Mô hình nông nghiệp thông minh hàng đầu Việt Nam hiện nay

Mô hình nông nghiệp thông minh hàng đầu hiện nay được ứng dụng khoa học kĩ thuật đỉnh cao. Không còn cảnh tượng người nông dân bán lưng cho đất, bán mật cho trời, con người đang dần đi đến một nền văn minh nông nghiệp tự động với sự hỗ trợ của máy móc với trí tuệ AI là chính. 

Việt Nam vốn là quốc gia sở hữu điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi với đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi. Những năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid cũng đem lại không ít rủi ro, nông sản luôn trong tình trạng phải giải cứu. Có thể nói, trong luồng chuyển đổi số sang nông nghiệp thông minh, chất lượng nông sản và việc truy xuất nguồn gốc nông sản là một khó khăn lớn với nền nông nghiệp Việt Nam.

chuyen-doi-so-nong-nghiep (1)

Mô hình nông nghiệp thông minh là gì?

Ở hiện tại, nông nghiệp thông minh hay nông nghiệp 4.0 có thể hiểu  nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (cơ giới hóa, tự động hóa,…); công nghệ sản xuất, bảo vệ sản phẩm an toàn (hữu cơ, theo GAP…); công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo (công nghệ thông tin)

Bằng sự cố gắng không ngừng, học hỏi và ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, hiện nay cả nước có gần 3.000 mô hình cánh đồng mẫu lớn.

Nông nghiệp thông minh đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới

Nhắc đến nền nông nghiệp thông minh chấc chắn không thể không điểm danh nông nghiệp Israel với trình độ đỉnh cao bất chấp bất lợi về địa lý, khí hậu, diện tích đất. Nhưng nhờ bộ óc sáng tạo khoa học – kỹ thuật và sự cố gắng không ngừng nghỉ, Israel đã vươn lên đứng đầu thế giới.

Ngoài Israel, chúng ta biết đến đất nước Nhật Bản. Họ bắt đầu nền nông nghiệp trồng lúa từ phòng thí nghiệm siêu sạch trồng xà lách ăn ngay sau khi thu hoạch.

mo-hinh-nong-nghiep-thong-minh

Các quốc gia dẫn đầu nhìn chung đều sử dụng các mô hình nông nghiệp thông minh sau:

 • Các cỗ máy siêu lớn cho các cánh đồng quy mô khổng lồ
 • Canh tác nhà kính: là biện pháp tối ưu nhằm kiểm soát điều kiện tự nhiên gây ảnh hưởng đến cây trồng, bảo vệ cây khỏi sâu, bệnh hại không mong muốn.
 • Công nghệ đèn LED: giúp cây hấp thụ tối đa lượng ánh sáng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển.
 • Tế bào quang điện: được xem như mặt trời nhân tạo, giúp tối ưu hóa không gian.
 • Thiết bị không người lái và vệ tinh: khảo sát địa hình, tăng độ chính xác quản lý các dữ liệu của trang trại.
 • Sử dụng robot nông nghiệp, drone nông nghiệp: giảm thiểu sức lao động của con người, được áp dụng ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới.
 • Công nghệ tài chính phục vụ trang trại:  xây dựng mô hình quản lý chuẩn,quảng bá sản phẩm của nông trại ra với thị trường bên ngoài.

Mô hình nông nghiệp thông minh tại Việt Nam 

Việt Nam là nước mạnh về nông nghiệp, vị trí địa lý thuận lợi, giàu phù sa, kênh rạch chằng chịt mang lại nguồn nước tưới cho cây trồng, là điều kiện tiên quyết cho sản xuất nông nghiệp. Việt Nam bước đầu đưa công nghệ vào sản xuất, thiết bị phun tưới được kết nối Internet vận hành thông qua điện thoại.

nong-nghiep-cong-nghe-cao

Tại Đà Lạt hệ thống nhà lưới trồng rau với ánh sáng đèn LED đang được áp dụng, bước đầu đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra Đà Lạt còn đi đầu trong việc xây dựng hệ thống trồng rau thủy canh hoàn toàn tự động, phục vụ cho việc cung cấp nông sản sạch và tham quan du lịch. Các vườn hoa tại đây tưới nước hoàn toàn bằng hệ thống tự động đã được thiết lập sẵn, thiết bị cảm biến cho biết độ ẩm, lượng nước tưới và thời gian tưới.

Mô hình khép kín vườn ao chuồng đã được áp dụng từ nhiều năm nay và có bước tiến triển tốt. Hợp tác xã trồng cây theo GAP bao tiêu đầu ra cho nông sản, đảm bảo nguồn gốc thực phẩm cho các siêu thị đã và đang phát triển.

Đối với cây lúa, ở nhiều địa phương đã đưa máy móc vào sản xuất cũng như thu hoạch nhằm tối đa năng suất. Ở các hợp tác xã lớn trên cả nước đã tiến hành phun các chế phẩm sinh học trừ sâu, bệnh bằng máy bay tăng độ chính xác và tiến đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, Việt nam vẫn chưa có mô hình nông nghiệp thông minh hoàn chỉnh theo đúng khái niệm. Để có thể phát triển ở Việt Nam, chúng ta cần có giải pháp phù hợp: sự giúp sức của Chính phủ hướng Việt Nam theo nông nghiệp công nghệ cao; tái cơ cấu lại nền nông nghiệp; quy hoạch vùng để phù hợp với loại cây trồng và điều kiện tự nhiên; đào tạo nguồn nhân lực tiếp cận công nghệ cao, hiểu biết và vận hành; mở rộng hợp tác quốc tế cập nhật đổi mới công nghệ từ nước ngoài; xây dựng và quảng bá thương hiệu có sự cạnh tranh trên thế giới.

Mô hình nông nghiệp thông minh của NextFarm – Giải pháp hiện thực hóa giấc mơ chuyển đổi số của người nông dân 

Chúng tôi bắt đầu sứ mệnh thiêng liêng từ năm 2017. Tại Việt Nam, NextFarm tự hào là đơn vị đi đầu trong giải pháp nông nghiệp thông minh triển khai hàng trăm trang trại lớn nhỏ trên cả nước, các doanh nghiệp lớn như Viettel…

[THANH HÓA]-NEXTFARM TIẾP TỤC TRIỂN KHAI HỆ THỐNG CHÂM PHÂN DINH DƯỠNG THỨ 2 CHO ĐIỀN TRẠCH FARM TẠI TRANG TRẠI MỚI

Tiêu biểu trong hệ thống nông nghiệp 4.0 của của NextFarm phải kế đến các sản phẩm công nghệ cao như:

 • Truy xuất nguồn gốc NextFarm QR Check mang lại sự minh bạch từ đầu vào sản xuất đến đầu ra đến tay người tiêu dùng
  • Hệ thống truy xuất đặc trưng
  • Số hóa toàn bộ quy trình

thiet-bi-nong-nghiep

 • Thiết bị tưới cảnh quan tự động Nextfarm Landscape
  • Chương trình tưới dựa theo thời tiết, cảm biến
  • Tiết kiệm nước

mo-hinh-nong-nghiep-thong-minh

 • Thiết bị thu thập dữ liệu cảm biến và điều khiển các thiết bị NextFarm NMC Pro
  • Thu thập dữ liêu
  • Vi khí hậu linh động
  • Quản lý các thiết bị ngoại vi
 • Hệ thống dập bụi chủ động Nextfarm Dust Surrpresion cho nhà máy, khu đô thị, xử lý rác thải…
 • Phần mềm quản lý trang trại Nextfarm Management Software
 • Truyền thanh thông minh Smart BroadCast

TRUYEN-THANH

Không chỉ vậy, tùy các giải pháp mà còn tích hợp nhiều tính năng khác nhau hỗ trợ:

 • Cảm biến hệ thống Nextfarm NMC
 • Điều khiển tự động
 • Tích hợp phần mềm CRM Marketing
 • Tích hợp phần mềm bán hàng đa kênh PosX
 • Tích hợp Camera giám sát ngay trên nền tảng Nextfarm Platform

Hệ thống quan trắc Nextfarm còn có thể điều chỉnh cấu hình thời gian cập nhật dữ liệu để đảm bảo thời gian cập nhật dữ liệu theo yêu cầu khách hàng. Biểu đồ cảm biến trực quan, độ chính xác cao mà lại vô cùng dễ dàng lắp đặt, sử dụng.

Next Farm: Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh

Các giải pháp nông nghiệp tiên tiến được NextFarm không ngừng phát triển và cải thiện công nghệ của mình. Các tính năng mới được cập nhật liên tục và tính thông minh, tiện lợi ngày càng được nâng cao. Từ đó giúp cho vườn tiết kiệm được không ít chi phí.

Nếu bạn là người nông dân hoặc là chủ của một doanh nghiệp lớn, bạn đang quan tâm tới các giải pháp nông nghiệp uy tín, tiên tiến của NextFarm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 090 224 3822.

Xem thêm: Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh NextFarm

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM