Áp dụng công nghệ cao trong ngành chăn nuôi bò sữa

Việc áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa đã và đang dần cải thiện tầm vóc, chất lượng đàn bò và sản phẩm đầu ra. Đây được xem là hướng đi phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững. Cùng NextX tìm hiểu rõ hơn về vai trò cũng như quy trình áp dụng công nghệ cao trong ngành chăn nuôi hiện nay.

Nguồn gốc của nuôi bò công nghệ cao

Vinamillk bắt đầu đầu xây dựng trang trại đầu tiên từ năm 2006. Đây là cột mốc đặt nền móng cho ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Việt Nam. Từ đó đến nay, đã có hơn 12 trang trại bò sữa được đều áp dụng tự động hóa trong chăn nuôi và quản lý.

Bước đầu tiên để áp dụng mô hình chăn nuôi này chính là đầu tư chuồng trại. Chuồng nuôi phải đáp ứng tiêu chí về các khía cạnh như:

 • Vệ sinh môi trường
 • Có hệ thống xử lý chất thải phù hợp thân thiện và phù hợp
 • Có diện tích cỏ sẵn sàng phục phụ nhu cầu phát triển của đàn bò

Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao - Nextfarm

Nuôi bò công nghệ cao mang lợi hiệu quả gì?

Giám đốc Ngô Trọng Hoàng cho hay:” Đầu tư chăn nuôi bò công nghệ cao, mong muốn góp phần tạo ra sản lượng bò thịt đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó là giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.”

Thật vậy, khác với cách chăn thả truyền thống, việc nuôi bò công nghệ cao không cần phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Từ đó, nguồn cung ứng không đứt gãy và sản phẩm sữa đầu ra được duy trì.

Ví dụ thực tế của nuôi bò công nghệ cao

Một ví dụ thực tế về trang trại áp dụng thành công mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao chính là Vinamilk. Cụ thể tại Tây Ninh của Vinamilk:

 • Tiêu thụ hơn 100 tỷ đồng nông sản/năm
 • Tạo ra hơn 300 việc làm trong trang trại cho người dân địa phương
 • Ký hợp đồng với người dân trồng khoảng 1.500 ha đất trồng ngô
 • Trang trại tiêu thụ được khoảng 1.500 – 2.000 tấn nguyên liệu/ngày
 • Tạo nguồn thu nhập ổn định cho hàng nghìn hộ gia đình

Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao - Nextfarm

Resort bò sữa chuẩn 5 sao tại Vinamilk

Định hướng và mục tiêu phát triển của đàn bò sữa ở Việt Nam (Theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến hết năm 2022:

 • Tổng đàn bò sữa tại Việt Nam đạt gần 700.000 con
 • Tổng sản lượng sữa đạt trên một triệu tấn
 • Tăng trưởng bình quân trên 18% mỗi năm.

Lưu ý khi áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa

Hiện tại, việc xây dựng trang trại nông minh chưa phổ biến vì chi phí đầu tư lớn và trình độ chuyên môn của người chăn nuôi còn hạn chế. Muốn áp dụng công nghệ cao 4.0 phải tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín. Nhưng thực tế, sự gắn kết từ sản xuất đến tiêu thụ hiện còn lỏng lẻo, chưa chặt.

Tuy nhiên, đừng vội nản chí bởi những thách thức trên nhé. Bởi lẽ, mô hình nuôi bò áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đang ngày càng khả quan hơn. Nó được chứng minh phù hợp điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam.

Đây là tín hiệu vui trong phát triển chăn nuôi bò sữa chuẩn chất lượng cao và cho ra lượng sữa chuẩn quốc tế. Từ đó, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Và giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao - Nextfarm

Lời kết

Như vật, NextX đã vừa cùng bạn tìm hiểu sâu vào mô hình phát triển bò sữa công nghệ cao hiện nay. Sự tiềm năng và tính khả quan của định hướng này sẽ giúp ngành chăn nuôi đột phá mạnh mẽ.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM