Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

Lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của NextX về cách trồng lan trong chậu và cách chăm sóc lan ra hoa nở đẹp dưới đây.

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

Hướng dẫn cách trồng lan đơn giản, hiệu quả

1. Cách trồng lan


1.1. Thiết kế vườn trồng lan

Cách trồng lan sẽ không quá khó nhưng cần sự kỹ lưỡng của bạn. Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp hoặc để kinh doanh thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên cũng là quan trọng nhất. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ và cẩn thận.

Nếu trồng trên ban công, mái hiên, sân thượng: Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.
Giàn che ánh sáng: Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen. Tốt nhất nên thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

1.2. Chọn lựa giống lan phù hợp

Nếu như mới trồng bạn nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và cho hoa nở liên tục. Một số loại lan dễ trồng bạn có thể cân nhắc chọn trồng đó chính là: Lan vũ nữ, Lan Hồ Điệp, Lan Dendrobium,… Những loại lan này dễ chăm sóc và ra hoa khá đẹp.
Cây lan giống được trồng hiện nay thường được chọn bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm từ cây mẹ. Nhìn chung môi trường nuôi cấy mô phong lan thường ở nhiệt độ 22 – 27 độ C. Với cường độ ánh sáng phù hợp với từng loại và độ pH 5 – 7.

Trước khi trồng hầu hết các giống lan nói chung đều cần phải xử lý qua bằng các dung dịch kháng khuẩn nấm bệnh và kích thích mọc rễ. Bạn có thể khử trùng mô lan bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.
Thường thì việc trồng và nhân giống lan bằng cách tách mầm có thể được tách từ các chậu lan lớn. Mỗi phần đế có từ 2 – 3 nhánh. Khi tách bạn sử dụng dao sắc khử trùng bằng cồn và cắt mầm. Sau đó hãy bôi vôi vào vết cắt trên thân hoa lan cho nhanh liền sẹo.
Hướng dẫn cách trồng lan đơn giản.

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

1.3. Lựa chọn chậu để trồng hoa lan

Hiện nay, có khá nhiều loại chậu được dùng để trồng lan, chậu đất nung, chậu bằng nhựa, hay cũng có thể trồng trong quả dừa khô.
Những chậu trồng lan cần phải có nhiều lỗ để đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt.
Bạn nên chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng bên cạnh.

1.4. Giá thể trồng

Yêu cầu những loại giá thể xốp, nhẹ, có khả năng giữ ẩm cao.
Giá thể bên trong chậu có thể là: Than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc hoặc dớn,… Khi chuẩn bị bạn cần đặt than gỗ chặt khúc với kích thước 1x2x3cm và phải ngâm rửa sạch rồi phơi khô.
Xơ dừa xé nhỏ cho tơi bạn nên ngâm khoảng 1 tuần cho bớt lượng tannin và chất mặn đi. Vỏ dừa chặt khúc nhỏ như than rồi ngâm qua nước vôi 5% để diệt sạch nấm bệnh.
Cần lựa chọn những loại giá thể xốp, nhẹ, có khả năng giữ ẩm cao.

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

2. Cách trồng hoa lan trong chậu

Sau khi đã chọn được giống phù hợp, chuẩn bị chậu trồng kích thước cân đối và giá thể thì ta sẽ tiến hành trồng lan.
Cho giá thể vào khoảng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có kích thước lớn xuống phần đáy trước, giá thể có kích thước vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm.
Nếu trồng loại lan đa thân nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu, còn cắm ở giữa chậu nếu đó là loại lan đơn thân. Cọc này là để giúp cành lan được đứng vững vì nó khá mỏng manh, yếu ớt.

Sau đó, dùng dây buộc lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cành luôn hướng vào giữa chậu.
Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng độ ẩm cho cây.
Đối với cây mới trồng nên che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non phát triển thì mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn.
Chi tiết cách trồng lan trong chậu, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay.

THAM KHẢO

Máy đo môi trường nước

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được
3. Cách chăm sóc lan ra hoa nở đẹp

Có khá nhiều loài hoa lan dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên cũng không hiếm loại lan khó trồng và tính khí khá đỏng đảnh. Để chăm sóc hoa lan đúng cách, chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với việc chăm sóc lan là: Ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

3.1. Chế độ chiếu sáng

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được
Có thể nói cường độ chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu nắng cây lan của bạn tuy vươn cao nhưng ốm yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công.
Hoa lan ưa bóng râm. Ở nơi mát mẻ thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn. Tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng trực tiếp và gay gắt vì sẽ làm lá cây bị cháy và cây cũng không sống lâu được. Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

Tùy theo độ tuổi của cây lan mà chúng ta sẽ có những cách chiếu sáng cho phù hợp. Một số loại lan điển hình ít chịu nắng như lan Hồ Điệp có thể chịu được 30% nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng và lan Vanda lá hẹp có thể chịu được khoảng 70% nắng.
Việc chiếu sáng ánh nắng còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan con từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan nhỡ hơn từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.
Đối với cách trồng hoa lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí của chậu quá nhiều lần.

3.2. Cách trồng lan đúng cách bằng phân bón

Cây đầy đủ chất dinh dưỡng hoa lan sẽ to đẹp và cây phát triển tốt. Ngược lại nếu thiếu chất dinh dưỡng hoa sẽ còi cọc và ít ra hoa. Trồng hoa lan cần đầy đủ 13 chất dinh dưỡng khoáng để cây phát triển và ra hoa tốt thuộc nhóm đa, trung và vi lượng bao gồm:

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

Dinh dưỡng đa lượng: Đạm, Lân, Kali.
Dinh dưỡng trung lượng: Lưu huỳnh, Magie, Canxi.
Dinh dưỡng vi lượng: Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo.
Tuy cần chất dinh dưỡng nhưng cây hoa lan lại không chịu được khi nồng độ dinh dưỡng cao

Vì vậy khi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa lan nên chú ý cung cấp thường xuyên và phun qua lá.
Phân bón cho cây hoa lan phải tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Trong lúc cây sinh trưởng cần đạm cao, lân và cali thấp. Trước khi cây chuẩn bị ra hoa cần lân và cali cao hơn đạm thấp. Khi hoa lan đã nở hoa, cần kali cao, lân và đạm thấp+.
Phân bón là yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình quá trình trồng hoa lan. Ảnh Internet

> >> VTC1 VÀ Giải Pháp Ứng Dụng Nông Nghiệp Thông Minh NextX 2018

Các chức năng cơ bản của bộ châm phân dinh dưỡng:

Cài đặt lịch tưới tự động2 chế độ: tưới tự động, tưới thủ công tùy chọn
Tích hợp trạm khí tượng, điều chỉnh chế độ tưới phù hợp
Báo cáo lịch sử tưới, giám sát từ xa qua web, app mobile
Báo cáo chế độ dinh dưỡng của các ca tưới (pH, EC, lưu lượng nước, lưu lượng phân)
Cách trồng lan đơn giản.

Ngoài ra, hệ thống châm phân của NextX còn có thể tích hợp các cảm biến để quan trắc và điều khiển vi khí hậu cho nhà lan.https://youtu.be/H2JFiZmeLks

Ví dụ như: tối quá thì tự động bật đèn, nóng thì bật quạt gió, thiếu sáng thì mở lưới cắt nắng,…

3.3. Tưới nước

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được
Trong quá trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước. Tuy nhiên không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.
Nếu thiếu nước cây hoa sẽ khô héo, lá rụng, nụ nở sớm. Khi thừa nước, cây hoa lan dễ bị thối, lá mọc đứng sát nhau, hơn thế rễ sẽ rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.
Nước sử dụng tưới cho hoa lan không được quá mặn, phèn và clo thích hợp, pH 5,6. Nên tưới nước vào buổi sáng và chiều, tưới vừa đủ ẩm.
Tưới nước cho lan tử 1 đến 2 lần trong tuần để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây.

3.4. Cắt tỉa – Phân đoạn cần thiết của trồng lan

Khi cây đã ra hoa thì không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được

Nên cắt tỉa cho lan khi hoa bắt đầu tàn để cây luôn đủ chất dinh dưỡng.

3.5. Cách trồng lan và chăm sóc hoa lan

Muốn cành lan luôn xanh tốt, không những phải chăm sóc kỹ lưỡng mà cần phải chú ý xịt thuốc phòng bệnh cho lan. Vì lan dễ bị nhiễm các loại nấm hay vi khuẩn nên điều này là cần thiết và cần làm định kỳ.

Nếu cây lan bị bệnh do nấm thì có thể dùng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette,…
Nếu bệnh do vi khuẩn thì xịt các loại thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan,…Trường hợp bệnh do nhện đổ thì dùng Kelthane, do côn trùng hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin,… Hay nên dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.
Định kỳ xịt thuốc cho cây 7 – 10 ngày/ lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày/ lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa nguy cơ cây bị bệnh.
Sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hoa lan.

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được
4. Ý nghĩa của hoa lan

Hoa lan được xem là một biểu tượng lý tưởng cho tình yêu và sắc đẹp, sự thấu hiểu, sự quyến rũ. Song, đối với mỗi màu hoa thì lan lại mạng một ý nghĩa riêng biệt khác nữa.

Hoa lan màu xanh nhạt: Tượng trưng cho sự độc đáo, hiếm có.
Hoa lan màu xanh lá: Hoa lan màu này mang lại may mắn và phước lành. Nó đại diện cho sức khỏe và tuổi thọ.
Hoa lan màu đỏ: Là biểu tượng cho khao khát mãnh liệt và còn cho cả sức khỏe và lòng dũng cảm.
Hoa lan màu hồng: Đây là màu hoa của sự duyên dáng, niềm vui và hạnh phúc. Đối với hình tượng người phụ nữ, nó thể hiện sự nữ tính và trong sáng.

Cách trồng lan đơn giản, ai cũng có thể làm được
Hoa lan màu trắng: Đại diện cho sự khiêm nhường, sự tôn kính, trong sạch thuần khiến và sắc đẹp, sang trọng.
Hoa lan màu tím: Tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, phẩm giá và quyền quý.
Hoa lan màu cam: Sự nhiệt tình táo bạo và niềm kiêm hãnh chính là những gì màu hoa này nói lên.
Mỗi màu sắc của hoa lan đề mang cho mình một ý nghĩa đặc biệt riêng. Ảnh Internet

Trên đây là những chia sẽ về hướng dẫn cách trồng lan. Và cách chăm sóc đơn giản nhất cho bạn tham khảo. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn sở hữu được những chậu lan to đẹp và hoa bền lâu. Với những ai yêu thích hoa thì cần phải nắm vững cách trồng lan và chăm sóc hoa lan để có được những chậu lan đẹp cho mình nhé.

Nguồn: List.com.vn

Đăng ký dùng thử miễn phí NextX – Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh đi đầu tại Việt Nam ngay hôm nay. 

Liên hệ ngay hotline 090 224 3822 hoặc Theo dõi Fanpage để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ !!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM