoài ra có thể tra cứu nhanh loại sâu mà mình muốn tìm.
Ngoài ra còn có nhiều chức năng nghiệp vụ khác giúp người nông dân quản lý và theo dõi mùa vu.

4. Thu hoạch.
Sau khi đậu quả khoảng 28 – 35 ngày và với chế độ chăm bón, tưới tiêu hợp lý, vỏ quả chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống và đây là giai đoạn được thu hoạch.

Tham khảo thêm: Giải pháp cho nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi gà tự động, giải pháp chăn nuôi lợn

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822