Phát triển và xây dựng nền nông nghiệp cao và bền vững

Phát triển kinh tế muốn lâu dài và khởi sắc thì đầu tiên chính là sự bền vững. Ngành nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Việc phát triển và xây dựng nền nông nghiệp cao bền vững được xem là nhiệm vụ hàng đầu. Hãy cùng NextX có cái nhìn toàn diện cũng như sâu sắc nhất về quá trình này nhé!

Một số mô hình nông nghiệp cao và bền vững ở Việt Nam

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) là hướng đi tất yếu bảo đảm hiệu quả kinh tế cao và bền vững.  Để nông nghiệp phát triển tối đa tiềm năng, các địa phương ở khu vực phía Nam đã, đang có những giải pháp “dài hơi” để đột phá.

 

1. Tại Phú Văn, Bình Phước

Là một kỹ sư ngành tự động hóa du học bên Pháp, Đặng Dương Minh Hoàng quyết định về Bình Phước xây dựng Nông trang Thiên Nông trồng bơ Mã Dưỡng ở thôn Cây Da, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.

Nhờ ứng dụng Internet vạn vật (IoT), tất cả những dữ liệu về độ ẩm của đất, lượng nước tưới, quá trình sinh trưởng của cây trồng đều được thu thập. Chúng sẽ giúp chăm sóc cây trồng một cách khoa học.

Vườn bơ với diện tích 12 ha của Minh Hoàng đang cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ ứng dụng Internet vạn vật (ioT) và số hóa nông nghiệp. Đây là chìa khóa vàng đem lại nền nông nghiệp cao, bền vững.

2. Tại Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Trang trại Bình An Farm do chị Phạm Thị Tuyết Mai làm Giám đốc điều hành rất nổi tiếng với những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC. Cụ thể là áp dụng cho dưa lưới và nho với chất lượng cực kỳ uy tín.

“Phải đầu tư CNC vào sản xuất thì sản phẩm nông nghiệp mới chất lượng cao. Từ đó mới tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài” – chị Mai chia sẻ.

Sau ba năm thử nghiệm (từ năm 2018 đến đầu năm 2021), nho của Trang trại Bình An đã cho thu hoạch với năng suất 20-30 tấn/ha. Đem lại một nền nông nghiệp cao bền vững trong phát triển kinh tế.

Thu hoạch nho nông nghiệp cao và bền vững

Thu hoạch nho tại trang trại Bình An Farm

3. Tại Xuân Lộc, Đồng Nai

Ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Trang trại Việt đã xây dựng một quy trình khép kín. Từ trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất phân bón hữu cơ. Trong đó, chất thải chăn nuôi gà được dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ.

Bản thân ông đã tự cải tiến hệ thống làm mát để điều tiết tiểu khí hậu bên trong nhà màng. Ban đêm có thể kéo nhiệt độ xuống mức 20°C, ban ngày khoảng 30°C để phù hợp cho trồng các giống rau ôn đới ở Xuân Lộc.

Trang trại Việt hiện có hệ thống 20 nhà màng trồng rau, quả sạch với năm loại được chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP. Điều này mang đến sự phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai.

4. Tại Thạnh Phú, Bến Tre

Ông Đặng Văn Bảy, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) thu nhập hơn 10 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi tôm CNC. “Mô hình nuôi tôm CNC phải đầu tư khá lớn. Trung bình khoảng 1 tỷ đồng/ha nhưng hiệu quả mang lại rất khủng và xứng đáng ” – Ông Bảy nói.

Mô hình nuôi tôm CNC cho lợi nhuận cao gấp bốn lần so với nuôi thâm canh trước đây. Lợi nhuận trung bình từ 700 đến 800 triệu đồng/ha/vụ nuôi. Như vậy, bạn nên đầu tư vốn nếu mong đợi phát triển nông nghiệp cao bền vững trong chăn nuôi.

Nuôi tôm công nghệ cao và bền vững

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Lời kết

Đầu tư cho sự phát triển nông nghiệp cao và bền vững luôn gặt hái được thành quả và trái ngọt xứng đáng. Hãy là người kinh doanh sáng suốt và minh mẫn khi chăm sóc cho các trang trại của mình nhé. NextX luôn sẵn sàng đồng hành cùng mọi nhà nông.

Có thể bạn quan tâm Mô hình nông nghiệp công nghệ cao phổ biến nhất hiện nay

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM